Việc Phật tử quỳ lạy, cầu khấn thành khẩn trước bức tượng Phật đá khi đi lễ chùa tưởng chừng là chuyện rất đỗi bình thường. Tuy vậy, không ít người đặt ra câu hỏi sao lại phải quỳ lạy trước những bức tượng Phật bằng đá dù hẳn ai cũng hiểu thần Phật có thể không ngự trong đó.

Lạy tượng Phật đá không phải tôn thờ khối đá hình Đức Phật mà tôn thờ giá trị tâm linh ẩn tàng bên trong bức tượng
Lạy tượng Phật đá không phải tôn thờ khối đá hình Đức Phật mà tôn thờ giá trị tâm linh ẩn tàng bên trong bức tượng

Nghe câu hỏi này, nhiều Phật tử bị “đứng hình” vì không biết trả lời thế nào. Có nhiều người khắt khe còn ví việc Phật tử lạy những bức tượng Phật bằng đá “như con bửa củi”. Một vị Đại đức đã giải đáp câu hỏi này vô cùng duyên dáng, nhưng cũng không kém phần triết lý. 

Đại đức dùng hành động chào cờ của người lính để phản biện. Khi những người lính đứng chào cờ, tất thảy đều vô cùng trang nghiêm, phong thái vô cùng chỉn chu. Vậy họ đang chào cái gì? Chẳng phải là chào là cơ hay sao? Mà lá cờ làm từ vải. Chẳng lẽ người lính chỉ chào một tấm vải vô tri vô giác hay sao? Điều này là hoàn toàn sai. Lá cờ chỉ mang tính biểu tượng, còn thứ những người lính chào chính là tinh thần Tổ quốc, thứ được đại diện bởi lá cờ đỏ sao vàng làm từ vải kia. 

Chuyện Phật tử quỳ lạy, cầu khấn trước những bức tượng Phật bằng đá, hay bằng bất kỳ chất liệu nào khác cũng tương tự. Vị Đại đức giảng rằng, thứ các Phật tử vái lạy đâu phải khối đá, khối gỗ, khối xi măng được đẽo gọt qua bàn tay con người. Thay vào đó, việc vái lạy tượng Phật thể hiện sự thành kính với Đức Phật, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây cao đẹp của dân tộc. Điều này cũng giống như ta cúi mình trang nghiêm trước bàn thờ gia tiên bày tỏ lòng biết ơn và tri ân tiền nhân. 

Vái lạy tượng Phật còn là để thể hiện niềm tin vào chánh pháp, noi gương và học tập Đức Phật, bỏ cái ác theo cái thiện, bỏ chỗ tối theo chỗ sáng, bỏ sân hận trần thế để tìm chân hạnh phúc, chân giá trị trong tâm hồn; chứ đâu phải là để cầu tiền tài danh lợi cho bản thân. 

Khi người Phật tử thành kinh quỳ lạy trước tôn tượng Đức Phật, những vẩn đục trong tâm lắng xuống rồi tan biến. Khi đó, tâm từ bi ẩn bên trong được hiển lộ, nảy nở. Đó mới là phước báu đáng quý, chân thật nhất mà mỗi người Phật tử thành tựu được. 

Lạy Phật cũng là cách để rũ bỏ bản ngã, trút bỏ cái tôi, học bài học về sự khiêm tốn. Bởi lẽ, người sống có sự khiêm tốn là người được hưởng bình an. Còn những người sống chỉ biết nghĩ đến bản thân, coi mình là “cái rốn” của vũ trụ vừa khiến người xung quanh xa lánh, vừa dễ rước họa vào thân.

Hành động quỳ lạy trước tôn tượng Phật bằng đá còn một ý nghĩa thâm trầm và đẹp đẽ khác là lời nhắc nhở rằng: Bên trong mỗi chúng ta đều có một vị Phật ẩn mình chờ khai ngộ. Đức Phật Thích Ca từng nói khi thành đạo: “Ta là Phật đã thành, các người là Phật sẽ thành”. Con người ban sơ đều có Phật tính, chỉ là những tham – sân – si của cõi Ta bà như lớp bụi dày phủ kín “viên ngọc” Phật tính trong ta. Nếu biết đường tu tập, phát triển hạt giống từ – bi – hỷ – xả, tăng trưởng tình yêu thương với muôn loài, lớp bụi bám trên viên ngọc Phật tính sẽ dần dần được lau sạch và được đánh thức.

Xem thêm: tượng Phật Thích Ca bằng đá

Tóm lại

Thờ cúng, vái lạy các bức tượng Phật đá, xi măng, gỗ hay sành sứ… không phải chúng ta đang tôn thờ bức tượng vật chất. Mà chúng ta tôn thờ giá trị tâm linh thiêng liêng, cao đẹp, thanh cao ẩn bên trong những bức tượng ấy. Những giá trị này là nền tảng để con người sống hướng thiện, biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó người học Phật sẽ giúp xã hội, thế giới này tràn ngập yêu thương. 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *