Tại Việt Nam có 2 bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á mà khi nhắc đến, nhiều người sẽ phải ngỡ ngàng trước sự kỳ vĩ của những bức đại tượng Phật này. Lại cũng thêm phần nể phục sự kỳ công và tài hoa của những người thợ chế tác tượng Phật.

Vậy 2 bức tượng Phật ngồi lớn nhất khu vực Đông Nam Á của Việt Nam là bức tượng nào? Hãy cùng Tượng Phật Đá Cao Trang khám phá ngay trong bài viết này nhé.

Khám phá 2 bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam
Khám phá 2 bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi, Bình Định

Bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi tỉnh Bình Định phác hoạ hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền trên đài sen.

Bức đại tượng Phật này được khởi công xây dựng vào năm 2009 và hoàn thành vào tháng 11/2017.

Nếu tính tổng cả phần tượng và phần bệ tượng, bức tượng Phật Thích Ca tại chùa Ông Núi (ngôi chùa cổ nổi tiếng được xây từ năm 1702 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu tại Bình Định) có chiều cao lên đến 108m. Đường kính phần chân tượng lên đến 52m. Bức tượng mang một màu trắng tinh khiết được đúc tại chỗ bằng bê tông cốt thép nằm trong công trình Tâm linh Phật pháp linh phong.

Bức đại tượng Phật được đặt tại vị trí lưng chừng núi, nơi có độ cao gần 130m so với mực nước biển. Tượng Phật hướng nhìn ra đầm Thị Nại huyền thoại – nơi gắn liền với những dấu tích hào hùng của phong trào Tây Sơn dưới sự chỉ huy của vua Quang Trung; đằng sau tựa vào ngọn núi cao nhất trong quần thể khu di tích Núi Bà tạo cho bức tượng một thế “tựa sơn, vọng hải” vững chãi như bàn thạch.

Tượng tọa thiền đài sen nằm trên mái một công trình kiến trúc cũng độc đáo và tuyệt mỹ không kém. Đó chính là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo, thư viện Phật giáo và bảo tàng Xá Lợi Phật để cho du khách chiêm bái, hành lễ, đồng thời ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp bên một trong những bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á của Việt Nam.

Để lên chiêm bái tượng Phật, Phật tử, du khách phải vượt qua một cầu thang đá dài và cao với 600 bậc thang; tựa như hành trình tìm đạo gian nan, gập ghềnh đầy thử thách đối với những người “con của Phật”. Hai bên cầu thang là hai dãy núi đồ sộ xếp chồng lên nhau tựa hình ảnh hai con rồng đang cầu dưới chân tượng Phật. Đứng từ xa có thể trông thấy bức tượng Phật tỏa ra ánh hào quang trắng dưới ánh sáng mặt trời. Đó là một cảnh tượng vô cùng hùng vĩ.

Tượng phật ngồi cao nhất Đông Nam Á tại Bình Phước

Một bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á khác của Việt Nam nằm tại chùa Phật Quốc Vạn Thành thuộc khu phố Xa Cam 1, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long tỉnh Bình Phước; cách TP.HCM khoảng 100km.

Bức đại tượng này được khởi công xây dựng năm 2017 và hoàn thành đầu năm 2021 trên diện tích 8.100m2.

Bức tượng có tổng chiều cao 73m mô tả hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền trên đài sen. Gương mặt Ngài vô cùng thanh tịnh, hiền từ mang lại cho người chiêm bái tượng Phật cảm giác an tĩnh trong tâm hồn, xoá bỏ những phiền não, bộn bề lo toan của cuộc sống thường ngày.

Tượng được chế tác công phu đến từng chi tiết nhỏ như nếp gấp quần áo mang đến “sức sống” và cảm giác chân thực; giống như được tận mắt chiêm bái Đức Phật Thích Ca “bằng xương bằng thịt” vậy.

Điểm độc đáo của bức tượng Phật này là tượng được đặt trên mái của chùa Phật Quốc Vạn Thành tạo nên một tổng thể vô cùng uy nghi nhưng không kém phần nghệ thuật. Bức tượng hướng về phía hồ Chà Là, phía sau là rừng xanh biếc tốt tươi, bạt ngàn tạo nên một tổng thể hoàn hảo giữa công trình nhân tạo và cảnh sắc thiên nhiên.

Vào những buổi sáng sớm, khi những tia nắng đầu tiên lấp ló, màu trắng tinh của bức tượng như được phủ một vầng hào quang thanh khiết, lung linh, lấp lánh đượm màu huyền ảo.

Lời kết

Vậy là Tượng Phật Đá Cao Trang đã giới thiệu đến bạn đọc 2 bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam ta. Quả thực trên khắp “dải đất hình chữ S” có quá nhiều bức tượng Phật tuyệt đẹp, kỳ vĩ mà các Phật tử ít nhiều nên đến chiêm bái một lần.

Ngoài 2 bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm những bức đại tượng Phật nổi tiếng tại Việt Nam qua các bài viết sau:

Cao Trang là cơ sở chế tác tượng phật đá nổi tiếng không chỉ tại Đà Nẵng mà còn khắp cả nước và cả ở hải ngoại. Tượng Phật bằng đá do Cao Trang chế tác được Phật tử thỉnh để cúng dường cho chùa chiền hoặc thờ phượng tại gia.

Các mẫu tượng Phật đá do Cao Trang chế tác luôn hoàn hảo về tính thẩm mỹ và có thể chống chọi được với những khắc nghiệt của mọi điều kiện khí hậu, thời tiết.

Tham khảo các mẫu tượng Phật Thích Ca ngồi thiền bằng đá đẹp nhất tại Cao Trang:

Để liên hệ thỉnh tượng Phật đá đẹp nhất, hãy liên hệ với Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Facebook: www.facebook.com/datuong.daitrang
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *