Tượng Phật Địa Tạng

Hiển thị 1–48 của 52 kết quả


Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong những tôn tượng Phật được thờ nhiều trong các chùa, am, nghĩa trang, và cả nhà riêng. Bức tượng khắc họa một hòa thượng đức độ choàng áo cà sa, gương mặt hiền từ, một tay cầm tích tượng, một tay nâng viên ngọc minh châu tỏa ánh sáng trí tuệ đập tan vô minh cõi địa ngục.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá
Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Địa Tạng Vương Bồ Tát: ngài là ai?

Theo kinh điển Phật giáo, Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong lục đại Bồ Tát (tức 6 vị Bồ Tát quan trọng nhất của Phật gia). Sự tích về ngài thường gắn liền với câu chuyện Mục Kiền Liên xuống địa ngục cứu mẹ mình là bà Thanh Đề, một con người mang đầy nghiệp chướng, không tin Phật pháp, nên khi chết phải đọa địa ngục.

Hình tượng ngài Bồ Tát Địa Tạng thường được miêu tả là một vị Tỳ kheo hay hòa thượng hiền từ. Trên người ngài khoác áo cà sa, đầu đội mũ thất Phật, một tay cầm tích trượng có thần lực mở cánh cửa địa ngục khổ đau, một tay cầm viên ngọc Như Ý sáng soi vô minh. Tọa kỵ của ngài được gọi là Đế Thính, một thần thú hình dạng giống như kỳ lân có một sừng.

Do phát nguyện cứu độ chúng sanh cõi địa ngục tăm tối, ngài Địa Tạng Bồ Tát còn được gọi với danh xưng U Minh Giáo Chủ.

Tượng Phật Địa Tạng bằng đá non nước
Tượng Phật Địa Tạng bằng đá non nước

Ý nghĩa của tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát có nhiều tầng ý nghĩa sâu xa cả trong quan niệm của nhà Phật và cuộc sống thường ngày. Cũng vì thế mà tượng của ngài không chỉ được thỉnh để thờ trong chùa mà còn tại nhà riêng, nghĩa địa.

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong đạo Phật

Theo Kinh Phật, có câu ngạn ngữ cho biết rằng: “Dốc lòng niệm tụng Bồ Tát Địa Tạng hoặc lễ bái cúng dường hình tượng của Bồ Tát Địa Tạng thì có thể thoát khỏi khổ não, không gặp khó khăn trong đạo, đạt được 28 điều lợi ích. Thiên đế sẽ giúp đỡ và mọi điều tốt đẹp càng ngày càng lớn, giúp góp nhặt những công đức vô hạn. Bên cạnh đó, không bị lạc lối trong đạo, có đủ áo quần ăn uống, không mắc bệnh, khỏi tai hoạ, chống lại mọi tai họa, không sợ đối mặt với thế lực xấu, được người ta tôn kính, có sự bảo vệ của các thần linh…”

Chính vì những lợi ích đó mà các ngôi chùa thường đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tại chánh điện. Điều này nhằm cho các sư thầy, thiện nam, tín nữ, tăng ni Phật tử… có thể lễ bái ngày đêm, cầu nguyện cho chúng sinh được sống an yên, hạnh phúc, sớm đạt được trái ngọt của sự tu tập, giúp biến hóa những điều tiêu cực thành những điều tốt đẹp.

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong đạo Phật
Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong đạo Phật

Ý nghĩa hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong cuộc sống

Tượng Phật Địa Tạng trong cuộc sống được cho có ý nghĩa rất mạnh về mặt phong thủy như sau:

Đối với cuộc sống hiện tại

 • Được thần Phật phù hộ độ trì
 • Giúp tránh khỏi điều tai ương, hoạn nạn, ác nghiệp
 • Sức khỏe tinh thần và thể chất dồi dào, ít bệnh tật
 • Gia đạo được bình

Đối với người đã qua đời

 • Cầu nguyện người mới mất sớm siêu thoát

Đối với hậu kiếp

 • Người mang thân nữ nếu kiếp này thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thì kiếp sau có thể được thân nam.
 • Người thường đọc kinh, siêng năng phụng thợ tượng Địa Tạng kiếp sau được ngoại hình đẹp đẽ, giàu sang, hưởng cuộc sống hạnh phúc, an nhàn.
Ý nghĩa hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong cuộc sống
Ý nghĩa hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong cuộc sống

Các mẫu tượng Địa Tạng Bồ Tát thường gặp nhất

Có nhiều dáng tượng Bồ Tát Địa Tạng khác nhau, nhưng dưới đây là một số mẫu phổ biến nhất.

Mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng hoặc ngồi trên đài sen

Mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng hoặc ngồi trên đài sen với thần thái khoan thai, thanh tịnh được nhiều ngôi chùa thỉnh để an vị trong khuôn viên chùa. 

Nguyên nhân là bởi, quan niệm đạo Phật coi hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch của Phật pháp “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hầu hết các vị Phật, Bồ Tát đều được mô tả ngồi thiền trên hoa sen.

tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng hoặc ngồi trên đài sen

Mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi Đề Thính

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi trên Đế Thính cũng là một mẫu phổ biến nhất. Theo truyền thuyết, Đế Thính là tọa kỵ của ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát, nó sở hữu năng lực lắng nghe được mọi âm thanh trong Tam Thế. 

Nhờ đó, nó là “trợ thủ đắc lực” của ngài Địa Tạng trong việc thấu hiểu hơn về nhân gian và phân biệt được sự thật và giả dối, đúng và sai.

tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi Đề Thính

Mẫu tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát độ thai nhi

Mẫu tượng của Địa Tạng Vương Bồ Tát với hình ảnh độ thai nhi mang theo một thông điệp sâu sa: 

Linh hồn của những đứa bé vô tội chẳng may qua đời khi vừa mới lọt lòng thường quyền luyến cha mẹ không chịu đi đầu thai, sống cuộc sống mới. Thì với sự hiện hiện của Địa Tạng Vương, chúng được an ủi, hướng dẫn theo chánh pháp, giúp cho chúng giác ngộ và giải thoát.

tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát độ thai nhi

Một số chất liệu chế tác tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát phổ biến

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được chế tác từ những chất liệu sau:

Tượng ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá nguyên khối

Tượng Địa Tạng chế tác từ đá nguyên khối tự nhiên như đá non nước, đá sa thạch, đá xanh Ấn Độ… nổi bật bởi màu sắc đặc trưng, tính thẩm mỹ không thể nhầm lẫn với các chất liệu nào khác. Hơn nữa, tượng tạc từ đá nguyên khối có độ bền vượt trội, thách thức sự khắc nghiệt của khí hậu và vô thường của thời gian.

Tượng ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá nguyên khối
Tượng ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá nguyên khối

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ

Mặc dù dùng gỗ để điêu khắc tượng Phật Địa Tạng thì bức tượng sẽ có tính thẩm mỹ cao. Song yếu điểm chí tử của chất liệu này là khá dễ bị mối mọt, hư hại nếu gặp nước. Ngoài ra, giá để điêu khắc tượng cũng rất đắt đỏ.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gốm sứ

Mặc dù đẹp nhưng các tôn tượng Địa Tạng bằng gốm sứ phải trải qua quy trình chế tác vô vô cùng phức tạp nên giá thành rất cao. Hơn nữa tượng rất dễ hư hỏng, nứt vỡ nếu chịu tác động vật lý mạnh, hoặc bảo quản không cẩn thận.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng

Tượng Địa Tạng bằng đồng có chất lượng và tính thẩm mỹ khá cao. Hiện nay, do được ứng dụng một số công nghệ tiên tiến nên chất lượng tượng còn được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, giá thành của tượng của khá cao, không phù hợp với đại đa số mọi người.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng composite

Giá làm ra một bức tượng Bồ tát Địa Tạng từ chất liệu composite không quá cao nhưng nếu xét về tính thẩm mỹ thì chất liệu này không thể sánh được với chất liệu khác.

Tượng Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng bột đá

Không có mức chi phí cao như đá tự nhiên nhưng tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng bột đá tất nhiên cũng không sở hữu tính thẩm mỹ cao giống như khi được chế tác từ những tảng đá nguyên khối.

Những vị trí đặt tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được đặt ở những nơi sau:

Đặt trong chùa

Tôn tượng của ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được đặt nhiều nhất trong khuôn viên các ngôi chùa. Có thể đặt trong chánh điện hoặc đặt ngoài trời. Trong trường hợp này, dáng tượng phổ biến nhất là dáng đứng. Nếu đặt ngoài trời thì thường là tượng bằng chất liệu đá tự nhiên.

Tượng Địa Tạng thường được đặt nhiều trong chùa chiền
Tượng Địa Tạng thường được đặt nhiều trong chùa chiền

Đặt tại nhà riêng

Thờ tượng Phật Địa Tạng trong nhà mục đích để cầu siêu cho người đã khuất sớm giác ngộ Phật pháp để đầu thai một kiếp sống khác tốt đẹp hơn, không vương vấn cuộc sống ở kiếp hiện tại nữa. Trong trường hợp này, tượng ngài Địa Tạng thường có kích thước nhỏ.

Đặt tại nghĩa trang, nơi lưu giữ hài cốt người đã khuất

Nghĩa trang là nơi quy tập nhiều mộ phần nên âm khí rất nặng. Vì thế, người ta thường thờ không chỉ một mà nhiều tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát để giảm bớt âm khí. Song song với đó là cầu siêu cho người đã khuất đang nằm tại nghĩa trang sớm siêu thoát, đầu thai.

Đặt trong ô tô (xe hơi)

Tượng ngài Địa Tạng đặt trên ô tô thường có kích thước mini, dưới 20 cm, với mục đích cầu bình an trên mọi chuyến hành trình.

Lưu ý khi thỉnh tôn tượng Bồ Tát Địa Tạng để thờ cúng

Khi thỉnh tượng Phật Địa Tạng Vương cần lưu ý một vài yếu tố sau đây:

Xác định chính xác vị trí đặt tượng Địa Tạng

Trước nhất bạn cần xác định thỉnh tượng ngài Địa Tạng để đặt tại đâu? Trong nhà, cúng dường cho chùa, cúng dường cho nghĩa trang, hãy đặt trên ô tô. Bởi vì vị trí đặt tượng ở đâu sẽ quyết định nên chọn chất liệu, kích thước tượng ra sao cho phù hợp.

Xác định ngân sách thỉnh tượng Địa Tạng

Tiếp đó, bạn cần tính toán xem chi phí mình có thể bỏ ra để chế tác một bức tượng Địa Tạng Bồ Tát đẹp mắt tối đa là bao nhiêu. Mặc dù thỉnh tượng Phật thì cái tâm quan trọng nhất song ngân sách là yếu tố không thể quên.

Chọn nơi thỉnh tượng Phật Địa Tạng uy tín

Quy trình chế tác tượng Phật giống nhau nhưng lại có những tôn tượng rất đẹp, toát lên thần thái từ bi, trong khi những tôn tượng khác không thể. Sự khác biệt này đến từ đội ngũ thợ chế tác tượng Phật có lành nghề hay không. Cho nên bạn cần tìm một địa chỉ chế tác tượng Phật Địa Tạng uy tín, có đội ngũ giàu kinh nghiệm để thỉnh tượng.

Tượng Phật Đá Cao Trang đưa tượng ngài Địa Tạng về chùa

Thỉnh, mua tượng Địa Tạng Bồ Tát đẹp bằng đá tự nhiên tại Tượng Phật Đá Cao

Bạn đang băn khoăn nên thỉnh mua tượng Phật Địa Tạng ở đâu vừa đẹp vừa chất lượng vừa bền thì Tượng Phật Đá Cao Trang chính là lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Với kinh nghiệm gần 16 năm trong lĩnh vực chế tác tượng phật đá, các sản phẩm của chúng tôi đã được an vị trong nhiều ngôi chùa, tư gia trên khắp cả nước và nước ngoài.

Những ưu điểm khi thỉnh tượng tại Tượng Phật Đá Cao Trang

 • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
 • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
 • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
 • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
 • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật đá ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn