Tượng Phật Mật Tông

Hiển thị tất cả 9 kết quả

Như bạn đã biết, Phật giáo được chia thành nhiều tông phái. Phật giáo Mật Tông là một trong số đó và ẩn chứa rất nhiều huyền bí, sự nhiệm màu. Vậy Phật giáo Mật Tông là gì? Thờ những tượng Phật Mật Tông nào? Mời bạn hoan hỉ tìm hiểu cùng Tượng Phật Đá Cao Trang qua bài viết sau đây.

Tượng Phật Mật Tông bằng đá xanh nhập khẩu từ Ấn Độ
Tượng Phật Mật Tông bằng đá xanh nhập khẩu từ Ấn Độ

Giới thiệu về Phật giáo Mật Tông

Phật giáo Mật tông là gì?

Mật Tông là một pháp môn bắt nguồn từ sự kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại thừa, được hình thành vào khoảng thế kỷ 5 – 6 tại Ấn Độ. Mật Tông chia thành hai phái: Chân ngôn thừa (Mantrayana) và Kim cương thừa (Vajrayana).

Sự phát triển của Phật giáo Mật Tông gắn với các vị luận sư vô cùng xuất chúng như Ngài Subha Narasimha (Thiên Vô Úy, 637 – 735), Ngài Vajra Bodhi (Kim Cương Trí, 671-741), Ngài Amoghavajra (Bất Không Kim Cương, 705-774), Ngài Padmasambhava (Liên Hoa Sinh, cuối thế kỷ thứ VIII) và Ngài Dipankarasrijanàna (Atisa, cuối thế kỷ thứ XI). 

Đáng chú ý, Đại Sư Liên Hoa Sanh (người được xem là Đức Phật tái thế) và Dipankarasrijanàna là những người có công đưa Mật Tông vào Tây Tạng vào khoảng thế kỷ thứ 8 – 9 sau CN. Sau đó, Phật giáo Mật Tông đã trở thành tôn giáo chính tại đất nước đầy huyền bí này.

Tượng Phật Mật Tông bằng đá tự nhiên màu xám
Tượng Phật Mật Tông bằng đá tự nhiên màu xám

Nguồn gốc ra đời Phật giáo Mật tông

Mật giáo (hay Phật giáo Mật tông) có nguồn gốc từ thời Phật giáo Nguyên thủy và được thể hiện qua các câu thần chú trong các bộ luật và Kinh Khổng Tước. Tuy nhiên, nửa sau thế kỷ thứ 7 CN, Ấn Độ giáo đã trở nên phổ biến hơn trong các hệ thống học thuyết và cạnh tranh mãnh liệt đối với Phật giáo. 

Vào thời điểm đó, Phật giáo Đại thừa chỉ giới hạn trong phạm vi “kinh viện triết học” và lý luận học vấn, trong khi những hiện tượng siêu hình, thần bí lại xuất hiện khắp nơi tại xứ Ấn Độ. Do đó, Phật giáo Đại thừa đã nhanh chóng tiếp cận với Ấn Độ giáo và Bà-la-môn giáo để thích ứng với tình thế mới. 

Tuy nhiên, sự tiếp xúc này ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, bởi Phật giáo Đại thừa có những phản ứng khá kịch liệt với những quan niệm nghi chấp về tế tự cầu phúc trừ họa và mật chú.

Dần dần, Mật giáo đã được hợp lý hóa hoặc Phật giáo hóa theo tinh thần tùy duyên, cuối cùng hình thành nên một hệ thống tương đối độc lập trong Phật giáo Đại Thừa.

Một bức tranh mô tả các vị Phật, Bồ tát trong Phật giáo Mật tông
Một bức tranh mô tả các vị Phật, Bồ tát trong Phật giáo Mật tông

Sự truyền thừa Mật tông Phật giáo

Theo Mật giáo, sự truyền thừa bắt đầu từ Đại Nhật Như Lai truyền cho Kim Cương Bồ tát. Ngài đã viết 2 quyển kinh Đại Nhật và Kim Cương Đỉnh đem lưu lại trong một ngôi tháp. Sau đó, Long Thụ mở tháp và tiếp nhận 2 quyển kinh, được Kim Cương Bồ tát chỉ dạy. 

Sau đó, Long Thụ truyền pháp cho Long Trí, một cao tăng tại viện Đại học Nalanda. Ngài Long Trí tiếp nhận và học pháp với ngài Long Thụ và sau đó truyền pháp và giáo hóa các nước miền Nam Thiên Trúc và Tích Lan (Sri Lanka). 

Mật giáo sau đó đã được phổ biến về hướng Bắc để sang Tây Tạng, Trung Hoa và Nhật Bản và về hướng Nam để sang các nước Tích Lan, Miến Điện (Myanmar), Nam Dương (Indonesia), Campuchia, Lào… Từ đó, hình thành hai nhánh chính của Mật giáo. Sau khi Mật giáo được truyền bá đến Tây Tạng, nó đã được đưa vào hệ thống tôn giáo chính thống và trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Tây Tạng.

Mật tông Tây Tạng, còn được gọi là Vajrayana hoặc Phật giáo Tây Tạng, là một trong những nhánh của Mật giáo, đã trở thành tôn giáo chính thức của Tây Tạng vào thế kỷ thứ 7. Mật tông Tây Tạng có những đặc trưng riêng biệt, như việc sử dụng các câu thần chú và phương pháp thực hành yoga phức tạp.

Mật giáo cũng đã được truyền bá sang Trung Quốc vào thời kỳ Thịnh Đường (618-907) và trở thành một phần không thể thiếu của Phật giáo Trung Hoa. Tại đây, Mật giáo đã được phát triển với những đặc trưng riêng như sử dụng các biểu tượng và hình ảnh đặc trưng của Trung Quốc.

Ngoài Tây Tạng và Trung Quốc, Mật giáo cũng đã được truyền bá đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại Nhật Bản, Mật giáo được gọi là Shingon và Tendai, trong khi ở Hàn Quốc, nó được gọi là Mật tông Hàn Quốc.

Mật giáo là một phần không thể thiếu của văn hóa và tôn giáo ở nhiều quốc gia châu Á và vẫn đang được nghiên cứu và phát triển đến ngày nay.

Mật tông hưng thịnh nhất tại Tây Tạng
Mật tông hưng thịnh nhất tại Tây Tạng

Danh sách các tôn tượng Phật Mật Tông thường được thờ cúng

Sau đây là danh sách các vị Phật, Bồ Tát được thờ cúng trong Phật giáo Mật tông:

 1. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
 2. Đức Phật Di Lặc
 3. Đức Phật A Di Đà
 4. Đại sư Liên Hoa Sanh – Padmasambhava
 5. Đức Quán Thế Âm Bồ Tát
 6. Đức Như Ý Luân Quan Âm – Cintamani Cakra
 7. Đức Phật Tỳ Lô Giá Na – Đại Nhật Như Lai
 8. Đức Phật Kim Cương Trì – Vajradhara
 9. Đức Kim Cương Tát Đỏa – Vajrasattva
 10. Chuẩn Đề Phật Mẫu
 11. Đức Bạch Tán Cái Phật Mẫu – Sitatapatra
 12. Đức Bất Động Minh Vương
 13. Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát
 14. Bổn Tôn Đức Bạch Độ Phật Mẫu Tara Trắng
 15. Đức Lục Độ Phật Mẫu Tara Xanh
 16. Đức Phật Bất Động A Súc Bệ
 17. Đức Phật Dược Sư
 18. Đức Phật Bất Không Thành Tựu
 19. Đức Phật Bảo Sanh
 20. Đức Phật Tài Bảo – Zambala (Jambhala – Dzambala)
 21. Đức Bí Mật Tập Hội Kim Cương
 22. Đức Kim Cương Thủ
 23. Đức Đại Hắc Kim Cương Sáu Tay – Mahakala Sáu Tay
 24. Đức Mahakala Như Ý – Cintamani Mahakala
 25. Ngài Kurukulle – Tác Minh Phật Mẫu
 26. Bà Mẹ Một Mắt Ekajati
 27. Đức Kim Cương Khủng Bố – Yamantaka
 28. Đức Kim Sí Điểu – Garuda
 29. Đức Kim Cương Dạ Ma Vương – Yama
 30. Ngài Guru Bọ Cạp
 31. Ngài Ganesha
 32. Dakini Đầu Sư Tử Simha Mukha
 33. Đức Mã Đầu Minh Vương – Hayagriva
 34. Đức Đại Hắc Kim Cương Sáu Tay – Mahakala Sáu Tay
 35. Đức Kim Cương Heo Nái – Vajravarahi
 36. Đức Hô Kim Cương – Hevajra
 37. Đức Thắng Lạc Luân Kim Cương – Chakrasamvara
 38. Đức Kim Cương Phổ Ba – Vajrakilaya
 39. Đức Kim Cương Thời Luân
 40. Chaturmukha Mahakala – Đức Mahakala Bốn Mặt
 41. Đức Phổ Hiền Như Lai Phối Ngẫu
 42. Đức Quan Âm Trắng Ôm Phối Ngẫu
 43. Phật Đảnh Tôn Thắng Phật Mẫu
 44. Cam Lồ Quân Trà Lợi Minh Vương – Amrita Kundali
 45. Hàng Tam Thế Minh Vương
 46. Kim Cương Dạ Xoa Minh Vương
 47. Đức Liên Hoa Thủ Bồ Tát – Padmapani
 48. Đức Trừ Cái Chướng Bồ Tát
 49. Đức Địa Tạng Bồ Tát
 50. Đức Đại Thế Chí Bồ Tát
Tượng Phật Mật Tông bằng đá tự nhiên màu xám
tượng Phật Mật Tông bằng đá đẹp

Đặc điểm của tượng Phật Mật Tông dễ nhận ra

Nếu quan sát các tôn tượng Phật Mật Tông, bạn dễ nhận ra một số đặc điểm chung như sau:

 • Dáng tượng: Tượng Phật phái  Mật Tông có dáng thon gầy và vô cùng thanh thoát.
 • Tính mỹ thuật: Tượng Phật Mật Tông mang đậm phong cách mỹ thuật Phật giáo Tây Tạng huyền bí.
 • Sự cầu kỳ: tượng Phật Mật Tông luôn có sự cầu kỳ hơn hẳn tượng Phật trường phái khác ở trang phục, hoa văn, họa tiết.

Ý nghĩa thờ cúng và phong thủy của tượng Phật Mật Tông theo chất liệu

Tượng Phật Mật Tông bằng đá

Tượng Phật Mật Tông chạm khắc trên đá được coi là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi nhiều công sức và kỹ năng từ việc lựa chọn nguyên liệu đến việc chế tác tỉ mỉ. Đây là một trong những tác phẩm thu hút sự chú ý và là linh hồn của các nghệ nhân.

Khác với các tượng Phật đá thông thường, tượng Phật Mật Tông bằng đá đơn giản là không thể bị sao chép. Và dù có thể sao chép cũng không thể tạo ra cái “hồn” của loại tượng Phật này.

Để tạo ra một tượng Phật theo trường phái Mật Tông bằng đá đích thực, nghệ nhân cần có sự am hiểu sâu sắc về đạo Phật và được sự giúp đỡ của chư Phật, Bồ Tát. Chỉ có như vậy, tượng Phật Mật Tông bằng đá mới tích trữ được năng lượng tích cực, linh lực  để mang lại sự an bình cho người thỉnh và thờ cúng.

Tôn tượng Phật Mật Tông tuyệt đẹp với những đường nét tinh xảo khó có thể tìm thấy ở mẫu tượng Phật nào khác
Tôn tượng Phật Mật Tông tuyệt đẹp với những đường nét tinh xảo khó có thể tìm thấy ở mẫu tượng Phật nào khác

Tượng Phật Mật Tông bằng đồng

Chất liệu đồng cũng được sử dụng để đúc tượng Phật Mật Tông. Chất liệu này giúp cho những bức tượng Mật Tông có “sức sống” bền vững qua hàng trăm, hàng nghìn năm. Tuy nhiên, việc mua tượng Phật Mật Tông bằng đồng phải dựa trên nhân duyên của từng người, không nên ham thích nhất thời và vượt quá khả năng kinh tế của mỗi người.

Tượng Phật Mật Tông bằng gỗ

Tượng Phật Mật Tông bằng gỗ cũng khá phổ biến, cũng có nhiều tác phẩm còn được lưu truyền qua thời gian. Việc chọn mua tượng Phật Tây Tạng bằng gỗ cũng tùy thuộc vào số mệnh của mỗi người và nhu cầu thờ cúng. Tuy nhiên, do hầu hết tượng Mật Tông Tây Tạng được sản xuất thủ công, thời gian chờ đợi có thể lâu hơn so với các chất liệu khác.

Tượng Phật Mật Tông bằng gốm sứ

Gốm sứ cũng là một trong những chất liệu thường được dùng để chế tác tượng Phật Mật Tông. Những tôn tượng Mật tông Phật giáo làm từ gốm sứ không hề mất đi vẻ uy nghiêm trong thần thái tượng, lại còn tăng thêm tính thẩm mỹ vốn có.

Tượng Phật Mật Tông bằng composite

Để làm tượng Phật Mật Tông, người ta cũng thường sử dụng vật liệu composite, một loại vật liệu đặc biệt kết hợp từ ít nhất hai vật liệu khác nhau. Tượng Phật Mật Tông làm từ chất liệu composite sạch và ít tạp chất, giúp sản phẩm bền và đẹp hơn.

Vẻ huyền bí của tượng Phật Mật Tông bằng lưu ly

Lưu ly là vật liệu tuyệt đẹp được nhiều người yêu thích từ xưa đến nay, đặc biệt là cho việc tạo tác tượng Phật Mật Tông và pháp khí. Tượng Phật Mật Tông bằng lưu ly có giá trị thẩm mỹ cao và toát lên thần thái huyền bí đặc trưng. Điểm đặc biệt của lưu ly là khi chiếu sáng bởi đèn hoặc ánh sáng mặt trời sẽ giúp tôn tượng Phật giáo Mật tông sẽ trở nên nổi bật, lung linh hơn.

Tượng Phật Mật Tông tại Tượng Phật Đá Cao Trang

Tượng Phật Mật Tông là một trong những tôn tượng Phật có giá trị thẩm mỹ và tâm linh to lớn nên rất được ưa chuộng Phật giáo. Thỉnh tượng Phật Mật tông mang ý nghĩa cầu nguyện sự bình an, may mắn và thịnh vượng cho gia đình và bản thân. 

Hãy ghé thăm website tuongphatda.vn hoặc liên hệ hotline 0983.969.199 để đặt chế tác riêng, hoặc thỉnh một mẫu tượng Phật Mật Tông đẹp mắt và phù hợp nhất. Hãy thể hiện sự tôn trọng và sự kính trọng đối với Đức Phật, Bồ tát và mở cửa cho những điều thiện lành, tốt đẹp bước vào cuộc sống của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang là một trong những cơ sở chế tác tượng Phật đá uy tín và nổi tiếng tại Đà Nẵng. Những mẫu tượng Phật đá tại Cao Trang đã được các Sư thầy, Sư cô và khách hàng trên khắp cả nước và cả nước ngoài thỉnh về chùa, cư gia của mình. Chúng tôi nhận chế tác theo yêu cầu riêng của khách hàng, đảm bảo chất lượng và vận chuyển tận nơi miễn phí.

Liên hệ đặt tượng Phật đá đẹp tại Cao Trang theo địa chỉ: 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn