Thập bát La Hán mà người đời biết đến là chỉ 18 vị La Hán trong Phật giáo vĩnh viễn ở lại thế gian hộ Pháp, bao gồm 16 vị La Hán ban đầu và 2 vị được thêm vào sau này. Tất cả họ đều là những nhân vật lịch sử, đều là đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tượng Thập Bát La Hán
Tượng Thập Bát La Hán

La Hán có nghĩa là gì?

La Hán là phiên âm từ tiếng Phạn Arahat với 3 ý nghĩa là sát tặc, bất sinh và ứng cúng. Trong đó, sát tặc có nghĩa là giết sạch hết phiền não trong tâm, trừ bỏ được tham, sân, si trong con người, tất cả những thứ phiền não đều được các ngài loài bỏ hết nên được gọi là sát tặc.

Bất sinh có nghĩa rằng các ngài đã đạt tới cảnh giới tịnh tâm không còn diệt sinh nữa, giải thoát được vòng sinh tử, luân hồi, không còn phải tái sinh mà vĩnh viễn trở thành bất từ, đi vào cõi Niết Bàn. Ứng cung có nghĩa là các ngài xứng đáng được hưởng thụ sự dâng cúng của người đời.

Tượng Thập Bát La Hán
Tượng Thập Bát La Hán

Sự tích Thập Bát La Hán trong Phật giáo?

Trong sách Pháp Trụ Ký có ghi chép về sự tích Thập Bát La Hán do vị đại A-la-hán Nan Đề Mật Đà La thuật lại và Tam Tạng Pháp sư Huyền Trang dịch ra chữ Hán. A-la-hán Nan Đề Mật Đà La còn có tên gọi khác là Khánh Hữu vốn là người Tích Lan sinh vào khoảng năm 800 sau Phật Niết Bàn. Theo như sách Pháp Trụ Ký thì ngài chỉ thuật lại kinh Pháp Trụ Ký do đức Phật thuyết giảng và trình bày danh tính, trú xứ, sứ mệnh của Thập Bát La Hán.

Sau khi sách Pháp Trụ Ký được pháp sư Huyền Trang dịch ra chữ Hán thì Thiền Sư Quán Hưu là một họa sĩ đã vẽ ra hình ảnh của Thập Bát La Hán. Tương truyền rằng, thiền sư nằm ngủ mơ thấy được hình ảnh của các ngài sau đó mới vẽ lại hình ảnh ấy. Hình ảnh được họa sĩ này vẽ các vị La Hán tìm thấy ở nơi vách tường Thiên Phật động tị Đôn Hoàng, Cam Túc, Trung Quốc. Ngoài ra, sau đó còn có một số vị họa sĩ khác cũng vẽ về hình ảnh các vị La Hán như Pháp Nguyện, Tăng Diệu, Pháp Cảnh.

Tượng Thập Bát La Hán
Tượng Thập Bát La Hán

Hình ảnh tượng Thập Bát La Hán bằng đá được các chùa tôn trí hình ảnh tuy nhiên sau dó người ta còn thêm tôn giả Khánh Hữu (Nan Đề Mật Đa La) thành vị La Hán thứ 17 và tôn giả Tân Đầu Lô thành vị thứ 18. Thực chất Tân Đầu Lô chính là Tân Đầu Lô Bạt La Đọa Xa , vị la hán thứ nhất trong 16 vị La Hán nhưng do không am hiểu rõ ràng am tường kinh điển bởi không hiểu tiếng Phạn nên dẫn tới sự nhầm lẫn ấy.

Sau đó, Sa môn Giáp Phạm và đại thi hào Tô Đông Pha đã dựa vào con số 18 để tạo ra 18 bài văn ca tụng. Mỗi một bài đề tên một vị La Hán. Từ 18 bài văn ca tụng đó, họa sĩ Trương Huyền đã tạc thành tượng của 18 vị La Hán nhưng thay hai vị La Hán thứ 17, 18 thành tôn giả Ca Diếp và Quân Đề Bát Thán. Chính vì thế mà từ con số 16 vị La Hán đã trở thành Thập Bát La Hán.

Tượng Thập Bát La Hán
Tượng Thập Bát La Hán

Từ đời Nguyên của Trung Quốc thì người ta đã công nhận chính thức thành Thập Bát La Hán còn con số 16 vị La Hán chỉ còn lưu lại trong sổ sách. Nhưng ở Tây Tạng thì người ta lại thêm 2 vị Đạt Ma Đa La và Bố Đại Hòa Thượng hoặc 2 vị tôn giả Hoàng Long, Phục Hổ họa Ma Da Phu nhân và Di Lặc để thành 18 vị La Hán.

TượngThập Bát La Hán bao gồm: La Hán Ba Tiêu, La Hán Bố Đại, La Hán Cử Bát, La Hán Hàng Long, La Hán Khai Tâm, La Hán Kháng Môn, La Hán Khánh Hỷ, La Hán Khoái Nhĩ, La Hán Kỵ Tượng, La Hán Phục Hổ, La Hán Quá Giang, La Hán Thác Tháp, La Hán Thám Thủ, La Hán Tiếu Sư, La Hán Tĩnh Tọa, La Hán Tọa Lộc, La Hán Trầm Tư, La Hán Trường Mi.

Ý nghĩa Thập Bát La Hán trong Phật giáo

La Hán là đệ tử đắc đạo của Phật, là chính quả có tu hành cao nhất trong Phật giáo. Khi Tu đến cảnh giới La Hán nghĩa là đã đoạn tận buồn phiền của tam giới, diệt trừ những điều đã thấy, vĩnh viễn giải thoát luân hồi.

Tượng Thập Bát La Hán
Tượng Thập Bát La Hán

Về mặt ý nghĩa

La Hán có thể coi là Vô Cực Quả hoặc Giải Vô Học Quả, biểu thị đã đạt tới cực điểm, học hết mọi thứ, không có gì không thể học rồi. Trong Phật giáo La Hán có ba ý nghĩa là Sát Tặc, Ứng Cung và Vô Sanh.

  • “Sát tặc” nghĩa là loại bỏ mọi buồn phiền. Phật giáo dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi mê muội, vọng tưởng, nghi hoặc, bởi nó chính là nguyên nhân gây nhiễu loạn nội tâm thanh tĩnh, trở ngại chi tu hành, mang tới tình cảm tai hại. La Hán diệt bỏ mối họa này.
  • “ Ứng cung” gọi là chính quả La Hán, đã đoạn diệt với tất cả những nguyên nhân có thể dẫn tới sinh tử lưu chuyển, cả người thanh tĩnh, được trời cung dưỡng.
  • “Vô sanh”nghĩa là La Hán đã tiến vào cảnh giới Niết Bàn vĩnh hằng bất biến, không cần bước vào luân hồi sinh tử, là cảnh giới bất sinh bất diệt.

Các vị La Hán xuất hiện khá sớm, chủ yếu là căn cứ vào sáng tác “Đại A La Hán Nan Đề Mật Đa La sở thuyết pháp trú ký” của Đường Đại Huyền Trang. Trong đó đề cập 16 vị La Hán là đệ tử được Phật cử ở lại nhân gian, không vào cõi Niết Bàn, được chúng sinh cung dưỡng để bảo vệ Phật hiệu.

Khi thuyết về Thập Bát La Hán hưng khởi, người ta lý giải ý nghĩa của con số 18 là vì số 9 là số may mắn, bội số của 9 là 18 cũng là một con số rất tốt lành. Vì thế nên có Thập Bát La Hán chứ không phải 16 vị. Thực chất, mọi con số trong Phật giáo đều chỉ mang tính chất ước lệ tương trưng, hầu như không có căn cứ chính xác.

Tượng Thập Bát La Hán
Tượng Thập Bát La Hán

Qua các thời kì, nhiều dị bản về Thập Bát La Hán xuất hiện, lưu truyền và được bổ sung nên tên gọi cùng sự tích, vị trí xuất hiện của các vị không đồng nhất. Ghi chép sớm nhất về Thập Bát La Hán là của Tô Đông Pha người Bắc Tống, Trung Quốc. Tô gia chuyên tâm hướng Phật, quy về làm đệ tử cửa Phật, cùng với một vị đại sư vẽ ra Thập Bát La Hán thư, sau này lần lượt có nhiều sự thay đổi, bổ sung, thêm bớt hoán vị nhưng quy chung lại vẫn là cốt lõi tinh thần từ tác phẩm này.

Nên mua tượng Thập Bát La Hán đá ở địa chỉ nào?

Đại đa số các trụ trì của các chùa lớn tại Đà Nẵng cũng như các khu vực toàn quốc điều tin tưởng và lựa chọn cơ sở chúng tôi làm đối tác cho những thiết kế và điêu khắc các sản phẩm tượng phật lớn, nhỏ khác nhau để đặt trong chùa.

Phật tử có thể chọn thỉnh tượng Thập Bát La Hán bằng đá kích thước lớn tầm 1m đến 2m để thờ tại gia là ổn.

  • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
  • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
  • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
  • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
  • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Mời các bạn xem thêm 1 số hình ảnh tượng thập bát la hán khác của Cao Trang:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *