Trong chế tác tượng Phật đá, đá sa thạch là một trong những chất liệu được sử dụng rất phổ biến. Với màu sắc đặc trưng, đá sa thạch mang lại cho những tôn tượng Phật vẻ đẹp mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần nghệ thuật.

Bài viết này, Cao Trang mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm về chất liệu đá này và cùng chiêm ngưỡng những mẫu tượng Phật bằng đá sa thạch đẹp nhất tại Cao Trang nhé.

Tìm hiểu lý do đá sa thạch được dùng nhiều để chế tác tượng Phật đá
Tìm hiểu lý do đá sa thạch được dùng nhiều để chế tác tượng Phật đá

Đá sa thạch là gì?

Đá sa thạch, hay còn gọi là Cát kết, là một loại đá trầm tích kết dính vụn cơ học.

Thành phần của đá sa thạch bao gồm các hạt chủ yếu là felspat và thạch anh có kích thước từ 1/16 – 2mm. Các hạt này được liên kết với nhau bởi xi măng silic, canxi, oxit sắt…

Tùy theo từng loại xi măng khác nhau mà đá sa thạch cũng sở hữu những màu sắc khác nhau. Nhưng thông thường, đá sa thạch sẽ có màu sáng, màu xám hoặc lục đỏ. Màu sắc của đá sa thạch sẽ biến đổi tùy theo màu sắc của khu vực mà đá hình thành.

Do đá sa thạch có tính chất mềm hơn và dễ gia công so với nhiều loại đá tự nhiên nên nó rất được ưa chuộng trong quá trình chế tác tượng Phật bằng đá.

Những bức tượng Phật được gia công, chế tác bằng chất lượng đá sa thạch luôn sở hữu một nét đẹp rất đơn sơ, mộc mạc với màu xám đặc trưng, chẳng thể tìm thấy được ở những loại đá khác như đá non nước, đá xanh Ấn Độ…

Tượng Phật Thích Ca bằng đá sa thạch
Tượng Phật Thích Ca bằng đá sa thạch

Đá sa thạch hình thành như thế nào?

Đá sa thạch được hình thành bởi sự tích tụ của các vật chất, khoáng chất có trong đất trong hàng triệu năm và trải qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất là quá trình lắng đọng các hạt cát tạo thành các lớp trầm tích tại những khu vực gần biển, sông, hồ, băng tích hay cũng có thể hình thành tại những sa mạc, cồn cát.

Giai đoạn thứ hai, sau khi lắng đọng, các hạt cát chịu áp suất nén ép chặt bởi các lớp đất nằm bên trên và được liên kết với nhau bởi các vật liệu khác (xi măng) lắng đọng cùng lúc với chúng. Các loại xi măng phổ biến nhất là silica và canxi carbonate vì chúng được tạo ra từ sự hòa tan hoặc thay thế của cát khi chúng bị chôn vùi.

Môi trường hình thành trầm tính có ảnh hưởng lớn đến những tính chất đặc trưng của đá sa thạch được tạo ra từ kích thước hạt, thành phần khoáng chất, cấu tạo của đá, tính phân lớp của đá, màu sắc của đá…

Tượng Quan Âm Tự Tại bằng đá sa thạch
Tượng Quan Âm Tự Tại bằng đá sa thạch

Có bao nhiêu loại đá sa thạch tại Việt Nam?

Tuy vào thành phần địa chất tại từng vùng mà sau hàng triệu năm sẽ hình thành lên các loại đá sa thạch khác nhau. Tại Việt Nam có một số loại đá sa thạch phổ biến đó là:

Đá sa thạch thông thường

Là loại đá sa thạch có màu xám đặc trưng. Chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng. Đặc biệt, qua đôi bàn tay điêu luyện và tài tình của các nghệ nhân chế tác đá, những khối đá sa thạch xám tuy thô nhám lại trở thành những bức tượng Phật bằng đá giàu tính nghệ thuật và có sức sống vượt thời gian.

Đá sa thạch xanh

Đây là loại đá sa thạch xanh đặc trưng nhờ màu xanh lục ngả đen nhẹ. Loại đá sa thạch này dễ tìm thấy ở khu vực tỉnh Bình Định và Quảng Nam. Chúng được khai thác từ các mỏ, sau đó được vận chuyển về nhà máy, trải qua nhiều bước xử lý thô và gia công thì chúng sẽ cho ra nhiều sản phẩm đá vô cùng đẹp mắt.

Đá sa thạch tím

Đây là loại đá sa thạch, mà theo nhiều nguồn thông tin, chỉ có thể khai thác được tại khu vực tỉnh Quảng Nam. Loại đá này có màu tím đem rất dễ nhận biết. So với đá sa thạch xanh thì đá sa thạch tím “hiếm” hơn.

Vì sao đá sa thạch thường được dùng để chế tác tượng Phật

Trong số các chất liệu được ưa chuộng để chế tác tượng Phật thì đá luôn là một trong những chất liệu được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, đá sa thạch là loại đá được các nghệ nhân ưa thích để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tượng Phật đá sống động, mang màu sắc đặc trưng và chứa đựng giá trị tâm linh sâu sắc.

Có 3 lý do khiến đá sa thạch trở thành chất liệu được “tin tưởng” để tạo hình tượng Phật bằng đá, đó là:

  • Chất liệu đá tương đối mềm, dễ gia công, chế tác, tạo hình nên cực kỳ phù hợp khi chế tác tượng Phật đòi hỏi những đường nét uốn lượn mềm mại, thanh thoát và tỉ mỉ.
  • Đá có màu xám tùy đơn giản nhưng lại rất đặc trưng, nhờ đó những bức tượng Phật bằng đá sa thạch luôn sở hữu một vẻ đẹp hết sức bình dị và mộc mạc; hệt như vẻ đẹp của Phật pháp: không hề cầu kỳ, kiểu cách bên ngoài mà chú trọng vào vẻ đẹp ẩn tàng bên trong.
  • Đá sa thạch có độ bền cực cao, đứng vững với thời gian nên sử dụng tạo hình tượng Phật đá là cực kỳ phù hợp, đặc biệt là những tôn tượng được đặt ngoài trời, quanh năm hứng chịu sự khắc nghiệt của điều kiện khí hậu, thời tiết. Giống như sức mạnh của Phật pháp, trường tồn vĩnh cửu.
Đá sa thạch rất được ưa chuộng trong chế tác tượng Phật bằng đá
Đá sa thạch rất được ưa chuộng trong chế tác tượng Phật bằng đá

Những mẫu tượng Phật đá sa thạch đẹp tại Cao Trang

Mời bạn đọc tham khảo các mẫu tượng Phật bằng đá sa thạch tuyệt đẹp do những nghệ nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm của cơ sở chế tác tượng Phật đá Cao Trang – Nơi mỗi bức tượng Phật bằng đá đều là một tác phẩm nghệ thuật tâm linh tuyệt mỹ.

Tượng Phật Quan Âm bằng đá sa thạch

Tượng Quan Âm Tự Tại bằng đá sa thạch
Tượng Quan Âm Tự Tại bằng đá sa thạch

Xem thêm: tượng Phật Quan Âm bằng đá

Tượng Phật Thích Ca bằng đá sa thạch

 

Xem thêm: tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đá

Tượng Địa Tạng bằng đá sa thạch

Xem thêm: tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Các mẫu tượng Phật bằng đá sa thạch đẹp khác

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn (SP0010)

Tượng Hộ Pháp - Tượng Tiêu Diện (SP007)

Trên đây là tất những thông tin bạn có thể quan tâm về chất liệu đá sa thạch, một trong những chất liệu đá tự nhiên dùng để chế tác tượng phật đá phổ biến nhất. Mong rằng sau khi đọc hết bài viết bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều mẫu tượng Phật được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau bằng cách ghé thăm >> danh mục tượng phật đá << trên website: tuongphatda.vn của Tượng Phật Đá Cao Trang.

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chế tác tượng Phật đá tự nhiên uy tín tại Đà Nẵng với gần 16 năm kinh nghiệm. Các sản phẩm tượng Phật của chúng tôi được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau như đá sa thạch, đá non nước, đá xanh Ấn Độ, đá quý… chắc chắn có thể đáp ứng tâm nguyện thỉnh tượng Phật của quý khác.

Để thỉnh hoặc đặt chế tác tượng Phật đá sa thạch nói riêng, tượng Phật đá tự nhiên nói chung, hãy liên hệ với Tượng Phật Đá Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Facebook: www.facebook.com/datuong.daitrang
Website: www.tuongphatda.vn

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn đọc về đá sa thạch và các mẫu tượng Phật bằng đá sa thạch tuyệt đẹp. Mong rằng những nội dung và hình ảnh Tượng Phật Đá Cao Trang chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *