Tượng Phật Đản Sanh

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Tượng Phật Đản Sanh là mẫu tượng miêu tả hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Tại những ngôi chùa lớn, tượng Phật đản sanh thường được thờ tại chính điện, ngay phía trước tượng Phật Bổn Sư Thích Ca (lúc đã thành Phật).

tượng Phật đản sanh bằng đá kích thước nhỏ
tượng Phật đản sanh bằng đá kích thước nhỏ

Tìm hiểu đôi nét về tượng Phật Đản Sanh

Tượng Phật Đản Sanh là tôn tượng mô tả Phật Thích Ca khi mới chào đời, tức Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, tại vườn Lâm Tỳ Ni. Ngài khi ấy bước trên hoa sen, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất và dõng dạc cất cao tiếng Sư Tử hống rằng: “Thiên Thượng Thiên Hạ Duy Ngã Độc Tôn – Nhất thiết Thế gian, sinh lão bệnh tử”. 

Nguồn gốc lịch sử của tôn tượng Phật Đản Sanh

Phật Đản Sanh có nghĩa là Phật ra đời, hay Phật lúc nhỏ. Theo truyền thuyết, trước khi thành Phật, Đức Thế Tôn là con trai của nhà vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya, tên là Tất Đạt Đa. 

Khi hoàng hậu Maya tới kỳ sinh nở đã trở về quê nhà để tiện cho việc hạ sinh thái tử. Thế nhưng, khi đến vườn Lâm Tỳ Ni, hoàng hậu bắt đầu trở dạ và hạ sinh em bé. Đứa bé khi mới chào đời đã tỏa ra ánh sáng lấp lánh và được các vị thần tới tắm rửa.

Sau khi đặt ngài xuống đất, đứa bé liền bước 7 bước đầu tiên. Đặc biệt là, mỗi bước đi của ngài đều nở ra một đóa hoa sen. Khi đó, tay phải ngài chỉ lên trời, tay trái ngài chỉ xuống đất, miệng nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

Nguồn gốc lịch sử của tôn tượng Phật Đản Sanh
Nguồn gốc lịch sử của tôn tượng Phật Đản Sanh

Ý nghĩa hình tượng Phật Đản Sanh

Tượng Phật Đản Sanh hay Đản Sinh mang nhiều lớp ý nghĩa khác nhau: 

Đức Phật ra đời để khai mở tuệ giác cho chúng sinh

Phật dạy rằng tất thảy chúng sinh đều có Phật tánh và trí tuệ, nhưng nhiều lớp vô minh đã chôn vùi trí tuệ đó. Đức Phật giúp khơi dậy trí tuệ của chúng ta và trừ bỏ các hắc ám vô minh. Bản tính ban đầu của chúng ta rất dễ thương và lương thiện, nhưng có thể bị xấu đi bởi những ích kỉ và tâm hờn giận. Tượng Phật đản sanh giúp chúng ta nhìn ra bản thân và khơi dậy những hạt giống thiện trong tâm. 

Đức Phật ra đời để mở cho chúng sinh con đường hạnh phúc

Phật đản sanh giúp chúng ta nhận ra con đường dẫn hạnh phúc chân thực và những giá trị cao quý trong cuộc sống. Ngài giúp chúng ta hiểu rằng chỉ tâm hồn cao quý mới nảy sinh những lời nói, hành động tốt lành. 

Nhờ những suy nghĩ cao minh của Đức Phật, chúng ta có thể có phương pháp tu dưỡng thân tâm để trở nên tốt hơn trong cuộc sống hiện tại. Thờ phụng tượng Phật đản sanh giúp chúng ta đẩy lùi sự đố kị và ganh ghét, và một lòng hướng về pháp Đức Phật đã truyền dạy.

Tượng Đức Phật Đản Sanh kích thước lớn
Tượng Đức Phật Đản Sanh kích thước lớn

Đức Phật ra đời để độ chúng sinh thành đạo

Đức Phật ra đời, tu tập thành Phật để giúp chúng sinh lầm than trong vô minh tìm được được con đường giác ngộ và đạt được nhiều thành tựu huy hoàng. Điều này thành tựu được từ việc giác ngộ trong chính cuộc sống của bản thân, từ những việc làm thiện hay ác. 

Ngoài ra, Đức Phật giúp chúng ta từ bỏ những điều ác, hướng tới những thành tựu tốt trong cuộc sống. Được chỉ dẫn bởi Đức Phật, mỗi người, dù tầm thường đến đâu cũng có thể giác ngộ và đạt được đời sống thánh thiện. 

Đức Phật đản sanh 7 bước hoa sen

Nếu ta quyết tâm tu tập theo giáo pháp của Đức Phật, thì sẽ đạt được an lạc và trở thành hiện thân của hoa Sen nở. Nếu không tu thì thôi, nhưng nếu tu thì sẽ ngay lập tức đạt được an lạc. Nếu không đạt được an lạc, hạnh phúc, thanh tịnh tựa hoa sen khi tu, ta cần xem lại cách ta tu tập. 

Đức Phật đản sanh để hàn gắn những thứ đang suy tàn

Chúng ta đang sống trong một thế giới hỗn loạn, giống như bị cuốn vào một vòng xoáy không lối thoát. Chúng ta dễ bị cuốn theo thói quen xấu do vô minh, thiếu chánh tư duy mà thành. Đức Phật đã đến để giúp chúng ta thoát khỏi sự vô minh này.

Tượng Phật đản sanh thường được trưng bày và thờ phượng trong gia đình, giúp cho gia đình luôn hòa thuận và yên bình. Đức Phật sẽ giúp chúng ta hàn gắn mọi sự sụp đổ, không để nó mãi mãi bị phân ly. 

Ý nghĩa hình tượng Phật Đản Sanh
Ý nghĩa hình tượng Phật Đản Sanh

Kỷ niệm đại lễ Phật Đản được nhiều phước báu

Để kỷ niệm ngày Đức Phật Đản Sanh (Đại lễ Phật Đản), không cần phải đến chùa, tắm Phật hay tham gia lễ Đản Sanh. Thay vào đó, chúng ta nên y giáo phụng hành và tu học theo lời Phật dạy mỗi ngày. Quan trọng hơn là quán sát hành vi, lời nói, cử chỉ của mình để đảm bảo chúng phù hợp với lời Phật dạy. 

Cúng dường tượng Phật Đản Sanh cũng rất quan trọng. Nghi thức này là lời nhắc nhở chúng ta phải bỏ đi Bản Ngã vọng tưởng, phân biệt chấp trước của mình và tìm lại Chân Ngã trong chân tâm, phục vụ chúng sanh và noi gương chư Phật. 

Có thể bạn quan tâm về muốn chiêm ngưỡng tượng Phật Bổn Sư bằng đá mô tả hình tượng Phật Thích Ca sau khi thành đạo.

Các chất liệu chế tác tượng Phật Đản Sanh

Hiện nay, tượng Phật Đản Sanh được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu mang lại cho tôn tượng vẻ đẹp rất riêng. 

Tượng Phật Đản Sanh bằng đá – vẻ đẹp vượt thời gian

Đá thường được sử dụng để chế tác tượng Phật vì tính bền vững gần như vĩnh cửu của chất liệu này.

Hơn nữa, đá có sẵn trong thiên nhiên, đa dạng màu sắc, kích thước, độ bền vượt trội cho phép tượng Phật Đản Sanh bằng đá chịu đựng được sự ảnh hưởng của thời tiết mà không bị hư hỏng quá nhiều. Đó lý do đá luôn là lựa chọn ưu tiên để tạo tác các tượng Phật đặt ngoài trời. 

Đối với tượng Phật Đản Sanh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, để chế tác một bức tượng Phật Đản Sanh bằng đá đòi hỏi tài nghệ điêu khắc thượng thừa, tỉ mỉ và cái tâm của người nghệ nhân vào trong cả quá trình chế tác tượng. 

Tượng Phật Đản Sanh bằng đá - vẻ đẹp vượt thời gian
Tượng Phật Đản Sanh bằng đá – vẻ đẹp vượt thời gian

Tượng Phật Đản Sanh bằng composite 

Khi chế tác tượng Phật Đản Sanh bằng composite, người làm nghề có thể tiết kiệm thời gian lựa chọn nguyên liệu và sử dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa quá trình chế tác. Composite được gia cố bởi phụ gia giúp sản phẩm tâm linh cứng và bền hơn, đồng thời giúp tránh được các sự cố nứt vỡ trong quá trình vận chuyển. 

Tượng Phật Đản Sanh bằng gỗ

Gỗ là vật liệu mềm, dễ chế tác và sẵn có trong tự nhiên nên thường được dùng để điêu khắc tượng Phật. Độ bền của tượng Phật bằng gỗ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, môi trường và nguồn gỗ có sẵn. 

Hiện nay, những công nghệ tiên tiến được ứng dụng để tối ưu hóa quá trình chế tác tượng bằng gỗ, bao gồm cả khai thác, sấy khô, chà bóng và phủ sơn nano. Tuy nhiên, vì nguồn gỗ giảm dần nên tượng Phật làm từ gỗ ngày càng trở nên hiếm nên có giá thành cao hơn những chất liệu khác. 

Tượng Phật Đản Sanh bằng lưu ly

Tượng Phật Đản Sanh từ lưu ly có khả năng phản xạ ánh sáng khiến bức tượng trông huyền ảo và bắt mắt. Điều này càng tô thêm thần thái tự bi, đức độ của Đức Phật. Mặc dù vậy, lưu ly rất quý hiếm nên giá tượng Phật làm từ lưu ly khá đắt đỏ trong khi vật liệu này dễ vỡ, nứt. 

Tượng Đức Phật Đản Sanh bằng gốm sứ

Tượng Phật Đản Sanh bằng gốm sứ được tạo ra bằng cách nhào nặn, tạo hình, nung ở nhiệt độ cao. Gốm sứ mang vẻ đẹp thanh khiết và tinh tế, khiến cho nhiều người mê đắm. Bức tượng Phật bằng gốm sứ theo thời gian càng có giá trị cả về tinh thần lẫn vật chất.

Tượng Phật Đản Sanh làm từ đồng

Tượng Phật Đản Sanh làm bằng đồng có độ bền cao và dễ chế tác. Hơn nữa, nếu có bị oxy hóa thì tượng vẫn có thể đánh bóng trở lại. Tuy nhiên, tượng bằng đồng có giá thành cao hơn so với vật liệu thông thường.

Tượng Phật Đản Sanh bằng đá được ưa chuộng
Tượng Phật Đản Sanh bằng đá được ưa chuộng

Tượng Phật Đản Sanh bằng đá được ưa chuộng

  • Đá là loại vật liệu tự nhiên được tìm thấy rộng rãi ở nhiều nơi và có nhiều loại đá khác nhau, giúp đa dạng màu sắc, kiểu dáng, kích thước cho tượng Phật Đản Sanh.
  • Đá là một chất liệu tự nhiên có độ bền cao có thể chịu được mọi loại khí hậu, thời tiết và trường tồn với thời gian.
  • Đá mang lại cho tượng Phật Đản Sanh vẻ đẹp tự nhiên, thanh tịnh, thuần khiết.
  • Mỗi loại đá có màu sắc và hoa văn độc đáo, tạo ra sự phong phú và đa dạng cho các tác phẩm tượng Phật. 
Tượng phật đảng sanh bằng đá mini
Tượng phật đảng sanh bằng đá mini

Thỉnh tượng Phật Đản Sanh bằng đá tại Tượng Phật Đá Cao Trang

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chuyên chế tác tượng Phật bằng đá uy tín với tuổi đời gần 16 năm. Chúng tôi luôn tận tâm với từng sản phẩm tượng Phật đá để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, quý Sư Thầy và quý Phật tử. 

Để đảm bảo chất lượng cho từng tôn tượng Phật đá, chúng tôi sử dụng đá nguyên khối 100% không bị vỡ nứt khi vận chuyển và có thể duy trì trong thời gian dài. Nhờ kết hợp công nghệ hiện đại và kỹ thuật tay nghề cao, các nghệ nhân của chúng tôi đang liên tục hoàn thiện sản phẩm tượng Phật để cung cấp cho khách hàng và Phật tử. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm tượng Phật Đản Sanh bằng đá hoặc có nhu cầu thỉnh mẫu tượng Phật này, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Nếu bạn còn thời gian và muốn được chiêm bái thêm nhiều mẫu tượng Phật đá khác, hãy bấm vào danh mục tượng Phật đá tại tuongphatda.vn nhé.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang