Tam hợp và tứ hành xung là khái niệm thường được người xưa sử dụng khi xem tuổi dựng vợ gả chồng, hợp tác kinh doanh giữa 12 con giáp. 

Tam Hợp, Tứ Hành Xung Là Gì?
Tam Hợp, Tứ Hành Xung Là Gì?

Vậy tam hợp, tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tứ hành xung trong 12 con giáp ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Mời bạn theo dõi.

Tam hợp là gì? Các tuổi tam hợp trong 12 con giáp

Tam hợp là những nhóm tuổi (cứ 3 con giáp tạo thành 1 bộ Tam hợp) có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau, kết hợp cùng nhau sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Tuổi tam hợp được tính theo quy luật Ngũ hành tương sinh.

Có tất cả 4 nhóm tam hợp trong 12 con giáp, mỗi nhóm gồm 3 tuổi cách nhau 4 năm. Cụ thể như sau:

 • Tam hợp Hỏa cục gồm các tuổi: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm), khởi đầu từ Dần Mộc, tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.
 • Tam hợp Mộc cục gồm các tuổi: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương), khởi đầu từ Hợi Thủy, tới Mão Mộc rồi đi vào Mùi Thổ.
 • Tam hợp Thủy cục gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn (cùng âm), khởi đầu từ Thâm Kim, tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.
 • Tam hợp Kim cục gồm các tuổi: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương), khởi đầu từ Tỵ Hỏa, tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.
Bảng diễn giải mối quan hệ Tam hợp và Tứ hành xung giữa 12 con giáp
Bảng diễn giải mối quan hệ Tam hợp và Tứ hành xung giữa 12 con giáp

Những đặc điểm nổi bật của từng nhóm tam hợp là:

 • Tam hợp Hỏa cục: Những tuổi thuộc nhóm tam hợp này thường có tính cách nhiệt tình, năng động, sáng tạo và độc lập. Họ yêu thích những ý tưởng mới mẻ và sẵn sàng dấn thân vào những thử thách. Họ cũng rất chân thành và trung thực trong mọi mối quan hệ. Nhóm này phù hợp với những công việc liên quan đến nghệ thuật, truyền thông, giáo dục hay kinh doanh.
 • Tam hợp Mộc cục: Những tuổi trong nhóm tam hợp này có tính cách hiền lành, nhân ái, thích giúp đỡ người khác, ham học hỏi và có trách nhiệm cao. Họ có tầm nhìn xa và biết lắng nghe ý kiến của người khác. Nhóm này phù hợp với những công việc liên quan đến y tế, giáo dục, luật pháp hay tư vấn.
 • Tam hợp Thủy cục: Những người thuộc nhóm tam hợp này rất thông minh, nhanh nhẹn, tháo vát và có khả năng thích nghi tốt. Họ học rộng hiểu nhiều, tinh thông nhiều lĩnh vực. Họ cũng rất tinh tế và có óc phán đoán sắc bén nên phù hợp với những công việc liên quan đến kinh tế, tài chính, kỹ thuật hay khoa học.
 • Tam hợp Kim cục: Những người thuộc nhóm tam hợp này có tính cách kiên cường, quyết đoán, chính trực và có tinh thần tranh đấu quyết liệt. Họ thường tự đặt ra cho bản thân nhiều mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng để đạt các mục tiêu đề ra. Họ cũng rất tự tin và có óc tổ chức tốt. Nhóm này phù hợp với những công việc liên quan đến quân sự, chính trị, quản lý hay an ninh.

Có thể bạn quan tâm: Phật bản mệnh 12 con giáp

Tứ hành xung là gì? Các tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp

Tứ hành xung là những nhóm tuổi có sự xung khắc, trái ngược về tính cách, phong cách sống, kết hợp với nhau sẽ gây khó khăn, kìm hãm và kéo nhau đi xuống. Nếu lấy nhau thì vợ chồng dễ bất hòa, hay cãi vã.

Tứ hành xung được tính theo quy luật ngũ hành tương khắc, tức là các tuổi có mệnh khắc nhau hoặc có mối quan hệ khắc khí cho nhau.

Các tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp
Các tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp

Có tất cả 3 nhóm tứ hành xung trong 12 con giáp. Mỗi nhóm gồm 4 tuổi cách nhau 3 năm. Chúng là:

 • Tứ hành xung Hỏa cục gồm các tuổi: Dần – Thân – Tỵ – Hợi
 • Tứ hành xung Mộc cục gồm các tuổi: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
 • Tứ hành xung Thủy cục gồm các tuổi: Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Cách tính tứ hành xung dựa trên sự tương khắc về tuổi và mệnh theo quy luật Ngũ hành tương khắc là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. 

Các tuổi có mệnh khắc nhau sẽ xung khắc với nhau. Ví dụ: Dần mệnh Mộc sẽ xung khắc với Thân mệnh Kim; Tỵ mệnh Hỏa sẽ xung khắc với Hợi mệnh Thủy;…

Các tuổi có mệnh sinh ra mệnh bị khắc của tuổi kia sẽ xung khắc với nhau. Ví dụ: Thìn mệnh Thổ sẽ xung khắc với Sửu mệnh Mộc; Ngọ mệnh Hỏa sẽ xung khắc với Tý mệnh Thủy;…

Theo đó, những cặp tuổi xung khắc nhất trong từng nhóm tứ hành xung là:

 • Nhóm Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Cặp Hợi – Tỵ xung khắc nhất do Hợi mệnh Thủy khắc Tỵ mệnh Hỏa; cặp Dần – Thân xung khắc do Dần mệnh Mộc khắc Thân mệnh Kim.
 • Nhóm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Cặp Thìn – Sửu xung khắc nhất do Thìn mệnh Thổ khắc Sửu mệnh Mộc; cặp Tuất – Mùi xung khắc do Tuất mệnh Thổ khắc Mùi mệnh Mộc.
 • Nhóm Tý – Ngọ – Mão – Dậu: Cặp Tý – Ngọ xung khắc nhất do Tý mệnh Thủy khắc Ngọ mệnh Hỏa; cặp Mão – Dậu xung khắc do Mão mệnh Mộc khắc Dậu mệnh Kim.

Cách hóa giải tứ hành xung giữa 12 con giáp

Việc hóa giải tứ hành xung là rất quan trọng và cần thiết trong các mối quan hệ như hôn nhân, làm ăn, kinh doanh,… bởi nếu không hóa giải, những người có tuổi xung khắc nhau sẽ gặp nhiều rắc rối, bất hòa, thất bại và đau khổ trong cuộc sống. Vì vậy, bạn cần biết cách hóa giải tứ hành xung để tạo ra sự hài hòa, thuận lợi và may mắn cho bản thân và người thân.

Cách hóa giải tứ hành xung giữa 12 con giáp
Cách hóa giải tứ hành xung giữa 12 con giáp

Có nhiều phương pháp để hóa giải tứ hành xung trong các trường hợp khác nhau. Tùy vào từng hoàn cảnh và mục đích, bạn có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp sau đây:

Cách hóa giải Tứ hành xung trong hôn nhân: 

 • Chọn ngày giờ tốt để cử hành hôn lễ.
 • Đeo trang sức hoặc mang vật phẩm phong thủy liên quan đến nguyên tố Ngũ hành của mình để cầu bình an, may mắn cho gia đình. 
 • Quan trọng hơn cả là cả hai phải thường xuyên bày tỏ sự quan tâm, yêu thương chân thành và tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau, tránh cãi vã hay nói lời xúc phạm lẫn nhau. 

Cách hóa giải Tứ hành xung trong chuyện kinh doanh: 

 • Chọn ngày giờ tốt để ký kết hợp đồng, động thổ, khởi công, mở cửa,…
 • Đeo trang sức hoặc mang vật phẩm phong thủy có tác dụng thu hút tài lộc, thăng tiến, bình an cho công việc. 
 • Nêu cao ý thức giữ chữ Tín, tôn trọng mối quan hệ kinh doanh đôi bên cùng có lợi. 
 • Tránh sử dụng thủ đoạn, mánh khóe gây ảnh hưởng đến lợi ích đối tác.
 • Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề trong kinh doanh và giúp đỡ lẫn nhau giải quyết.
 • Thường xuyên tổ chức những buổi gặp mặt và gửi lời cảm ơn, chúc mừng cho đối tác, để tăng cường sự tin tưởng và hợp tác.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích khái niệm Tam hợp và Tứ hành xung là gì. Đây là những quan niệm dân gian vẫn còn được số đông người tin tưởng và thực hiện theo. Ngoài ra chúng tôi cũng nếu cách tính và hóa giải tứ hành xung trong 12 con giáp. 

Mong rằng bài viết về Tam hợp, Tứ hành xung này đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *