Trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người bên cạnh đến chùa để cầu bình an cho gia đạo và bản thân, thì còn thực hiện gieo quẻ xin xăm Quan Âm như một tục lệ ngày Tết không thể thiếu.

Trong mỗi lá xăm, thẻ xăm Quan Âm sẽ ẩn chứa những lời tiên đoán những sự kiện có thể xảy ra trong năm mới. Từ chuyện công danh, sự nghiệp, hôn nhân, con cái đến cả chuyện thưa kiện, mất đồ, du lịch…

Xin xăm quan âm là gì và cách xin xăm chuẩn nhất
Xin xăm quan âm là gì và cách xin xăm chuẩn nhất

Người gieo quẻ Quan Âm căn cứ vào đó như “kim chỉ nam” cho các kế hoạch của mình trong năm mới. Vậy…

Xin xăm Quan Âm là gì?

Xin xăm Quan Âm là một tục lệ diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán. Xăm Quan Âm còn có một tên gọi khác là Quan Thế Âm Bồ Tát Linh Xăm, hay gieo quẻ Quan Âm tùy cách gọi mỗi vùng.

Người đi xin xăm Quan Âm sẽ cầm một ống trẻ chứa nhiều thẻ tre được đánh số thứ tự từ 1 đến 100.

Có 5 loại quẻ bạn sẽ nhận được khi đi xin Quan Thế Âm Bồ Tát Linh Xăm. Bao gồm:

 • Thượng Thượng
 • Thượng Kiết
 • Trung Bình
 • Hạ
 • Hạ Hạ

Sau khi cầu nguyện trong đầu hoặc nói bật ra thành tiếng, người đi xin xăm Quan Âm sẽ lắc ống trẻ cho đến khi một thẻ tre rơi ra. Thời gian thẻ tre rơi ra nhanh hay chậm ở mỗi người xin xăm hoàn toàn không giống nhau.

Người xin xăm ghi nhớ con số ghi trên thẻ tre rơi ra và đi xin giấy giải ý nghĩa.

(*) Ở một số chùa, việc giải ý nghĩa thẻ xăm Quan Âm do vị cao tăng tại chùa thực hiện.

Ống tre và thẻ trẻ để xin xăm Quan Âm
Ống tre và thẻ trẻ để xin xăm Quan Âm

Giấy giải xăm Quan Âm thường là một bài thơ có chú thích với cấu trúc như sau (như hình bên dưới):

 • Công danh:…
 • Gia đạo:…
 • Bổn mạng:…
 • Cầu tài:…
 • Giao dịch:…
 • Hôn nhân:…
 • Thai sản:…
 • Xuất hành:…
 • Trồng trọt:…
 • Chăn nuôi:…
 • Tìm người:…
 • Thưa kiện:…
 • Di dời:…
 • Mất đồ:…
 • Bệnh tật:…
 • Tiên phần:…
 • Mưu sự:…
Một lá xăm Quan Âm
Một lá xăm Quan Âm

Việc xin xăm Quan Âm có thể thực hiện tại một số chùa thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Tuy nhiên không phải chùa nào cũng có tục lệ này.

Mục đích của việc xin xăm Quan Âm

Với một số người, xin xăm hay gieo quẻ Quan Âm đơn thuần chỉ là một tục lệ đầu năm. Họ không quá quan trọng là xăm là tốt hay xấu, những lời giải nghĩa trong là xăm nói gì.

Nhưng một số khác lại rất tin tưởng vào những lời giải trong lá xăm Quan Âm. Nếu lá xăm ra xấu họ sẽ rất lo lắng, còn nếu lá xăm ra tốt thì họ sẽ được an lòng.

Thực tế, có không ít trường hợp lá xăm Quan Âm ứng nghiệm khi tiên tri đúng các sự kiện xảy ra trong năm.

Nói tóm lại, mục đích của việc xin xăm hay gieo quẻ Quan Âm là một hình thức xin ơn trên (ở đây là Quan Âm Bồ Tát) cho biết trước điều gì sẽ diễn ra trong năm mới.

gieo quẻ Quan Âm là một tục lệ diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán
gieo quẻ Quan Âm là một tục lệ diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán

Nguồn gốc của tục xin xăm Quan Âm đầu năm

Tục xin xăm hay còn gọi là tục “gieo quẻ” của người phương Đông bắt nguồn từ Trung Hoa. Từ thời xa xưa, mỗi khi phải giải quyết những vấn đề quan trọng, người Tàu thường xin xăm như một cách để hỏi ý kiến thần linh.

Trong lịch sử, khoảng 2500 năm trước công nguyên, hoàng đế Hiên Viên cũng đã gieo quẻ âm dương trước khi ra trận chiến đấu với thủ lĩnh Xi Vưu. Điều đó cho thấy đây là một tín ngưỡng có từ rất lâu đời trong văn hóa tâm linh của người phương Đông.

“Xăm” là những thẻ làm bằng tre, được dùng trong thuật xem quẻ ở các làng chùa thờ Phật Quan Âm Bồ Tát, Quan Thánh Đế Quân.

Người đi xin xăm trước tiên cần phải làm đủ thủ tục lễ nghi, khấn nguyện rồi sau đó lắc ống cho đến khi có một thẻ rơi ra ngoài. Sau đó họ mang quẻ xăm đến nhờ những thầy đồ, trụ trì giải đáp vận mệnh của mình.

tục gieo quẻ Quan Âm không phải mê tín dị đoan
tục gieo quẻ Quan Âm không phải mê tín dị đoan

Khác với những phong tục mê tín dị đoan, người đi xin xăm nhằm thưởng thức và chiêm nghiệm phong tục, văn hóa truyền thống chứ không bị kết quả của quẻ xăm làm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý.

Có thể nói rằng, xin xăm là một trong những tập tục có từ rất lâu đời của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Tục lệ này gắn liền với các hoạt động tâm linh khác như lễ chùa, cầu Phật hướng con người đến cái thiện, sự thanh thản và bình yên…

Nếu quý vị đang bối rối trước một vấn đề nào đó, hãy tĩnh tâm và gieo một quẻ xăm quan âm để tìm thấy sự gợi mở, bình yên.

Xin Xăm Quan Âm - Gieo Quẻ Quan Âm

Trước khi gieo quẻ Quan Âm nên làm gì?

Các bạn nên tĩnh tâm để trong mình được thanh tịnh, đồng thời gột rửa chân tay, trang phục, thắp 3 nén hương bái phật hoặc tổ tiên. Sau đó vái nguyện, khẩn xin lời Phật Quan Âm dạy.

(*) Khi đi xin xăm Quan Âm, bạn nên chuẩn bị một tâm trạng thoải mái, thành tâm và tốt nhất nên ăn chay vào ngày đi gieo quẻ.

Xin quẻ Quan Âm Bồ Tát trên xem Vận Mệnh ứng chiếu sự cát hung của vạn sự trong thiên hạ, giúp con người vượt qua mọi khó khăn, khổ ải trong cuộc sống.

Mỗi người trong chúng ta nên tích đức, làm việc thiện, tấm lòng luôn hướng thiện, cùng với thành tâm xin xăm Quan Âm thì mọi việc sẽ được tốt lành, vạn sự được viên mãn.

(*) Bạn chỉ nên xin xăm một lần duy nhất trong năm. Không nên xin nhiều lần sẽ làm mất đi sự linh nghiệm của quẻ.

Ghi nhớ: Việc xin xăm Quan Âm là một tục lệ tốt đẹp, nhưng bạn không nên quá xem nặng những thông tin giải nghĩa của quẻ mình xin được. Quan trọng bạn hãy sống hướng thiện, yêu thương mọi người xung quanh, chăm làm việc tốt thì những điều may mắn tự khắc đến với bạn.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết “Xin Xăm Quan Âm – Gieo Quẻ Quan Âm” trên thì các bạn đã có thêm những kiến thức về phong tục này.

Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá hay những tôn tượng Phật đá khác để cầu bình an, cúng dướng thì hãy liên hệ với Cao Trang nhé!

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Facebook: www.facebook.com/datuong.daitrang
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *