Xin xăm Quan Âm, Quán Âm Linh Xâm hay Gieo Quẻ Quan Âm. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những cách gọi khác nhau. Tóm lại thì chúng đều là phong tục gieo quẻ Quan Thế Âm Bồ Tát – hình thức xin xăm tại các đền chùa thờ Quan Thế Âm.

Thông thường mọi người sẽ tới đền chùa vào các dịp đặc biệt để xem gieo quẻ đầu năm như: Ngày tết Âm Lịch, các ngày Rằm, Lễ Vu Lan tháng cô hồn, Phật Đản… vừa đi lễ cầu may và bói quẻ Quan Âm Bồ Tát để xem lời ngài phán là gì. Trong mỗi lá xăm, thẻ xăm sẽ ẩn chứa những lời dạy, dẫn lối chỉ đường trong mọi khó khăn cuộc sống: công việc, tình duyên, con cái v.v…

Xin Xăm Quan Âm - Gieo Quẻ Quan Âm

Xin Xăm Quan Âm bắt nguồn từ đâu?

Tục xin xăm hay còn gọi là tục “gieo quẻ” của người phương Đông bắt nguồn từ Trung Hoa. Từ thời xa xưa, mỗi khi phải giải quyết những vấn đề quan trọng, người Tàu thường xin xăm như một cách để hỏi ý kiến thần linh. Trong lịch sử, khoảng 2500 năm trước công nguyên, hoàng đế Hiên Viên cũng đã gieo quẻ âm dương trước khi ra trận chiến đấu với thủ lĩnh Xi Vưu. Điều đó cho thấy đây là một tín ngưỡng có từ rất lâu đời trong văn hóa tâm linh của người phương Đông.

“Xăm” là những thẻ làm bằng tre, được dùng trong thuật xem quẻ ở các làng chùa thờ Phật Quan Âm Bồ Tát, Quan Thánh Đế Quân. Người đi xin xăm trước tiên cần phải làm đủ thủ tục lễ nghi, khấn nguyện rồi sau đó lắc ống cho đến khi có một thẻ rơi ra ngoài. Sau đó họ mang quẻ xăm đến nhờ những thầy đồ, trụ trì giải đáp vận mệnh của mình. Khác với những phong tục mê tín dị đoan, người đi xin xăm nhằm thưởng thức và chiêm nghiệm phong tục, văn hóa truyền thống chứ không bị kết quả của quẻ xăm làm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý.

Có thể nói rằng, xin xăm là một trong những tập tục có từ rất lâu đời của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Tục lệ này gắn liền với các hoạt động tâm linh khác như lễ chùa, cầu Phật hướng con người đến cái thiện, sự thanh thản và bình yên… Nếu quý vị đang bối rối trước một vấn đề nào đó, hãy tĩnh tâm và gieo một quẻ xăm quan âm để tìm thấy sự gợi mở, bình yên.

Xin Xăm Quan Âm - Gieo Quẻ Quan Âm

Gieo Quẻ Quan Âm là gì?

Dân gian tương truyền rằng, khi xưa Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh gặp biết bao nguy hiểm, trở ngại. May mắn được phật Quan Thế Âm Bồ Tát ban cho 32 quẻ thượng linh, hễ xem là thấy ngay sự cát hung họa phác nhân tiền. Những vần thơ trong thẻ là lời khuyên, triết lý về nhân sinh quan cuộc đời, chỉ giáo cho con người những điều hay lẽ phải để muôn sự như ý.

Trong “Diệu Pháp Liên Hoa kinh”- bộ kinh pháp quan trọng nhất của người Trung Hoa có nói: Nếu chúng sinh phải chịu hàng trăm vạn điều khổ não mà nghe đến Quan Thế Âm Bồ Tát đều một lòng xưng tôn hiệu của Người, Quan Thế Âm Bồ Tát nghe thấy tiếng cầu của họ, họ sẽ được giải thoát.” Bởi vậy, nếu tu tâm tích đực, làm nhiều việc thiện, có tấm lòng bao dung giúp đỡ người khác thì sẽ được Quan Thế Âm che chở, bình yên suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng, bản mệnh của con người do chính ta quyết định, những lời thơ trong quẻ chỉ mang tính chất khích lệ, cảnh báo hoặc giúp quý vị tìm ra hướng đi đúng đắn cho tương lai, sự nghiệp của mình. Bản thân việc xin xăm Quan Âm cũng như gieo quẻ Quan Âm không hẳn là huyền diệu mà điều huyền diệu lại xuất phát từ lòng người, đó là trạng thái tĩnh tâm, hướng thiện.

Xin Xăm Quan Âm - Gieo Quẻ Quan Âm

Trước khi gieo quẻ Quan Âm nên làm gì?

Các bạn nên tĩnh tâm để trong mình được thanh tịnh, đồng thời gột rửa chân tay, trang phục, thắp 3 nén hương bái phật hoặc tổ tiên. Sau đó vái nguyện, khẩn xin lời Phật Quan Âm dạy.

=> Khi xem quẻ Quan Âm, quý bạn cần thành tâm, ăn ở hiền lành, có vậy thì quẻ với linh ứng.

Xin quẻ Quan Âm Bồ Tát trên Xem Vận Mệnh ứng chiếu sự cát hung của vạn sự trong thiên hạ, giúp con người vượt qua mọi khó khăn, khổ ải trong cuộc sống.

Mỗi người trong chúng ta nên tích đức, làm việc thiện, tấm lòng luôn hướng thiện, cùng với thành tâm xin xăm Quan Âm thì mọi việc sẽ được tốt lành, vạn sự được viên mãn.

Khi gieo Quẻ Quan Âm hay bất cứ phương pháp gieo quẻ, xin xăm khác đều chỉ linh ứng trong ngày hôm ấy. Quý bạn chỉ nên xem quẻ Quan Âm 1 lần/ngày.

Hi vọng qua bài viết “Xin Xăm Quan Âm – Gieo Quẻ Quan Âm” trên thì các bạn đã có thêm những kiến thức về phong tục này. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu thỉnh tượng Mẹ Quan Âm phù hộ bình an thì hãy liên hệ với Cao Trang nhé!

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Facebook: www.facebook.com/datuong.daitrang
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *