Cuộc sống sau cái chết luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Chính vì thế, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để làm sáng tỏ liệu người chết có biết mình đã chết không, và sau khi chết chúng ta sẽ đi về đâu?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc thảo luận 4 câu hỏi lớn như sau:

 1. Người mới chết có biết mình đã chết không?
 2. Tâm thức của người chết ra sao?
 3. Cơ thể thay đổi thế nào sau khi chết?
 4. Linh hồn người chết sẽ đi về đâu?

Mời bạn đọc cùng theo dõi và cùng chúng tôi thảo luận về những vấn đề này.

Liệu Người Chết Có Biết Mình Đã Chết Không?
Liệu Người Chết Có Biết Mình Đã Chết Không?

Người chết có biết mình đã chết không?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Sun năm 2019 về ý thức của con người sau khi chết đã tiết lộ rằng, người chết vẫn có thể nhận thức được những gì xảy ra xung quanh mình. Trong giai đoạn đầu của cái chết, người ta có thể trải nghiệm một số hình thức ý thức và bộ não vẫn hoạt động trong thời gian ngắn.

Theo tiến sĩ Sam Parnia, trưởng phòng nghiên cứu hồi sức tim phổi và trợ lý giáo sư tại Đại học Y khoa Stony Brook, những người hồi sinh sau khi tim ngừng đập đã mô tả chính xác những gì đã diễn ra xung quanh họ trong khi họ “chết” trước khi được “sống lại”. Họ đã mô tả những cuộc trò chuyện và các hoạt động của bác sĩ và y tá. Đáng ngạc nhiên hơn, nghiên cứu còn cho thấy người chết có thể nghe thấy mình bị tuyên bố là đã chết.

“Trái với nhận thức, cái chết không phải là một thời điểm cụ thể mà là một quá trình có thể đảo ngược, xảy ra sau khi bất cứ căn bệnh nặng hay tai nạn nào khiến tim, phổi và não ngừng hoạt động. Nếu nỗ lực đảo ngược quá trình này thành công, nó được gọi là hiện tượng ngừng tim. Nếu thất bại, nó trở thành cái chết”, vị tiến sĩ nói.

Nghiên cứu của tiến sĩ Parnia đang kiểm tra những gì xảy ra với não sau khi một người bị ngừng tim và liệu ý thức có tiếp tục sau khi chết và trong bao lâu. Mục đích của nghiên cứu này là để cải thiện chất lượng hồi sức và ngăn ngừa chấn thương não trong khi khởi động lại tim.

Tóm lại, nghiên cứu này đã đưa ra những bằng chứng cho thấy ý thức của người chết có thể vẫn hoạt động sau khi tim ngừng đập và cơ thể không thể cử động được. Điều này sẽ giúp cho các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về quá trình cái chết và giúp cải thiện chất lượng hồi sức trong tương lai.

Người chết có biết mình đã chết không?

Nghiên cứu về tâm thức của người sắp chết

Theo ghi chép trong cuốn Tử Thư Tây Tạng, tâm thức của người sắp chết rất nhạy bén và trong giai đoạn cuối cùng này, người sắp mất cảm nhận đau đớn của người thân bên cạnh mình và đau đớn này được cho là gia tăng khủng khiếp. Do đó, để giúp cho người sắp mất được an bình và tự nhiên trong giây phút cuối cùng, người thân cần phải giữ cho môi trường xung quanh yên lặng và thanh thản nhất.

Ngoài ra, Tử Thư Tây Tạng cũng mô tả về giai đoạn cuối cùng của sự chết là vô cùng tế nhị và lạ lùng, khiến những nhà nghiên cứu về sự chết tại một số trường Đại học Mỹ cảm thấy ngạc nhiên. Trong giai đoạn này, người sắp lìa đời có thể nhìn thấy hình ảnh tua nhanh toàn bộ cuộc đời đã qua, thậm chí các tiền kiếp của họ trong quá khứ.

Có trường hợp họ được đi vào một đường hầm tăm tối với hướng ra có một luồng sáng êm diu, có trường hợp gặp lại những người thân đã qua đời, hay với các vị tu hành lâu năm còn có thể thấy được Bồ Tát, Phật A Di Đà tới dẫn họ về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu và khảo sát về tính chất lạ lùng, vi diệu và đầy tính khoa học của sự mô tả này vẫn là một lĩnh vực quan trọng đối với các nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu về tâm thức của người sắp chết
Nghiên cứu về tâm thức của người sắp chết

Sự thay đổi của cơ thể sau khi qua đời

Các tiêu chí để xác định cái chết thường liên quan đến việc ngừng nhịp tim, ngừng thở, thiếu phản xạ và khả năng co thắt đồng tử phản ứng với ánh sáng. Sau khi cái chết được xác nhận, các quá trình vật lý trong cơ thể diễn ra theo từng giai đoạn. 

 • Trong vòng 60 phút đầu tiên, các cơ trong cơ thể thư giãn và đồng tử giãn ra, da trở nên nhợt nhạt và không còn hồng hào như khi còn sống, và nhiệt độ của cơ thể giảm xuống. 
 • Sau khoảng 3 giờ, các thay đổi hóa học trong tế bào của cơ thể làm cho các cơ trở nên cứng.
 • Sau khoảng 12 giờ, sự cứng của các cơ tối đa trên toàn bộ cơ thể.
  Sau 24 giờ, các tế bào bị chết bắt đầu phân hủy, tạo ra khí độc như sulfua hydro, amoniac và metan. 
 • Sau 3-5 ngày, các khớp trong cơ thể sẽ bắt đầu trở nên cứng và khó di chuyển hơn, da trên mặt và các vùng khác của cơ thể sẽ bị phân hủy và tách ra, để lộ phần dưới da, xương và các cơ quan nội tạng. 
 • Sau một tuần, các cơ bắt đầu bị tan chảy do sự phân hủy mô và các mô bên trong bắt đầu bị nghiền nát thành dạng bùn. 

Việc xác định cái chết và các quá trình vật lý trong cơ thể sau cái chết đều rất quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Sự thay đổi của cơ thể sau khi qua đời

Sau khi qua đời linh hồn sẽ đi về đâu?

Cái chết luôn là một vấn đề gây tò mò cho nhân loại và những nhà khoa học y học hàng đầu luôn cố gắng tìm hiểu sự thật về điều gì xảy ra khi con người chết.

Nhiều người trong chúng ta tự hỏi điều gì sẽ xảy ra sau khi chúng ta qua đời. Một số tin rằng chúng ta sẽ không còn tồn tại, trong khi những người khác tin vào sự sống sau cái chết. Chúng ta đã tồn tại trước khi đến với trái đất và sẽ tiếp tục sống sau khi chết. Điều này được biết đến bởi vì Chúa đã lập kế hoạch cho chúng ta trong thánh thư. Nhiều người tin rằng cái chết không phải là sự kết thúc.

Theo quan điểm của người Ấn Độ xưa, thể xác có thể chết đi nhưng linh hồn chứa trong thân xác này là bất tử hay vĩnh cửu. Sau khi chết, linh hồn tiểu hồn của họ sẽ hòa nhập vào đại ngã Phạm Thiên. Trong khi đó, các tôn giáo theo thần quyền cho rằng con người là sản phẩm của Thượng đế và sau khi chết, chỉ có 2 cảnh giới để đến đó là thiên đàng và địa ngục.

Trong thế giới quan của Phật giáo, cái chết của con người không phải là điểm kết thúc mà chỉ là bắt đầu của một sự sống mới. Quá trình này được gọi là vòng Luân hồi. Theo đó, sau khi qua đời, con người sẽ được tái sinh vào 6 cõi (Lục đạo Luân hồi) tùy thuộc vào nhân đạo đã tạo ra trong cuộc đời. Nếu người đó đã tốt, thì sau khi qua đời sẽ được sinh sống tại cõi Trời.

Sau khi qua đời linh hồn sẽ đi về đâu?

Như vậy Tượng Phật Đá Cao Trang vừa chia sẻ đến bạn một chủ đề được nhiều người quan tâm là người chết có biết mình đã chết không và sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu. Hy vọng những thông tin được chúng tôi nghiên cứu tổng hợp sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *