Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, khoa học đã đi tìm về cội nguồn những nét đặc trưng của điêu khắc tượng Phật đá cổ của người Việt ở cả ba miền: Bắc, Trung, Nam. Ngày nay, điêu khắc tượng Phật đá phần nào đi vào con đường công nghiệp hóa, song bên cạnh những chiếc máy tạo ra những sản phẩm hàng loạt ấy, vẫn còn những người thợ âm thầm ngày đêm đục đẽo, chạm khắc để biến những khối đá thành những tác phẩm mang đậm nét nhân văn và đầy tính nghệ thuật.

Đạt Ma Sư Tổđệ tử và truyền nhân của Tổ thứ 27, Bát Nhã Đa La và là thầy của Huệ Khả, Nhị tổ Thiền Trung QuốcSự tích truyền pháp của Bát-nhã-đa-la cho Đạt Ma Sư Tổ.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ
Tượng Đạt Ma Sư Tổ

Khắc họa hình tượng Đạt Ma Sư Tổ

Đứng trước những tác phẩm điêu khắc tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng đá của điêu khắc mỹ nghệ Cao Trang, người xem có cảm giác như đang gần một vị Đạt Ma bằng xương bằng thịt. Mọi sự “đối đãi” về thiện ác, tốt xấu, đúng sai dường như khép lại để nhường chỗ cho sự cảm nhận về mỹ cảm và sự thăng hoa tinh thần.

Mỗi bức tượng là một cung bậc nghệ thuật khác nhau, chất chứa tấm lòng của người nghệ nhân, tất cả là sự tìm tòi và ẩn chứa bao cái ý, cái tình xen lẫn những tư duy, mong ước về đạo và đời. Cách chạm khắc khá tinh tế, phóng khoáng như lòng người vậy “Cao Trang là một trong những tên tuổi hiếm hoi trong làng điêu khắc đá mỹ nghệ tại Đà Nẵng.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ (SP003)
Tượng Đạt Ma Sư Tổ (SP003)

Những tác phẩm thường lấy nguồn cảm hứng từ đề tài Phật giáo, đặc biệt là tượng Đạt Ma Sư Tổ; cái hồn của mỗi tác phẩm luôn bàng bạc một tinh thần Thiền học, một tâm hồn rộng mở mang đậm nét nhân văn. Có thể nói, chất thiền luôn bồng bềnh trong từng nét chạm khắc của bức tượng, làm thăng hoa nét đẹp thẩm mỹ, tô điểm thêm tâm hồn.

5 Ý Nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng đá

1.Tượng Đạt Ma đá với 1 chiếc giày.

Theo một thuyết thì Đạt Ma Sư Tổ sống tuổi 150 thì bị đầu độc và được an tán ở Hồ Nam. Sau đó, một vị tăng đi hành hương ở Ấn Đồ về Trung Quốc gặp Bồ Đề Đạt Ma. Đạt Ma khi đó cầm một chiếc giày, cho biết mình trên đường về Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp nối đường thiền của ngài. Về tới Trung Quốc, vị tăng này vội mở áo quan của Đạt Ma ra thì chỉ thấy một chiếc giày.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ (SP005)
Tượng Đạt Ma Sư Tổ (SP005)

Vì sự tích này, tượng đá Đạt Ma Sư Tổ thường có hình ảnh vai vác gậy treo 1 chiếc giày. Sở hữu 1 bức tượng đá Đạt Ma mang 1 chiếc giày trong nhà giống như hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ đi khắp nơi để truyền giáo Đạo Phật, giúp đỡ mọi người sẽ mang lại sự bình an, may mắn, bảo vệ từ Đạt Ma Sư Tổ.

2.Tượng Đạt Ma đá khuất thực

Khuất thực là một nét đặc sắc trong Phật giáo, tức là người tu hành sẽ đi xin thức ăn của người đời để nuôi thân.

Lợi ích của khuất thực với tu sĩ chính là đoạn trừ lòng tham, không thể tham ăn ngon và ăn nhiều vì ai cho gì ăn nấy, không thể chọn lựa, thức ăn chỉ đầy bát chớ không nhiều hơn nữa, tránh khỏi sự thâu trữ vật thực tiền của

Các lợi ích của khuất thực với chúng sinh:

Tạo cơ duyên cho người bố thí đoạn trừ lòng tham, tức là tạo phước duyên cho họ,

Tạo cơ duyên giáo hoá chúng sinh.

Nêu gương sống giản dị làm cho người đời bớt tham đắm của cải.

Hình ảnh này mang ý nghĩa dăn dặn con người phải sống phải tu tâm, dưỡng tính, tuyệt đối không được vì những cái lợi trước mắt mà đánh mất đi giá trị của chính mình.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ (SP002)
Tượng Đạt Ma Sư Tổ (SP002)

3. Tượng đá Đạt Ma quá hải

Theo truyền thuyết, khi tư tưởng đạo giáo của Đạt Ma Sư Tổ và Vũ Đế không tương hợp nên Đạt Ma đã cáo từ Vũ Đế. Lúc đi qua dòng sông, Đạt Ma Sư Tổ đã ngắt 1 nhành cỏ đặt xuống dòng sông Trường Giang, rồi cứ thế ngài đặt chân lên đi như đi trên mặt đất trong khi mặt nước đang chảy cuồn cuộn. Hình ảnh này là biểu tượng của ý chí kiên định và luôn vững vàng.

4.Tượng đá Ma Đạt thế võ

Ý nghĩa là giúp gia chủ phát huy được sức mạnh tiềm ẩn bên trong con người mình, đó chính là sức mạnh giúp chiến thắng mọi kẻ thù và sự gian ác.

5.Tượng đá Đạt Ma ngồi thiền.

Khi ngồi thiền định, loài chim đã bay đến làm ổ trên mình Đạt Ma nhưng ngài không hề hay biết, qua đó có thể thấy thiền công thâm hậu của ngài.

Những lưu ý khi đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ

Khi chọn tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng đá thì lưu ý thần sắc tượng nên có phần dữ dằn một chút, tuy khiến người nhìn có đôi chút e ngại nhưng chính điều này sẽ giúp tăng khả năng trừ tà và trấn yểm. Theo quan niệm phong thủy, thần thái của tượng Đạt Ma càng hung dữ thì năng lực và hiệu quả trấn yểm càng cao.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ
Tượng Đạt Ma Sư Tổ

Nên đặt tượng quay mặt ra phía cửa chính hoặc những hướng có ảnh hưởng xấu để khống chế những năng lượng không tốt. Những người có địa vị, làm quan chức cao có thể đặt tượng đá Đạt Ma Sư Tổ bằng đá trong phòng khách và phòng làm việc để tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình.

Thỉnh tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng đá cao Ở Đâu?

  • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
  • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
  • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
  • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
  • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm Tượng Đạt Ma Sư Tổ ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *