Nguồn gốc tên gọi đá non nước

Núi non nước hy còn gọi là Ngũ Hành Sơn là một trong những địa danh nổi tiếng ở Đà Nẵng, nơi đây là cội nguồn của nghề truyền thống sản phẩm đá mỹ nghệ xuất hiện từ cuối thế kỷ XVIII với tên gọi sơ khai là làng Quán Khái.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước thời nay là sự tiếp nối của làng nghề điêu khắc đá truyền thống ngày xưa Quán Khái Đông, hiện nay, phân bố chủ yếu ở những tuyến đường chính của Phường Hòa Hải, thành phố Đà Nẵng.

Với cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ chiếm đến 314 cơ sở, kinh doanh và sản xuất đồ đá mỹ nghệ. Nổi bật nhất là đường Huyền Trân Công Chúa, chiếm đến 150 hộ kinh doanh dành cho hành khách tham quan và du lịch.

Tượng Phật Đá Non Nước Cao Trang
Tượng Phật Đá Non Nước Cao Trang

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng, dòng sản phẩm ngày càng được đa dạng, quy trình chế tác sản phẩm của làng nghề ngày càng phức tạp, nên một số quy trình sản xuất phải sử dụng máy móc hiện đại và tinh vi đã đóng góp không nhỏ trong việc tạo ra những sản phẩm trị giá cả về mặt thẩm mỹ và kinh tế, mang đậm màu sắc làng nghề sản xuất đá mỹ nghệ, từ đó cái tên đá Non Nước chính là tên gọi sản phẩm đá mỹ nghệ theo địa danh làng nghề nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Ngày nay, với những sản phẩm đá mỹ nghệ của nghệ nhân có kinh nghiệm lâu đời, và thông minh, sản phẩm ngày càng được cải tiến. Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước được không ít du khách nước ngoài biết đến, góp phần việc quảng bá và tuyên truyền những giá trị tốt đẹp của nền truyền thống văn hóa nước ta.

Tượng phật đá non nước có gì đặc biệt?

Thứ nhất, sản phẩm Tượng Phật đá Non Nước được hình thành dưới bàn tay của những nghệ nhân có dày dặn kinh nghiệm

Tượng phật đá Non Nước đặc biệt không chỉ ở tên gọi mà còn mang đặc trưng của sự sản xuất kết hợp giữa bề dầy kinh nghiệm truyền thống và máy móc công nghệ hiện đại, vì thế sản phẩm mỹ nghệ Tượng phật đá Non Nước thực sự là sản phẩm điêu khắc vô cùng công phu và chuyên nghiệp.

Thứ hai, vùng núi Non Nước là nơi có loại đá đặc biệt dành cho việc tác chế sản phẩm đá mỹ nghệ.

Đó chính là đá cẩm thạch được khai thác ở núi Ngũ Hành Sơn mang đặc điểm nhiều vân ngũ sắc, và vẻ đẹp cao sang được ưa chuộng trong kiến trúc cũng như xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay do vấn đề bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên, một số hộ kinh doanh sử dụng đá nhập khẩu, nhưng bù lại, kĩ năng điêu khắc đá thì không nơi nào sánh bằng.

Thứ ba, là làng nghề nổi tiếng nên, đá Non Nước làm sản phẩm tuyệt đối không bị lỗi cũng như kém chất lượng.

Đối với những tượng phật có kích thước càng lớn và nặng thì cần phải có nhiều thời gian và công sức của các nghệ nhân. Đặc biệt, những Tượng phật có đặc điểm đặc biệt như Tượng Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay, phải thực hiện hết sức công phu và tỉ mỉ.

Thứ tư, sản phẩm Tượng Phật đá Non Nước mang nhiều đặc trưng và kĩ thuật tinh xảo nên rất được du khách nước ngoài ưa chuộng, xuất khẩu ở một số nước như Pháp, Mỹ, Úc…

Theo thống kê thì hằng năm, làng nghề truyền thống sản xuất sản phẩm đá mỹ nghệ, sản xuất hằng năm lên tới 80.000 sản phẩm phục vụ không chỉ khách trong nước mà còn xuất khẩu cho nước ngoài.

Ý nghĩa của việc tạo ra sản phẩm tượng Phật đá Non Nước

Không chỉ làng mỹ nghệ Cao Trang mà bất cứ nghệ nhân nào tạo ra bức Tượng Phật và người góp tịnh tài vào việc tạo nên bức tượng này thì được cho là sẽ nhận được phước đức. Vì người Phật tử đóng góp vào vấn đề giữ gìn Tam Bảo giúp lợi lạc cho nhân sinh. Nhờ vậy mà Phật giáo được lưu truyền mãi mãi và lưu truyền một cách rộng rãi.

Cũng vì vậy mà mỗi người mới nghĩ đến ân huệ bao la của Đức Phật. Có sự tưởng niệm như vậy người tu hành mới thiết tha cố gắng hành trì và quyết một lòng noi theo Đức Phật.

Như vậy tượng phật đá được xem như là vật phẩm quan trọng trong việc thờ cúng đức phật của phật giáo cũng như những người theo đạo phật. Với ý nghĩa lớn lao này Tượng Phật Đá Cao Trang luôn tận tâm tỉ mỉ trong từng sản phẩm tượng phật.

Những tượng phật đá phổ biến

Tượng Phật Thích Ca

Tượng Phật Đá Non Nước Thích Ca ngự trên đài sen mang ý nghĩa đặc biệt cả về hình tượng lẫn phong thủy. Hoa sen là sự thể hiện của đức tính thanh tịnh vì Hoa sen sống trong bùn nhơ bẩn nhưng không những không bị lây mùi hôi tanh của bùn mà còn mang mùi hương thơm ngát thanh khiết. Đây là đặc trưng không thể lẫn ở các loài hoa khác. Đức  Phật Thích Ca cũng như vậy, sinh thời Đức phật cũng chỉ là người bình thường như chúng ta, có gia đình, hơn nữa lại sống trong Hoàng Tộc, nhưng ngài không bị sợi dây trần tục trói buộc. Vì thế, chỉ có Hoa Sen mới là tượng trưng bên Đức Phật.

Tượng Phật Đá Non Nước Thích Ca
Tượng Phật Đá Non Nước Thích Ca

Dân gian có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Việc chúng ta thờ cúng Phật chính là chúng ta đang nhờ tựa đấng giác ngộ soi sáng dẫn đường trong mọi khó khăn. Không phải cứ thờ Phật cũng được may mắn, vì con người từ khi sinh ra đã mang nhiều nhân quả từ kiếp trước cũng như kiếp này, việc thờ Phật là điểm tựa cho chúng ta sẽ luôn được soi sáng trong mọi hoàn cảnh, quan trọng là cách là cách suy nghĩ của chúng ta, luôn hướng thiện lành sẽ hóa giải mọi khó khăn.

Tượng Phật Quan Âm

Theo sử sách tử vi & phong thủy và những người theo đạo phật cho rằng  biểu tượng phật Quan Âm Bồ Tát mang lại điềm lành, hướng thiện, từ bi và bác ái. Chuyện dữ hóa lành, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ . Bởi vậy khi hình tượng Phật Quan Âm hiển lộ, nhất là khuôn mặt, khi nhìn vào lòng ta sẽ cảm thấy dễ chịu và an lành.

Tượng Phật Đá Non Nước Quan Âm Bồ Tát
Tượng Phật Đá Non Nước Quan Âm Bồ Tát

Phật Bà Quan Âm được chết tác từ nhiều chất liệu khác nhau như vàng, bạc, đá quý, đồng, thạch cao, nhưng phổ biến nhất đó là đá cẩm thạch với nhiều màu sắc khác nhau. Tượng Phật Đá Non Nước Quan Âm mang lại vẻ đẹp nguyên thủy, được sử dụng nhiều trong việc thờ cúng ở đình, chùa, miếu,… mang nhiều ý nghĩa tâm linh cho cả người thường nói riêng và Phật giáo nói chung.

Xem thêm: Tượng Phật Quan Âm Giá Bao Nhiêu?

Tượng phật di lặc

Tượng phật Di Lặc trong phong thủy mang biểu tượng của sự vui vẻ và hạnh phúc. Theo tương truyền, Phật Di Lặc luôn muốn mang lại niềm vui cho con người, xóa tan những buồn phiền, giận dữ. Vì thế, nụ cười trên khuôn mặt của Phật Di Lặc mang lại sức mạnh to lớn, Phật ở đâu ở đó có hạnh phúc.

Tượng Phật Đá Non Nước Di Lặc
Tượng Phật Đá Non Nước Di Lặc

Tượng Phật Đá Non Nước Di Lặc cũng được xem là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần ngắm nụ cười của Phật, buồn phiền mấy cũng sẽ vui lên. Việc xoa bụng Phật cũng mang lại nhiều sự tốt lành và may mắn.

Ngoài sự vui vẻ mà biểu tượng Phật Di Lặc, thì còn mang ý nghĩa giàu sang và thịnh vượng như tiền, thỏi vàng,… Phật mang Hồ lô thì mang ý nghĩa sức khỏe và trường thọ. Phật mang gậy như ý thì mang ý nghĩa quyền lực. Người ta chọn Tượng Phật Di Lặc với mong cầu mọi sự như ý để có thể tươi vui như khuôn mặt của Phật.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TƯỢNG PHẬT ĐÁ NON NƯỚC CAO TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *