Chắc hẳn tại cư gia của mỗi Phật tử đều thờ phượng ít nhất một tôn tượng Phật. Vậy chẳng may, trong quá trình thờ phượng, tôn tượng Phật có bị sứt mẻ, vỡ thì nếu tiếp tục thờ có mang tội hay không?, và phải xử lý tượng Phật bị bể này như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc, quý Phật tử giải đáp thắc mắc này.

Giải đáp thắc mắc: Thờ tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ có mang tội hay không
Giải đáp thắc mắc: Thờ tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ có mang tội hay không

Thờ tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ có mang tội không?

Tượng Phật thường gắn liền với sự thanh tịnh, không vướng bụi trần. Thờ tượng Phật phải thờ bằng sự cung kính, thành tâm và trang nghiêm. Nhưng trong quá trình thờ phượng tượng Phật mà tượng Phật không may bị vỡ, sứt mẻ thì Phật tử cũng không cần quá lo lắng.

Trong một buổi pháp thoại, một Phật tử đã đặt ra câu hỏi này với Hòa thượng Thích Pháp Hòa để nhờ Hòa thượng giải đáp. Hòa thượng Thích Pháp Hòa giảng giải, tượng Phật là biểu tượng cho Phật chứ không phải Phật, điều này Phật tử nào cũng hiểu. Việc thờ tượng Phật như một lời nhắc nhở chúng ta luôn tu tập, giữ gìn đạo hạnh giống như chư Phật. Vì vậy, thờ tượng Phật mà lỡ có bể, có nứt cũng không sao.

“Nếu tượng Phật bị bể mà chúng ta có thể dính lại hay gắn lại được mà tiếp tục thờ cũng không sao hết, không mang tội gì cả”, Hòa thượng Thích Pháp Hòa nói.

Thật vậy, việc thờ cúng tượng Phật cốt lõi nằm ở sự thành kính của người Phật tử đối với tôn tượng Phật chứ không phải “phần hình thức” hay “bề nổi” của bức tượng. 

Trên thế giới có rất nhiều bức tượng Phật trải qua thời gian bị tàn phá nghiêm trọng song vẫn được Phật tử thờ phượng một cách tôn kính hết mực cũng là do nguyên nhân này. Như vậy, dù là tượng Phật bị sứt mẻ nhưng được thờ với tâm chân thành thì bức tượng Phật ấy cũng như được toàn mỹ. Ngược lại, dù là bức tượng Phật đẹp đến nhường nào, toàn vẹn ra sao mà được không được thờ với tâm chân thành thì cũng như đã bị sứt mẻ, bể vỡ vậy.

Tóm lại: Thờ tượng Phật bị bể, bị vỡ, bị sứt mẻ hoàn toàn không mang tội nào cả nên quý Phật tử nếu có lỡ đang thờ phượng những tôn tượng chư Phật không được toàn vẹn cũng không cần lo lắng, chỉ cần thờ với tâm Phật là được.

Tượng Phật nếu nỡ có làm vỡ mà có gắn lại được để thờ cũng không sao cả
Tượng Phật nếu nỡ có làm vỡ mà có gắn lại được để thờ cũng không sao cả

Nên làm gì khi tượng Phật bị bể, bị hư?

Thờ tượng Phật bị vỡ, bị sứt mẻ không hề mang tội nhưng nếu xét về khía cạnh thẩm mỹ thì những tôn tượng uy nghiêm như tượng các vị Phật nên được toàn vẹn nhất. Mà tâm lý chung của chúng ta đều muốn những gì đẹp nhất, tốt nhất, thanh sạch nhất, hoàn hảo nhất để bài trí trên ban thờ của mình như một cách bày tỏ lòng thành kính với Phật.

Vậy nếu tượng Phật lỡ bị nứt bể thì phải xử lý như thế nào?

Tất nhiên quý bạn hữu chớ nên vội vàng mua tượng mới để thay vì tượng Phật không phải như chiếc áo cũ rách, muốn thay là thay. 

Đầu tiên, bạn nên xem xét liệu chỗ vỡ trên bức tượng Phật có thể dán lại được không; nếu có thể thì hãy mua keo để dán lại, hoàn toàn không có vấn đề gì. Nếu chỗ sứt mẻ nhỏ thì giữ nguyên để tiếp tục thờ cũng không sao cả.

Nhưng nếu tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ quá lớn như gãy mất phần đầu tượng, thân tượng… mà bạn muốn thay bằng tượng mới thì có thể gửi tượng cũ vào chùa rồi xin thỉnh tượng mới về thờ. Còn nếu tượng Phật bị rơi vỡ nát không cách nào hàn gắn được nữa thì bạn nên cẩn thận gói ghém những mảnh vỡ tượng vào một miếng vải sạch, vừa làm vừa niệm Phật, rồi đem chôn xuống đất hoặc đốt đi, và thỉnh tượng Phật mới để thờ.

Còn đối với những bức tượng Phật có kích thước quá lớn như tượng Phật bằng đá đặt ngoài trời. Nếu trong quá trình thờ phượng mà tượng có bị sứt mẻ, bị vỡ vì lý do nào đó thì hãy liên hệ nhờ sự hỗ trợ của cơ sở chế tác tượng Phật mà bạn đã thỉnh tượng.

Sơ ý làm vỡ tượng Phật có mang tội không?

“Tâm Phật tất Phật, tâm ma tất ma”, tức là, người có tâm Phật thì rồi sẽ thành Phật, người có tâm ma rồi sẽ làm những việc sai quấy.

Có thể hiểu cái tâm của chúng ta thế nào thì việc chúng ta làm sẽ có những cách nhìn nhận và kết quả khác nhau. Nếu bạn làm vỡ tượng Phật nhưng không phải cố ý mà chỉ lỡ tay, bất cẩn hay sao đó thì bạn không mang tội gì cả. Chỉ khi nào bạn khởi ý tà, cố ý đập phá tượng Phật thì mới mang đại tội mà thôi.

Trên đây, Tượng Phật Đá Cao Trang đã giúp bạn giải đáp một câu hỏi rất được quan tâm về việc có hay không mang tội nếu thờ tượng Phật bị vỡ hay bị sứt mẻ. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đã giải đáp hết những vướng bận trong lòng bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chuyên chế tác tượng Phật đá tự nhiên có uy tín với những thợ đá lành nghề. Những tác phẩm tượng Phật đá của chúng tôi đã được thỉnh đến nhiều ngôi chùa, cư gia trên khắp lãnh thổ Việt Nam và cả ở hải ngoại. Nếu quý bạn đọc, quý đạo hữu, quý Phật tử đang tìm một nơi đáng tin cậy để thỉnh tượng Phật bằng đá để cúng dường hay thờ phụng tại gia, hãy liên hệ với Cao Trang nhé.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *