Vậy Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai? Đó là Bồ Tát Quan Thế Âm, ngài chính là tượng trưng cho trí tuệ và sự từ bi vô lượng. Ngài được tôn kính vì tình thương bao la vô bờ bến, cứu khổ chúng sinh không chút mệt mỏi, không có giới hạn và là vị Bồ Tát được nhắc đến nhiều trong kinh điển Đại Thừa.

Một hình ảnh hóa thân khác của Bồ Tát Quan Thế Âm đó là Bồ Tát Nghìn Mắt Nghìn Tay (Thiên Thủ Thiên Nhãn), Cùng Cao Trang tìm hiểu thêm qua nội dung dưới đây nhé!

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai?
Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai?

PHẬT THIÊN THỦ THIÊN NHÃN LÀ AI?

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai? Ngài chính là một trong những hình tượng điển hình của Quan Thế Âm Bồ Tát. Và bắt nguồn từ câu chuyện về Công chúa Diệu Thiện được lưu truyền vào thế kỷ XI ở Trung Quốc.

Câu chuyện kể rằng, ở một Vương Quốc nọ, nhà vua không có con trai để nối vị vì vậy mà nhà vua rất buồn lòng và lập đàn cầu khấn tỏng nhiều ngày, tha thiết cầu nguyện. Sau một thời gian thì Hoàng Hậu sinh được ba người con gái có tướng mạo kiều diễm thướt tha. Đến khi trưởng thành, hai người chị đầu đều lấy chồng sinh con nhưng cô con út tên là Diệu Thiên lại không muốn lấy chồng và quyết định đi tu. Sau khi cầu khẩn thần lực từ Ngọc Hoàng, nàng xuống địa ngục và cứu vớt chúng sinh đang chìm trong đau khổ. Sau đó trở về dương gian, Diệu Thiện quyết định tọa thiền trong chín năm ở núi Hương Cao và có được phép thần thông nhiệm màu. Trong khi hay tin vua cha bị bệnh tật dày vò, Diệu Thiện trở biến thành bác sỹ, xả bỏ tay chân mắt mũi của mình để điều trị cho nhà vua. Từ đó, Diệu Thiện biến thành Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn và hướng dẫn gia đình hoàng tộc của mình trở về con đường chân lý, giác ngộ.

Khi Phật giáo ngày càng được phát triển vào thế kỷ XVI, câu chuyện này được lưu truyền vào Việt Nam và được tôn thờ ở Chùa Cao Dương.

Nhiều hình tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn được điêu khắc và tôn thờ ở nhiều chùa tại Việt Nam, mang nhiều nét đặc sắc khó tả.

Xem thêm: Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn Giá Bao Nhiêu?

Không Biết Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai?
Không Biết Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai?

Ý NGHĨA HÌNH TƯỢNG PHẬT THIÊN THỦ THIÊN NHÃN

Tên gọi của Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có ý nghĩa được phân tích qua từng chữ: Thiên là vô số; Thủ là tay; Nhãn là mắt. Thiên Thủ Thiên Nhãn có nghĩa là mắt và tay có vô số kể. Đây được xem là hình ảnh tượng trưng cho trí tuệ siêu phàm.

Những ai có tâm bất lương khi nhìn thấy hình ảnh tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn chắc hẳn sẽ hoảng sợ, kinh hãi trước oai lực của Ngài.

Phần tay của Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Hai bàn tay chắp lại và ở giữa có ngọn Mani chính là biểu tượng cho sự viên mãn. Trên tay Ngài còn có những pháp khí như tràng hoa, búa, kiếm, vải lụa. Châu báu, gấm vóc, bình tịnh thủy, bánh xe pháp, bình kim cang,…

Ý nghĩa biểu tượng pháp khí:

  • Chuỗi tràng hoa chính là biểu tượng của sự thanh tịnh và lòng từ bi
  • Pháp luân hay còn gọi là bánh xe Pháp, tượng trưng cho ban bố, cứu thế khắp nơi.
  • Cung tên biểu tượng cho sư ngay thẳng, hợp nhất, rõ ràng, đồng thời đánh bại những yêu ma (ngũ ma, phiền não ma, thiên ma và tử ma).
  • Hoa sen mang ý nghĩa là Bồ Đề Thanh Tịnh, phẩm hạnh thanh tịnh
  • Bình cam lộ chính là năng lượng của Phật pháp diệt trừ tất cả những phiền não, đau khổ của chúng sinh.

Ngoài cầm pháp khí, những bàn tay khác của Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có 42 tay đại diện cho thành chứng, cứu độ chúng sanh ở 25 cõi, trải qua nhiều thánh vị để có được sự giác ngộ. Những cánh tay chỉ xuống là tượng trưng cho sự vô úy thí.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai? Là 1 Hóa Thân Khác Của Quan Âm
Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai? Là 1 Hóa Thân Khác Của Quan Âm

Phần đầu của ngài

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có 5 tầng là ngũ trí: tầng đầu là Pháp thân, tầng thứ hai là Báo thân và 3 tầng cuối cùng là hóa thân.

Phần khuôn mặt của Phật

Có tổng cộng là 9 khuôn mặt, 3 khuôn mặt bên trái mang ý nghĩa bình đẳng trí, 3 khuôn mặt bên phải mang ý nghĩa cho sự quan sát, 3 khuôn mặt ở giữa tượng trưng cho bình đẳng trí.

Tìm Hiểu Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai?
Tìm Hiểu Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai?

PHẬT THIÊN THỦ THIÊN NHÃN TƯỢNG TRƯNG CHO ĐIỀU GÌ?

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn chính là biểu tượng của sự từ bi, trí tuệ, giác ngộ và giải thoát khỏi sự đắm chìm trong mê muội của Phật Giáo.

Nghìn đôi mắt có thể nhìn thấu được phiền não của chúng sinh ở nhân gian và nghìn bàn tay có thể cứu độ khỏi sự đau khổ.

Hình ảnh Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn trong mỗi bàn tay đều có con mắt trí tuệ, trong tay có nhiều Pháp khí dùng để phục hàng yêu ma.

Bồ Tát có đủ năng lực để chế ngự khỏi sự trói buộc của 5 cảnh của cõi trần đó là sắc, hương, pháp, xúc, vị, thinh (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân) không chịu sự trói buộc của ngoại đạo, tà giáo, tuyệt đối bình đẳng trong cứu độ chúng sinh, là biểu trưng của trí tuệ siêu việt:

  • Mắt thấy nhưng tâm không phê phán bởi sự trói buộc
  • Tai nghe nhưng không phiền não
  • Mũi cảm mùi hương nhưng không bực mình
  • Lưỡi cảm vị nhưng không phê phán
  • Thân xúc chạm nhưng không cảm

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc về câu hỏi Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai. Nếu có nhu cầu mua tượng phật, thỉnh tượng phật, vui lòng liên hệ ngay với Tượng Phật Đá Cao Trang để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *