Đông Phương Tam Thánh, còn gọi là Dược Sư Tam Tôn, gồm Đức Phật Dược Sư, Nhật Quang Bồ Tát, Nguyệt Quang Bồ Tát, thường trụ tại cõi Tịnh Thổ Lưu Ly ở phương Đông núi Tu Di. Theo truyền thuyết, thờ phụng các ngài thì các bệnh khổ sẽ được tiêu trừ hết, thân tâm an lạc, hạnh phúc viên mãn.

Đông Phương Tam Thánh hay Dược Sư Tam Tôn gồm các vị Phật và Bồ Tát nào?

Người đời vốn đã quen với Tây Phương Tam Thánh với Phật A Di Đà, Đại Thế Chí Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát (hay Di Đà Tam Tôn) mà ít biết ở phương Đông có một thế giới gọi là Tịnh Thổ Lưu Ly. Tại cõi này có 3 vị thánh đứng đầu gồm Phật Dược Sư, Nhật Quang Như Lai và Nguyệt Quang Như Lai, thường được gọi là Đông Phương Tam Thánh hay Dược Sư Tam Tôn.

Trong đó, Đức Phật Dược Sư, danh xưng đầy đủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, giữ ngôi giáo chủ cõi này. Phụ tá đắc lực cho ngài trong việc giáo hóa chúng sanh là hai vị Bồ Tát Nhật Quang và Nguyệt Quang. Theo ghi chép trong Kinh Dược Sư, Nhật Quang Bồ Tát và Nguyệt Quang Bồ Tát trước khi thành đạo vốn tên là Nhật Chiếu và Nguyệt Chiếu. Hai vị là con của phạm sĩ Bà La Môn tên là Dược Vương, chính là Phật Dược Sư trước khi đắc quả thành Phật. 

Hình ảnh Đông Phương Tam Thánh hay Dược Sư Tam Tôn

Tìm hiểu ý nghĩa bộ tôn tượng Đông Phương Tam Thánh

Theo kinh điển Phật giáo, Đông Phương Tam Thánh là những vị thánh có thể giúp chúng sanh chữa trị mọi thứ bệnh khổ. Việc thờ cúng tôn tượng Dược Sư Tam Tôn giúp người thờ phụng vượt qua tham, sân, si, u mê, thiếu trí tuệ để dần bỏ tối theo sáng, tu học theo chánh pháp, hướng tới giá trị tốt đẹp.

Đức Phật Dược Sư

Nhắc đến Phật Dược Sư (Tiếng Anh: Medicine Buddha), người đời nghĩ ngay tới vị Phật được ví như người thầy thuốc vĩ đại với y thuật nhiệm màu. Ngài có thể giúp chúng sanh nào niệm danh hiệu của ngài: Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, thoát khỏi sự đày đọa của bệnh tật thân tâm.

Ghi chép trong Kinh Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện, cõi tịnh độ Phật Dược Sư thường trụ có tên là Tịnh Lưu Ly. Cõi này nằm về phương Đông khoảng 10 hằng hà sa Phật độ. Hình tướng của Phật Dược Sư thường được mô tả trong màu xanh lam, giống màu đá Lưu Ly, trên tay ngài nâng pháp bảo là một lọ thuốc thần có thể cứu chữa bách bệnh của chúng sinh thế gian.

Phật Dược Sư, đấng giác ngộ với lòng từ bi vô tận, có thể giúp chúng sinh giải thoát khỏi đau đớn tâm linh và thể xác, vượt qua khó khăn và bệnh tật. Ngài là Chúa tể của Sự Chữa Trị Tối Thượng, mang bình thần diệu cam lồ có khả năng tiêu diệt nỗi khổ, đồng thời thực hiện những ước nguyện của tâm hồn. Sự thờ phượng và trì niệm tên Đức Phật Dược Sư mang ý nghĩa như một phương pháp chữa trị tối cao, hòa quyện với sự kỳ diệu của y học Tây Tạng, giúp cá nhân giải phóng khỏi đau khổ.

Đức Phật Dược Sư, giáo chủ của Đông Phương Tam Thánh

Nhật Quang Bồ Tát

Nhật Quang Bồ Tát, còn được biết đến là Nhật Diệu Bồ Tát hay Nhật Quang Biến Chiếu Bồ Tát, là một trong hai vị Đại Bồ Tát đứng cận kề Đức Phật Dược Sư. Hình tượng của Nhật Quang Bồ Tát xuất hiện với vẻ mặt đỏ rực, tay phải nắm một vòng hoa màu đỏ như mặt trời, trong khi tay trái nắm Nhật Luân. 

Danh hiệu của Nhật Quang Bồ Tát gợi lên hình ảnh “Mặt trời tỏa ra hàng ngàn ánh sáng chiếu sáng khắp nơi, xua tan mọi bóng tối, u minh trong tâm trí chúng sanh” Ước nguyện của Ngài là xóa bỏ mọi khía cạnh tối tăm của sự sống, như ánh mặt trời chiếu rọi khắp thế gian.

Theo các kinh điển Phật giáo, Nhật Quang Bồ Tát đứng bên trái của Đức Phật Dược Sư, là bạn đồng hành của Nguyệt Quang Bồ Tát, người chỉ huy đội ngũ vô lượng chúng Bồ Tát. Cũng được đề cập rằng Nhật Quang Bồ Tát có mối quan hệ đặc biệt với Đại Bi Chú của Quán Thế Âm Bồ Tát. 

Người tu hành Đại Bi Chú khi kết hợp với việc cầu nguyện đến Nhật Quang Bồ Tát sẽ gia tăng sức mạnh, và nếu tiếp tục tôn thờ Nhật Quang Bồ Tát cùng với Đà La Ni, sẽ được hưởng những phước lành tốt lành. 

Nhật Quang Bồ Tát

Nguyệt Quang Bồ Tát

Cùng phụ tá Đức Phật Dược Sư trong Đông Phương Tam Thánh với Nhật Quang Bồ Tát là Nguyệt Quang Bồ Tát, còn được biết đến với danh xưng Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát hay Nguyệt Tịnh Bồ Tát. 

Nguyệt Quang Bồ Tát đại diện cho ánh sáng êm dịu mặt trăng soi tỏ ngay cả trong màn đêm đen. Hay nói cách khác, ngài tượng trưng cho ánh sáng trong bóng tối. 

Hình tướng của Nguyệt Quang Bồ Tát thường được mô tả là có thân màu trắng, ngồi trên đài sen, tướng mạo đẹp đẽ, thanh tịnh mà trang nghiêm. Một tay ngài  nắm hoa sen xanh, thân đội Anh Lạc, trên đóa sen có hình nửa vầng trăng. Ánh trăng biểu trưng cho sự thanh khiết, yên bình, và ánh sáng mở ra trong bóng tối, hướng dẫn chúng sinh đến Giác Ngộ.

Tôn thờ Nguyệt Quang Bồ Tát có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng hình tượng thường tương tự với Bồ Tát Ma Ha Tát. Trong Phật giáo, Nguyệt Quang Bồ Tát tượng trưng cho tĩnh lặng tinh tấn, ánh sáng thanh khiết, loại bỏ sự bối rối và tác động của Tham, Sân, Si – ba loại Độc dược. 

Nguyệt Quang Bồ Tát

Cách thờ bộ tượng Đông Phương Tam Thánh

Việc thờ cúng tượng Đông Phương Tam Thánh hay Dược Sư Tam Tôn có nhiều lợi lạc nếu biết thờ đúng cách. 

Nơi bài trí bộ tượng

Một số lưu ý khi bài trí bộ tượng Dược Sư Tam Tôn gồm:

  • Đặt bàn thờ Phật ở vị trí trung tâm và riêng tư của phòng thờ, tránh những nơi ồn ào và tạo điều kiện để thờ tượng Phật được tập trung và thanh tịnh.
  • Có thể tham khảo ý kiến của các vị cao tăng để đặt tượng Phật ở vị trí phù hợp và tốt cho năng lượng trong nhà. 
  • Tránh đặt tượng Phật ở những nơi không phù hợp như gần cầu thang, phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh.
  • Đảm bảo rằng sau tượng Phật không có cửa sổ, và đặt tượng đối diện cửa sổ để có đủ ánh sáng tự nhiên. Không nên thờ tượng Phật cùng bàn với gia tiên.
  • Bàn thờ Phật nên được đặt ở vị trí cao hơn đỉnh đầu, hoặc đặt tại phòng cao nhất trong nhà của gia chủ.

Cách thờ cúng tượng Dược Sư Tam Tôn

Để thờ Đông Phương Tam Thánh đúng cách, bạn có tham khảo một số lưu ý sau:

  • Chỉ cúng cỗ chay vào các ngày quan trọng như rằm mùng 1, 15, 30 và các ngày lễ quan trọng của Phật giáo, ngày vía Phật Dược Sư.
  • Khi thờ tượng Đông Phương Tam Thánh chỉ cần cúng hoa quả, nhang đèn, không cần quá cầu kỳ.
  • Trước khi đưa tượng Phật về nhà, hãy đến chùa để làm lễ khai quang và rước tượng với lòng kính trọng. 
  • Trong những ngày thỉnh thờ tượng, bạn nên tụng thập chú, tụng kinh Phật, chú Dược Sư và ăn chay.
  • Tuyệt đối không đặt các vật phẩm như bùa chú hay giấy tiền vàng mã lên bàn thờ Phật vì điều này không đúng với giáo lý nhà Phật.

Bài viết trên đây Tượng Phật Đá Cao Trang đã chia sẻ một số thông tin về Đông Phương Tam Thánh hay còn gọi là Dược Sư Tam Tôn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi đến cuối bài viết.

Nếu bạn mong muốn thỉnh tượng Phật Dược Sư bằng đá tự nhiên hoặc đặt chế tác bộ tượng Đông Phương Tam Thánh bằng đá theo yêu cầu riêng, hãy liên hệ với Tượng Phật Đá Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Trụ sở chính: 155 Văn Tân, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Chi nhánh: Số 11 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM
Điện thoại: 0983 969 199
Website: tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *