Trong bộ tượng Thập Bát La Hán có tượng một vị nom rất giống Ngài Di Lặc với dáng người phúc hậu, tròn trĩnh, miệng luôn tươi cười. Đó là Bố Đại La Hán. Còn theo truyền thuyết ghi chép về Phật Di Lặc, Ngài có một hóa thân là Bố Đại Hòa Thượng tại Trung Hoa.

Vậy, Bố Đại La Hán và Bố Đại Hòa Thượng, người được tương truyền là một hóa thân của Ngài Di Lặc, có phải là cùng một vị hay chăng? 

Hãy cùng Cao Trang khám phá câu trả lời qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu Bố Đại La Hán có phải Phật Di Lặc
Tìm hiểu Bố Đại La Hán có phải Phật Di Lặc

Bố Đại La Hán là ai?

Theo Pháp Trụ Ký, Bố Đại La Hán là vị La Hán thứ 13 trong 18 vị La Hán. Tên của Ngài theo tiếng Phạn là Angada, phiên âm là Nhân Yết Đà hay Nhân Kiệt Đà.

Theo truyền thuyết, xưa kia ở xứ Ấn Độ có rất nhiều rắn độc đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người dân vô tội. Vì muốn bảo vệ cuộc sống của người dân nhưng cũng không muốn giết hại những con rắn độc kia nên khi bắt gặp chúng, Ngài Bố Đại La Hán chỉ bẻ răng nanh độc của chúng rồi thả chúng đi.

Sau khi chứng quả A La Hán, Ngài thường xuất hiện với một chiếc túi vải to mang bên mình để đựng những con rắn bắt được. Cho nên người đời mới gọi Ngài là Bố Đại La Hán.

Bố Đại La Hán
Tượng Bố Đại La Hán bằng đá

Phật Di Lặc là ai?

Theo các kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Phật vị lai, người sẽ xuất hiện trên trái đất để thay thế Phật Thích Ca Mâu Ni để giáo hóa chúng sinh khi thế giới bước vào thời kỳ Mạt pháp. Hiện nay, Ngài được cho đang tu hành tại cung trời Đâu Suất để chuẩn bị tái sinh xuống trái đất, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: chứng ngộ thành Phật để giáo hóa chúng sinh.

Tượng Phật Di Lặc bằng đá
Tượng Phật Di Lặc bằng đá

Các sự tích, truyền thuyết, tiên tri về Phật Di Lặc cũng như thời điểm Ngài sẽ xuất hiện trên thế gian được tìm thấy nhiều trong các tài liệu kinh điển của hầu hết các Tông phái Phật giáo, từ Đại thừa, Kim cương thừa đến Tiểu thừa, Mật tông.

Trong đó, có một truyền thuyết được biết đến nhiều nhất đó là về Ngài Bố Đại Hòa Thượng trong Phật giáo Trung Hoa, được xem là một hóa thân của Ngài Di Lặc.

Tương truyền tại đất Minh Châu, huyện Phụng Hóa, Trung Hoa xưa có một vị Hòa thượng rất kỳ lạ. Vị này thường mang một túi vải lớn đi khắp chốn chợ búa, ai cho gì thì cất hết vào trong túi. Hòa thượng rất hay giảng kinh kệ cho dân nghèo, làm nhiều phép lạ thường. Người dân không ai biết Ngài là ai, chỉ dùng tướng mạo để gọi Ngài nên Ngài mới có tên là Bố Đại Hòa Thượng.

Bố Đại La Hán có phải Phật Di Lặc không?

Vì tên gọi khá tương đồng, hình tướng cũng khá giống nhau nên nếu không quá am tường Phật học thì có thể nhầm lẫn Bố Đại La Hán và Phật Di Lặc là cùng một vị. Tuy nhiên thực tế đây là 2 vị hoàn toàn khác nhau.

Nếu xét về hình tướng, thực chất hình tướng mập mạp, phúc hậu của Phật Di Lặc chúng ta vẫn quen thuộc xuất phát từ Trung Hoa. Còn ở một số nước Phật giáo khác như Ấn Độ, Tây Tạng, Phật Di Lặc lại được miêu tả là một nam nhân vô cùng lực lưỡng, cường tráng.

Hình tượng Phật Di Lặc theo Phật giáo tại Ấn Độ
Hình tượng Phật Di Lặc theo Phật giáo tại Ấn Độ là một nam nhân cường tráng

Xem bài viết: Khác biệt hình tượng Phật Di Lặc của Tây Tạng, Ấn Độ và Trung Hoa để tìm hiểu chi tiết.

Như vậy nếu chỉ căn cứ vào hình tướng giống nhau thì chưa thể khẳng định Phật Di Lặc và Bố Đại La Hán là cùng một người. Chưa kể, trong kinh điển có ghi chép về sự kiện Bố Đại La Hán hiển linh đưa chúng sinh tới gặp Phật Di Lặc.

Cụ thể, thời rất xa xưa tại nước Ô Trượng Na có một người phát nguyện tạc tượng Bồ Tát Di Lặc để thờ phượng nhưng lại chưa từng được chiêm bái diện mạo của Ngài nên không biết phải tạc tượng thế nào. Ông ta bèn lập hương án thành tâm khấn vái, cung thỉnh một vị Hiển Linh đến để giúp ông.

Khấn vừa xong thì trước mặt ông xuất hiện một vị tự xưng là Nhân Kiệt Đà. Vị này nói đến để đưa ông đến cung trời Đâu Suất để gặp Bồ Tát Di Lặc theo tâm nguyện của ông này. 

Vị Tôn giả Nhân Kiệt Đà cả thảy đã đưa ông ta lên cung trời Đâu Suất 3 lần để chiêm bái dung nhan Ngài Di Lặc. Nhờ vậy mà ông ta có thể tạc tượng được Ngài Di Lặc và đặt tại nước Ô Trượng Na để thờ cúng.

Tượng Thập Bát La Hán (SP002 - 9)

Như vậy, từ kinh điển trên có thể khẳng định Bố Đại La Hán không phải là Phật Di Lặc. Hơn nữa, quả vị A La Hán và Phật còn cách nhau rất xa trên bước đường tu hành. Cho nên có thể tái khẳng định rằng Bố Đại La Hán và Phật Di Lặc không phải cùng một người mà chỉ là 2 người có hình tướng tương đồng mà thôi.

Lời kết

Trên đây, Tượng Phật Đá Cao Trang vừa giải đáp một câu hỏi khá thú vị là: “Bố Đại La Hán có phải Phật Di Lặc không?” Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có câu trả lời chính xác rồi.

Nếu bạn có nhu cầu thỉnh tượng Phật đá nói chung, tượng Thập Bát La Hántượng Di Lặc bằng đá nói riêng, hãy liên hệ với Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *