Xuất xứ lễ Vu Lan

Xuất xứ từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để hoài tưởng công ơn cha mẹ (và tổ tiên ông bà) – bố mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Tượng địa tạng - mục kiều liên 02
Tượng địa tạng – mục kiều liên 02

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công phép thần thông. Mẫu thân ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết hiện tại mẹ như thế nào bắt buộc sử dụng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mình, vì gây phổ biến nghiệp ác bắt buộc buộc phải sanh khiến ngạ quỷ, bị đói khát hành tội khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên của ông lúc ăn đã sử dụng 1 tay che bát cơm của mình đi hạn chế ko cho các cô hồn khác đến tranh cướp, do vậy lúc thức ăn đưa lên miệng thức ăn đã hóa thành lửa đỏ.

mục kiều liên 002
mục kiều liên 002

Mục Liên quay về mua Phật để hỏi phương pháp cứu mẹ, Phật dạy rằng: “dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ sở hữu 1 bí quyết nhờ hiệp lực của chư nâng cao khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày yêu thích để di chuyển chư tăng, hãy tậu sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho tía má cũng theo phương pháp này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đấy ngày lễ Vu Lan ra đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *