Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ quan trọng theo quan niệm Phật giáo Đại Thừa. Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ công đức sinh thành, dưỡng dục của đấng phụ mẫu.

Với một dân tộc coi trọng truyền thống “uống nước nhớ nguồn” như người Việt, ngày lễ Vu Lan càng mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng và cao đẹp vì là lúc chúng ta đền đáp, báo hiếu, bảy tỏ lòng hiếu kinh chân thành với cha mẹ, ông bà, tổ tiên (dù còn tại thế hay đã “khuất núi”).

Nhân dịp đại lễ Vu Lan báo hiếu đang cận kề, hãy cùng Tượng Phật Đá Cao Trang tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và nét đẹp của ngày lễ trọng đại này nhé.

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày lễ gì?

Lễ Vu Lan (tiếng Hán: 盂蘭) được gọi là lễ báo hiếu. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo Đại thừa (Phật giáo Bắc tông) tại nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa như: Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản…

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu trùng với dịp Rằm tháng 7 hay ngày Xá tội vong nhân (tháng cô hồn) theo phong tục của người Á Đông. 

Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày địa ngục mở cửa cho các vong linh không nơi nương tựa, không người thân trở lại dương gian để hưởng thờ cúng, cũng là ngày tù nhân tại địa ngục có cơ hội xá tội, thoát sanh về cảnh giới an lành hơn.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ vào ngày nào?

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra cố định vào ngày Rằm tháng 7, tức ngày 15/07 hàng năm. Nếu xét theo dương lịch, lễ Vu Lan thường rơi vào khoảng giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 hàng năm.

  • Năm 2022, lễ Vu Lan rơi vào thứ 6, ngày 12/08 dương lịch.
  • Năm 2023, lễ Vu Lan rơi vào thứ 4, ngày 30/08 dương lịch.
  • Năm 2024, lễ Vu Lan rơi vào Chủ nhật, ngày 18/08 dương lịch.
  • Năm 2025, lễ Vu Lan rơi vào ngày thứ 7, ngày 06/09 dương lịch.
  • Năm 2026, lễ Vu Lan rơi vào ngày thứ 5, ngày 27/08 dương lịch.
Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm
Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm

Bạn đã biết về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu?

Mặc dù ngày lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra hàng năm, song không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ này.

Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ.

Theo kinh Vu Lan, Đại Đức Mục Kiền Liên là một trong hai đại đệ tử ưu tú nhất của Đức Phật Thích Ca (cùng với Ngài Xá Lợi Phất). Ngài đã tu luyện thành tựu nhiều phép thần thông. 

Khi mẹ của Ngài là bà Thanh Đề qua đời, Ngài vô cùng thương nhớ nên đã dùng thần nhãn tìm khắp các cõi để tìm mẹ.

Bà Thanh Đề khi còn tại thế do làm nhiều điều ác nên khi chết phải sinh vào cõi ngạ quỷ. Bà bị hành hạ bởi cơn đói khát vô cùng thống khổ. 

Thương mẹ, Ngài Mục Kiền Liên bèn mang cơm xuống tận địa ngục cho mẹ ăn, nhưng vì nghiệp ác chưa dứt, bà Thanh Đề không muốn chia sẻ cơm cho các cô hồn khác, nên khi thức ăn vừa đến miệng liền hóa thành lửa đỏ.

Quá thương mẹ, Ngài Mục Kiền Liên tìm đến Đức Phật để hỏi cách cứu mẹ. Đức Phật nói: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không thể cứu nổi mẹ ông đâu. Chỉ có hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày Rằm tháng 7 chính là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, ông hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Ngài Mục Kiền Liên làm đúng theo lời dạy của Đức Phật và đã cứu được mẹ thoát khỏi cõi ngạ quỷ khốn khổ. 

Đức Phật còn dạy rằng, những ai muốn báo hiếu mẹ cha hãy làm theo cách mà Ngài Mục Kiền Liên đã làm (Vu-Lan-Bồn Pháp). 

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời từ đó.

Tượng Ngài Mục Kiền Liên, hay còn được biết đến là Địa Tạng Bồ Tát
Tượng Ngài Mục Kiền Liên, hay còn được biết đến là Địa Tạng Bồ Tát

Ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trong bộ sử “Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên có chép, lễ Vu Lan du nhập vào lãnh thổ Việt Nam ngay từ năm 1072, dưới thời Lý (một thời đại rất sùng đạo Phật trong lịch sử phong kiến Việt Nam). Vào dịp Vu Lan năm ấy, vua Lý Nhân Tông đã lập đàn cầu siêu cho cha mẹ của nhà vua.

Trong cuốn sách Bách khoa thư làng Việt cổ truyền xuất bản năm 2021, tác giả cho rằng, ngày Rằm tháng Bảy là sự giao thoa giữa tín ngưỡng dân gian, Đạo giáo và Phật giáo. Trong đó, tín ngưỡng nhà Phật thể hiện thông qua ngày lễ Vu Lan báo hiếu, nghi lễ này thường diễn ra tại chùa chiền và cư gia.

Vào dịp lễ này, mọi người (không chỉ người theo đạo Phật) thường làm mâm cúng chay để cúng gia tiên ngay từ ngày mùng 7 trở đi chứ không nhất thiết phải đúng ngày Rằm.

Tại chùa, đàn cầu siêu được lập để cầu cho người đã khuất, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cha mẹ được tăng trưởng phúc đức, tăng thọ, hóa giải bớt nghiệp chướng. 

Cầu siêu, cầu an trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Cầu siêu, cầu an trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lý do mọi người thường cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan

Vào lễ Vu Lan báo hiếu, mọi người thường cài một bông hồng bên ngực trái để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính hoặc tưởng nhớ đến cha mẹ, tổ tiên. Người cài hoa học màu đỏ là người vẫn còn mẹ cha, người cài hoa hồng màu trắng là người đã mất thân sinh.

Nhiều người cho rằng, nghi thức này xuất phát từ cuốn sách “Bông hồng cài áo” của cố thiền sư Thích Nhất Hạnh viết vào năm 1962. Trong sách, cố thiền sư kể về câu chuyện được một cô gái cài lên áo một bông hoa trắng mà không rõ nguyên do trong chuyến đi tới Nhật Bản.

Hỏi ra mới biết, hôm ấy đúng vào Ngày của Mẹ, trong ngày này ai còn mẹ thì được cài hoa hồng màu đỏ, ai mất mẹ được cài hoa hồng màu trắng. Nghi thức bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan ra đời từ đó.

Hoạt động thường thấy trong ngày lễ Vu Lan

Trong ngày lễ Vu Lan, người ta thường đến chùa cầu siêu, cầu an cho người thân. Hoặc làm mâm cơm chay dâng lên gia tiên. Những nơi gần sông thường diễn ra lễ hội thả hoa đăng.

Văn khấn trong ngày lễ Vu Lan Bồn

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Lời kết

Trên đây là những thông tin về ngày lễ Vu Lan báo hiếu mà Tượng Phật Đá Cao Trang muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Cao Trang mong rằng, trong ngày này, nếu bạn còn cha mẹ hãy dành thời gian để ở bên cha mẹ thân yêu của mình. Nếu bạn đã mất mẹ cha, hay tưởng nhớ đến bậc sinh thành, cầu nguyện cho họ được an lạc, sớm sanh vào cõi tươi đẹp của chư Phật nhé.

Cao Trang là cơ sở chuyên chế tác tượng phật đá uy tín tại Đà Nẵng. Những tác phẩm tượng phật bằng đá của chúng tôi đã được quý trụ trì, Phật tử khắp cả nước và ở hải ngoại thỉnh để thờ tại chùa và cư gia.

Một số mẫu tượng Ngài Mục Kiền Liên (hay tượng Địa Tạng bồ tát bằng đá) tại Cao Trang

Để thỉnh tượng Phật đá tại Cao Trang, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *