Một bức tượng Phật bằng đá hoa cương tại Bỉ gần đây đã được mang đi bán đấu giá với số tiền lên đến 440.000 bảng Anh, tương đương 16 tỷ đồng.

Nhiều thập kỷ qua, bức tượng Phật đá quý giá này được đặt bên cạnh lò sưởi trong một ngôi nhà nhỏ đơn sơ tại một miền quê nước Anh.

Bước tượng Phật đá được thẩm định có từ thế kỷ thứ 6 tại Trung Quốc
Bước tượng Phật đá được thẩm định có từ thế kỷ thứ 6 tại Trung Quốc

Chủ nhân của bức tượng – một người phụ nữ Anh – hoàn toàn không biết về giá trị của bức tượng trong nhà mình. Đến khi nhân viên của Woolley & Wallis – một nhà đấu giá nổi tiếng – đến thẩm định các cổ vật trong nhà cô ta phục vụ cho việc bán đấu giá, bức tượng Phật đá tưởng chừng bình thường bên lò sưởi, mới được chú ý.

Theo chuyên gia thẩm định của Woolley & Wallis, các họa tiết và chữ viết chạm khắc trên bức tượng Phật đá cho thấy bức tượng có niên đại từ thế kỷ thứ 6 tại Trung Quốc.

Đáng chú ý, hình ảnh về bức tượng này sớm đã xuất hiện trong một cuốn sách ảnh giới thiệu những tác phẩm nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật của một kỹ sư người Bỉ tên Adolphe Stoclet (1871-1949). Cuốn sách này được xuất bản năm 1956.

Từ khi rời khỏi bộ sưu tập của Adolphe Stoclet, bức tượng Phật đá “biệt tăm” trong gần một thế kỷ.

Họa tiết tại chân đế của bức tượng Phật đá có giá hơn 16 tỷ đồng

Tại phiên đấu giá gần đây, bức tượng đã được một người mua ẩn danh từ Trung Quốc trả với mức giá 440.000 bảng Anh. Tổng số tiền phải trả để sở hữu bức tượng Phật đá này sau khi thêm các loại phụ phí khác lên đến 554.000 bảng, tương đương hơn 16 tỷ đồng, gấp 9 lần giá ước tính ban đầu.

Tham khảo các mẫu tượng Phật đá đẹp

Tượng Phật Đá Cao Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *