Nếu có một mức độ hiểu biết nhất định về Phật giáo, chắc hẳn bạn sẽ biết đến khái niệm Tam Thánh. Và trong rất nhiều chùa hay tư gia cũng thờ phụng một bộ tranh hoặc tượng Tam Thánh Phật, trong đó phổ biến nhất là Tây phương Tam Thánh. Liệu có bao giờ bạn thắc mắc rằng bộ tượng Tây phương Tam Thánh gồm những ai hay chưa?

Nếu bạn chưa có được câu trả lời cho thắc mắc của mình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được lời giải đáp.

bộ tượng Tây phương Tam Thánh gồm những ai

Khái niệm Tam Thánh trong Phật giáo

Tam Thánh Phật là một khái niệm rất phổ biến và quan trọng trong Phật giáo. Đây là khái niệm dùng để chỉ bộ 3 gồm 1 vị Phật và 2 vị Bồ tát. Trong tranh vẽ hoặc tôn tượng Phật thì vị Phật sẽ đứng ở giữa, 2 bên là 2 vị Bồ tát.

Hiện nay Tam Thánh Phật phổ biến và được thờ phụng rộng rãi nhất có Di Đà Tam Thánh và Thích Ca Tam Thánh. Trong đó, Di Đà Tam Thánh được thỉnh và thờ phụng rộng rãi hơn, không chỉ trong các ngôi chùa mà còn tại cư gia của các Phật tử.

Di Đà Tam Thánh chính là cách gọi khác của Tây phương Tam Thánh. Vậy bộ tượng Tây phương Tam Thánh gồm những ai? Phần tiếp theo sẽ cho bạn câu trả lời.

Tây phương Tam Thánh gồm những ai?

Nếu bạn viếng thăm các ngôi chùa và cư gia của các Phật tử tại Việt Nam, không khó để bắt gặp trong gian thờ có đặt bộ 3 tượng Tây phương Tam Thánh Phật hay nói cách khác là tượng 3 vị Phật đứng cạnh nhau.

Tây phương Tam Thánh Phật hay  còn được gọi tắt là Tam Thánh Phật gồm có 1 vị Phật và 2 vị Bồ tát cai quản cõi Tây Phương Cực Lạc – nơi chỉ có sự hoan hỉ, hạnh phúc chân thật mà bất cứ Phật tử, người tu hành nào cũng mong muốn được đi về.

Bộ tượng Tây phương Tam Thánh bao gồm:

Đức Phật A Di Đà: đứng hoặc ngồi chính giữa trên đài sen. Ngài là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, là hiện thân cho sự an lành, hạnh phúc chân thật, những điều tốt đẹp trong cuộc sống của con người. Ánh sáng của Ngài soi rọi khắp mười phương thế giới giúp chúng sanh thoát khỏi những khổ đau, bất hạnh để tỉnh thức, giác ngộ chân lý, hướng đến những điều thiện lành.

Bên trái Đức Phật A Di Đà là Bồ tát Quán Thế Âm: tiếng Phạn là Avalokitesvara. Ngài là đệ tử của Đức Phật A Di Đà, là vị Bồ tát đại diện cho sự từ bi độ lượng. Hình tượng Ngài thường được khắc hoạ là một người phụ nữ hiền từ, tay trái cầm bình nước Cam Lồ, tay phải cầm cành dương liễu. Ngài có thể quán chiếu, lăng nghe hết thảy lời cầu cứu của chúng sanh để cứu độ khỏi tai ương, khổ đau.

Bên phải Đức Phật A Di Đà là Bồ tát Đại Thế Chí: tên tiếng Phạn của Ngài là Mahasthamaprapta. Ngài là vị Bồ tát đại diện cho ánh sáng trí tuệ soi đường cho chúng sinh giác ngộ chân lý, thoát khỏi khổ đau ở cõi Ta Bà và dẫn độ chúng sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Tôn tượng Ngài thường được khắc hoạ là một nữ nhân trên tay cầm cánh hoa sen hoặc gậy như ý vô cùng thanh tịnh và uy nghiêm.

Xem thêm: tượng quan âm bồ tát bằng đá

Như vậy chúng ta đã cùng nhau khám phá tượng Tây phương Tam Thánh gồm những ai. Tổng kết lại, Tây phương Tam Thánh bao gồm tượng Đức Phật A Di Đà ở giữa, bên trái là Quan Thế Âm Bồ Tát, bên phải là Đại Thế Chí Bồ Tát.

Ngoài Tây Phương Tam Thánh, còn có một bộ 3 Tam Thánh khác đó là Thích Ca Tam Thánh bao gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở giữa, bên trái là Phổ Hiền Bồ tát và bên phải là Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.

Ý nghĩa tâm linh cao đẹp khi thờ tôn tượng Tây phương Tam Thánh

Việc thỉnh và thờ phụng tôn tượng Tây Phương Tam Thánh hay bất cứ tôn tượng Phật nào cũng mang ý nghĩa thể hiện đức tin mãnh liệt vào Phật pháp, thể hiện quyết tâm tu học theo giáo lý nhà Phật cả về phương diện đức hạnh và trí tuệ, tu dưỡng thân tâm hướng đến những điều tốt đẹp và an lạc, đoạn trừ ác nghiệp.

Xét về ý nghĩa tâm linh của từng tôn tượng Phật trong bộ 3 tượng Tây phương Tam Thánh thì mỗi vị Phật và Bồ Tát lại mang một ý nghĩa cao đẹp khác nhau.

  • Đức Phật A Di Đà có hạnh nguyện vô cùng thanh tịnh là tiếp độ chúng sinh lúc lâm chung được sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc – thế giới chỉ có niềm vui, an lạc, hoan hỷ và ngập tràn những điều tốt đẹp. Đứng trước tôn tượng Ngài mà niệm danh hiệu “Nam mô A Di Đà Phật” mang ý nghĩa thể hiện tâm nguyện bỏ ác làm lành, xả bỏ khổ đau, nuôi dưỡng chân tâm.
  • Đức Quan Thế Âm Bồ Tát tượng trưng cho có lòng đại từ đại bi, luôn quán chiếu thế gian để lắng nghe lời cầu cứu của chúng sanh mười phương thế giới để cứu độ thoát khỏi khổ đau. Thờ phụng tượng Quan Âm Bồ Tát mang ý nghĩa hướng đến lòng tư bi, những điều thiện tránh làm việc ác gây hại cho người. Ngoài ra, thờ Quan Âm Bồ Tát còn mang ý nghĩa cầu bình an cho gia đạo.
  • Thờ phụng tượng Đức Bồ Tát Đại Thế Chí mang ý nghĩa thỉnh cầu ánh sáng trí tuệ của Ngài soi đường chỉ lối thoát khỏi lầm lạc, u mê, sự vô minh do những dục vọng, tham sân si gây ra để hướng đến giác ngộ chân lý, chuyển hóa phiền não, khổ đau.

Thỉnh tượng Tây phương Tam Thánh bằng đá ở đâu?

Hiện nay, nhu cầu thỉnh tượng Tây phương Tam Thánh để thờ phụng là vô cùng lớn. Tượng Tây phương Tam Thánh không chỉ được thờ tại chùa chiền mà Phật tử có thể thỉnh để thờ phụng tại nhà.

Để thỉnh được những mẫu tượng Tây phương Tam Thánh vừa đẹp vừa chất lượng, chắc chắn quý Phật tử nên liên hệ đến một cơ sở chế tác tượng Phật có uy tín. Nếu quý Phật tử, quý trụ trì đang tìm một cơ sở chế tác tượng Phật đáng tin cậy thì Tượng Phật Đá Cao Trang chính là nơi có thể đặt trọn niềm tin.

Cao Trang là cơ sở chế tác tượng Phật bằng đá lâu năm, có uy tín và được tin tưởng không chỉ riêng tại khu vực Đà Nẵng và tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, mà Phật tử ở hải ngoại cũng tin tưởng lựa chọn thỉnh tôn tượng Phật tại cơ sở chúng tôi.

Tham khảo một số mẫu tượng Tây phương Tam Thánh bằng đá tại Cao Trang

Để thỉnh tượng Phật bằng đá nói chung và bộ tượng Tây phương Tam Thánh nói riêng tại Cao Trang, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Lời kết

Bài viết trên là giải đáp cho câu hỏi Tây phương Tam Thánh gồm những ai. Cao Trang hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong nội dung bên trên sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn hiểu hơn về những vị Phật và Bồ Tát trong Phật giáo. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *