Tượng Phật bằng đá được thỉnh thờ rất phổ biến tại chùa và tư gia. Trong số đó, có những loại tượng Phật đá được thờ nhiều hơn các loại khác. Dưới đây là 5 loại tượng Phật bằng đá được thỉnh thờ phổ biến nhất. Mời bạn đọc tham khảo.

5 Tượng Phật Bằng Đá Được Thỉnh Thờ Phổ Biến Nhất 
5 Tượng Phật Bằng Đá Được Thỉnh Thờ Phổ Biến Nhất

Tượng Phật Thích Ca bằng đá

Tượng Phật Thích Ca bằng đá được thỉnh và thờ cúng rộng rãi tại các ngôi chùa. Gần như mọi chùa đều có thờ phụng Phật Thích Ca – vị thánh nhân đã khai sinh ra đạo Phật. Tượng của ngài được đặt ở vị trí chính giữa, và thường là tôn tượng có kích thước lớn nhất, trong điện thờ chính của chùa. 

Hai bên tượng ngài thường đặt tượng của 2 vị khác. Hai vị này không cố định. Có lúc đó là của tượng của tôn giả A Nan và tôn giả Ca Diếp, hoặc hai vị Bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù (bộ tượng Thích Ca Tam Tôn); hoặc cũng có thể là Phật Dược Sư và Phật Di Lặc (tức bộ tượng Tam thế Phật); hoặc có lúc là tượng Quan Âm và Địa Tạng Bồ Tát (còn gọi là bộ tượng Ta Bà Tam Thánh).

Tượng Phật Thích Ca – tượng Phật bằng đá được thỉnh thờ phổ biến nhất

Thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đá

Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá

Cũng giống như tượng Phật Bổn Sư bằng đá, tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá được thỉnh và thờ phụng cực kỳ phổ biến. 

Trong chùa, có lúc tượng Quan Âm Bồ Tát được thờ trong chính điện, có lúc được đặt riêng một vị trí để thờ ngoài trời thường tại những ngôi chùa lớn. Trong trường hợp này, tôn tượng mẹ Quan Âm bằng đá thường có kích thước lớn đến cực lớn. Đơn cử như tượng Quan Âm tại chùa Việt Nam Quốc Tự (TP.HCM) hay chùa Linh Ứng (Sơn Trà, Đà Nẵng).

Bên cạnh thờ trong chùa, tượng đá của Bồ Tát Quán Âm còn được các cư sĩ tại gia, Phật tử, hoặc người hướng Phật thỉnh để thờ trong nhà. Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá đặt thờ trong nhà có kích thước nhỏ hơn nhiều với tượng thờ trong chùa do không gian thờ phụng bị giới hạn. Tuy nhiên, có không ít gia đình thỉnh tượng mẹ Quan Âm bằng đá tầm trung để thờ trong sân vườn, hay trên tầng thượng – nơi có không gian thờ cúng rộng.

Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 7

Thỉnh tượng Quan Âm bằng đá

Tượng Phật A Di Đà bằng đá

Một tôn tượng Phật đá được thỉnh thờ phổ biến nhất là tượng Phật A Di Đà. Là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, Đức Phật A Di Đà được người đời thờ phụng vừa để thể hiện niềm tin với Phật pháp, hướng tâm tới những giá trị tốt đẹp, mà còn muốn sau khi vãng sanh được ngài tiếp dẫn về cõi Tây Phương Cực Lạc của ngài.

Tượng Phật A Di Đà bằng đá có 2 dáng chính là dáng ngồi thiền và dáng đứng trang nghiêm trên tòa sen. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, dáng tượng Phật A Di Đà bằng đá ngồi thiền trên đài sen được thỉnh thờ nhiều hơn. 

Tượng Phật A Di Đà bằng đá ngồi thiền

Thỉnh tượng Phật A Di Đà bằng đá

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

So với 3 loại tượng Phật đá nêu trên thì tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng đá được thờ phụng ít phổ biến hơn. Theo truyền thuyết, ngài Địa Tạng được suy tôn là giáo chủ cõi U Minh hay cõi Địa Ngục. Cho nên người ta thỉnh thờ tượng ngài với tâm nguyện người đã khuất được sự chỉ dẫn của ngài mà hướng về Phật pháp, sớm được siêu thoát.

Ngoài chùa chiền, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá được thỉnh để đặt tại các hoa viên nghĩa trang, mộ phần của các Phật tử hay những nơi có nhiều âm khí. 

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá tự nhiên

Thỉnh tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng đá

Tượng Phật Di Lặc bằng đá

Phật Di Lặc là vị Phật Vị Lai. Theo lời tiên tri của Phật Thích Ca, ngài Di Lặc sẽ là “người kế nhiệm” của Phật Thích Ca chuyển sinh để cứu độ chúng sinh cõi Ta Bà khi trong thời Mạt Pháp. Hình ảnh phúc hậu, luôn vui cười của Phật Di Lặc từ lâu đã quen thuộc với các Phật tử hoặc người hướng Phật. Cũng vì thế mà ngài còn được gọi là Phật cười.

Mặc dù không có kinh điển Phật giáo nào ghi chép, nhưng người ta, thường là những người theo thuyết phong thủy, vẫn cho rằng thờ tượng Phật Di Lặc bằng đá có thể mang lại may mắn về đường tài lộc, công danh.

Tượng Phật Di Lặc bằng đá

Thỉnh tượng Phật Di Lặc bằng đá

Trên đây Tượng Phật Đá Cao Trang vừa nêu ra 5 loại tượng Phật bằng đá được thỉnh thờ phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng nội dung chúng tôi chia sẻ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã hoan hỉ dành thời gian đọc hết bài viết này. 

Nếu bạn có mong muốn thỉnh một tôn tượng Phật bằng đá để cúng dường hay thờ phượng tại nhà. Hãy hoan hỉ liên hệ với Tượng Phật Đá Cao Trang theo địa chỉ sau đây:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Trang chủ: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *