Người theo đạo Phật đều hiểu tượng Phật Đản Sanh có ý nghĩa quan trọng. Nhưng cụ thể tượng Phật Đản San có ý nghĩa gì bạn đã tỏ tường hết chưa?

Trong bài viết này, Tượng Phật Đá Cao Trang sẽ chia sẻ đến bạn 5 ý nghĩa của tượng Phật Đản Sanh có thể chưa ai giảng giải cho bạn. Cùng theo dõi nhé.

Nhưng trước tiên, mời bạn cùng tìm hiểu sơ lược nguồn gốc hình thành tượng Phật Đản Sanh.

tượng Phật Đản San có ý nghĩa gì
tượng Phật Đản San có ý nghĩa gì

Nguồn gốc tượng Phật Đản Sanh

Phật giáo khởi nguồn từ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là tên gọi của thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm sau khi chứng đắc thành Phật. Ngài sinh ra tại thành Ca Tỳ La Vệ, một vương quốc thuộc miền trung Ấn Độ, nay là Nepal – quốc gia nằm dưới chân dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya). Cha của ngài là nhà vua Tịnh Phạn và mẹ của ngài là hoàng hậu Maya.

Truyền thuyết kể lại rằng, một lần hoàng hậu Maya đang ngủ, bà mơ thấy một con voi trắng sáu ngà bay từ trên cao xuống chui vào bụng bà. Thấy là điềm lạ, hoàng hậu đã tới gặp các nhà tiên tri để họ giải thích. Các nhà tiên tri cho rằng, đây là điểm đại cát, hoàng hậu sẽ hạ sinh một người con trai sau này sẽ trở thành bậc vĩ nhân. Quả thực sau đó, hoàng hậu đã thụ thai.

Tới kỳ sinh nở, hoàng hậu Maya lên đường trở về quê ngoại theo truyền thống để sinh con. Trên đường ngang qua vườn Lâm Tỳ Ni, hoàng hậu trở dạ và hạ sinh. Khi đưa bé chào đời lập tức bước đi bảy bước, mỗi bước của ngài xuất hiện hoa sen nâng đỡ. Một tay ngài chỉ lên trời, một tay trỏ xuống đất và nói: “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngã độc tôn, Vô lượng sinh tử, Ư kim tận hỷ”.

Sự kiện Đức Phật ra đời là sự kiện trọng đại trong Phật giáo. Nhà Phật gọi sự kiện này là ngày Phật Đản Sanh. Nói một cách nôm na, Phật Đản Sanh tức là ngày sinh nhật của Đức Phật.

Tượng Phật Đản Sanh
Tượng Phật Đản Sanh

5 ý nghĩa của tượng Phật Đản Sanh có thể bạn chưa biết

Chúng ta đều hiểu tượng Phật Đản Sanh có ý nghĩa quan trọng trong thế giới quan của Phật giáo, là tôn tượng được thờ rộng rãi trong các chùa chiền. Nhưng cụ thể tượng Phật Đản Sanh có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa 1: Đức Phật Đản Sanh giúp khai mở trí tuệ cho chúng sanh

Phật dạy rằng, con người khi sinh ra đều có Phật tánh và trí tuệ, đều có tiềm năng trở thành Phật nhưng những dục vọng, tham – sân – si đã chôn vùi Phật tánh trong tâm chúng ta. Đây là nguyên nhân con người cứ mãi lạc lối trong sinh tử luân hồi, chẳng thể giải thoát. Đức Phật ra đời, tu thành Phật để giúp chúng ta gột rửa bụi trần, soi tỏ vô minh, mở đường khai ngộ trí tuệ.

Ý nghĩa 2: Đức Phật Đản Sanh chỉ lối con đường hạnh phúc thật

Đức Phật ra đời để giúp con người nhận biết con đường hạnh phúc và giá trị cao quý của cuộc sống. Điều này đòi hỏi con người nhận ra bản chất mỗi chúng ta đều cao quý, đều có giá trị, chỉ do vô minh mà chúng ta đánh mất sự cao quý, giá trị đó mà thôi. Và nghiêm túc, chuyên tâm tu tập theo những lời giảng vàng ngọc của Đức Phật sẽ chúng ta tìm về giá trị cao quý của mình.

Như vậy, việc thờ phụng tượng Phật đản sanh trong nhà là lời nhắc nhở chúng ta siêng năng tu tập, làm nhiều việc thiện, tích lũy công đức đồng thời giúp chúng ta kiềm chế sự đố kị và ganh ghét. Nhờ đó con người dần trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Ý nghĩa 3: Đức Phật Đản Sanh giúp chúng sanh thành tựu

Đức Phật Đản Sanh để giúp chúng ta giác ngộ chánh pháp, từ đó chúng ta có thể đạt được nhiều thành tựu phi thường. Theo quan niệm Phật giáo, giác ngộ là hiểu rõ sự thiện ác trong cuộc sống và từ bỏ điều ác để hướng tới điều thiện. Chính nhờ sự hướng dẫn của Đức Phật, chúng ta có thể từ bỏ điều ác và đạt được thành tựu tốt trong cuộc sống.

Đức Phật đã dạy rằng, dù là ai thì chúng ta đều có khả năng giác ngộ và trở thành người tốt. Ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn, bạn vẫn có thể đạt được cuộc sống hạnh phúc và an lạc. Kẻ tầm thường cũng có thể trở thành người thánh thiện và cao thượng như Đức Phật đã chỉ dẫn.

Ý nghĩa 4: Đức Phật Đản Sanh 7 bước nở hoa sen

Đức Phật khi chào đời đã đi bảy bước trên hoa sen, hình tượng này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về ý nghĩa sâu xa là gì. Hình tượng này cho thấy Đức Phật dạy giáo pháp để giúp chúng ta đạt được an lạc. Nếu ta quyết tâm tu tập, thì chắc chắn sẽ đạt được an lạc giống như hoa sen vậy. Nếu không, cần phải tu lại. Tu tập để đạt hạnh phúc chân thật chứ không phải chỉ để tu thôi.

Ý nghĩa 5: Đức Phật ra đời để hàn gắn những thứ đang đứt gãy

Sống trong một thế giới bất ổn, đầy khổ đau, phiền nào khiến tâm chúng ta bị “đầu độc” bởi những tư tưởng xấu xa, độc ác dẫn đến những hành động thiếu đạo đức. Nhưng khi Đức Phật xuất hiện, ngài đã giúp con người hàn gắn và giải quyết những rạn nứt trong tâm hồn. Chính vì ý nghĩa đó nên đặt tượng Đức Phật đản sanh trong nhà sẽ giúp cho gia đình luôn hòa thuận và hạnh phúc.

Thỉnh mua tượng Phật Đản Sanh ở đâu?

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chế tác tượng Phật bằng đá có gần 16 năm kinh nghiệm. Với đội ngũ thợ chế tác đá lành nghề và giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn mang đến quý khách hàng những mẫu tượng Phật đá đẹp có sức sống trường tồn với thời gian, thách thức mọi loại điều kiện khí hậu và thời tiết.

Tượng Phật Đản Sanh bằng đá là một trong những mẫu tượng Phật được thỉnh nhiều nhất tại xưởng của chúng tôi. Tượng được chế tác từ nhiều chất liệu đá khác nhau như đá non nước, đá sa thạch, đá xanh Ấn Độ… Mỗi loại đá mang lại cho bức tượng Phật vẻ đẹp rất riêng.

Khách hàng ở khắp nơi trên cả nước và cả ở hải ngoại đã tin tưởng lựa chọn cơ sở chúng tôi để thỉnh tôn tượng Phật Đản Sanh. Đây chính là bằng chứng rõ nhất cho uy tín của chúng tôi. Quý khách có mong muốn thỉnh tượng Phật Đản Sanh bằng đá vui lòng liên hệ Tượng Phật Đá Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *