Là một trong Thập Bát La Hán, Hàng Long La Hán là giữ một vị trí quan trọng trong quan niệm Phật giáo. Hình tướng và truyền thuyết về Ngài cũng có rất nhiều điều thú vị mà trong nội dung này, mời bạn cùng Tượng Phật Đá Cao Trang tìm hiểu.

Hàng Long La Hán là ai?

Hàng Long La Hán (降龍羅漢) tên là Nan Đề Mật Đa La (Nandimitra) hay Khánh Hữu. Ngài đứng vị trí thứ 17 trong 18 vị La Hán. Ngài ra đời tại một đất nước có tên là nước Sư Tử 800 năm sau khi Đức Phật Thích Ca nhập diệt.

Theo truyền thuyết, Hàng Long La Hán có thần thông quảng đại, đạo hạnh trang nghiêm. Một lần, đảo Sư Tử quê hương Ngài bị Long Vương dâng nước hòng nhấn chìm cả hòn đảo. Không muốn thấy người dân sống trên đảo phải khổ cực, lầm than, Ngài đã dùng thần thông để hàng phục rồng thần mang lại cuộc sống yên bình cho chúng sinh. Từ đó, Ngài được suy tôn là Hàng Long La Hán (vị La Hán chế ngự được rồng).

Khi Ngài sắp nhập diệt, người dân lo sợ thế gian sẽ không còn vị La Hán nào nữa nhưng Ngài giảng rằng, trụ tại cõi Ta bà này còn 16 vị La Hán khác, họ vâng lời Đức Phật để hoằng pháp ở thế gian. Lời dạy này của Ngài được ghi chép trong bộ Pháp Trụ Ký. Sau khi giảng pháp xong, Ngài Hàng Long La Hán dùng thần thông bay lên không trung và dùng tam muội chân hỏa để tự thiêu cơ thể thành xá lợi ngũ sắc rơi xuống như cơn mưa. Mọi người thấy xá lợi của Ngài bèn nhặt hết về để thờ cúng.

Hàng Long La Hán là vị La Hán thứ 17 trong 18 vị La Hán
Hàng Long La Hán là vị La Hán thứ 17 trong 18 vị La Hán

Hình tượng Hàng Long La Hán có gì thú vị?

Hàng Long La Hán thường được miêu tả với khuôn mặt khá dữ tợn với cặp mắt có phần hung dữ, trên đầu bị hói và đeo một chiếc vòng kim cô giống như Sa Tăng trong Tây Du Ký. Ngài khoác áo choàng để hở một bên vai, tay phải nâng bình bát, tay trái giơ cao hướng về một con rồng ở phía dưới.

Ý nghĩa hình tượng Hàng Long La Hán

Qua truyền thuyết giúp đỡ người dân tránh được họa từ Long Vương nên Hàng Long La Hán có ý nghĩa mang lại bình an, yên ấm, hạnh phúc cho cuộc sống. 

Hình tượng Hàng Long La Hán

Lưu ý khi thỉnh tượng thập bát La Hán

Thông thường người ta không thỉnh riêng tượng Hàng Long La Hán để thờ cúng mà sẽ thỉnh một bộ tượng 18 vị La Hán chung và bài trí mỗi bên 9 bức tượng La Hán dọc theo lối đi dẫn vào chùa, hoặc đặt dàn ngang hai bên cửa chính điện chùa.

(Xem thêm bài viết các tượng phật trong chùa để hiểu rõ cách bố trị tượng Thập Bát La Hán trong chùa như thế nào.)

Bên cạnh đó, do thường đặt ngoài trời nên chúng ta nên chọn thỉnh tượng Thập Bát La Hán bằng đá để tôn tượng của các Ngài có thể chống chọi được với khí hậu, sự thất thường của thời tiết, trường tồn với thời gian.

Tại sao nên thỉnh tượng thập bát La Hán bằng đá?

Tượng Hàng Long La Hán nói chung, tượng Thập Bát La Hán nói riêng là một bộ gồm nhiều tượng được thờ chung với nhau. 

Không một công trình Phật giáo hay cư gia nào có tâm nguyện thỉnh tượng La Hán thờ mà lại thỉnh chỉ đơn lẻ tượng của một La Hán nào đó, mà sẽ thỉnh hẳn 18 tôn tượng các vị La Hán. Do đó, không gian an vị tượng của các Ngài thường được đặt ngoài trời mới có thể đủ diện tích để đặt tất thảy 18 bức tượng.

Việt Nam là đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Do vậy, nếu là tượng gỗ, kim loại hay chất liệu nhân tạo nào khác thì sẽ rất khó tồn tại lâu dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy. Duy chỉ có chất liệu đá tự nhiên là đủ sức trường tồn với thời gian, chống chọi được với sự biến chuyển của thời tiết.

Bên cạnh đó, tượng Thập Bát La Hán bằng đá chứa đựng vẻ đẹp thẩm mỹ cao, màu sắc của đá tự nhiên vô cùng phù hợp với hình tượng, phác họa của 18 vị La Hán trong truyền thuyết.

Thỉnh tượng Thập Bát La Hán ở đâu?

Tượng Phật Đá Cao Trang là địa chỉ được rất nhiều Phật tử, đạo hữu phát nguyện cúng dường tượng Phật cho chùa, hoặc thỉnh về thờ phụng tại tư gia lựa chọn. Những tôn tượng Phật được chế tác sắc nét, tinh tế, giữ trọn vẹn thần thái tuyệt đẹp của các vị Phật, Bồ Tát, La Hán. Chính vì thế, nếu bạn có tâm nguyện thỉnh tượng Thập Bát La Hán bằng đá, hãy liên hệ với Cao Trang theo địa chỉ:

Tham khảo thêm tượng Thập Bát La Hán bằng đá tại Cao Trang

Thám Thủ La Hán
Thám Thủ La Hán
Kháng Môn La Hán
Kháng Môn La Hán
Hàng Long La Hán
Hàng Long La Hán
Tĩnh Tọa La Hán
Tĩnh Tọa La Hán
Khánh Hỷ La Hán
Khánh Hỷ La Hán
Thác Tháp La Hán
Thác Tháp La Hán
Tiếu Sư La Hán
Tiếu Sư La Hán
Quá Giang La Hán
Quá Giang La Hán
Tọa Lộc La Hán
Tọa Lộc La Hán
Bố Đại La Hán
Bố Đại La Hán
Cử Bát La Hán
Cử Bát La Hán

Phục Hổ La Hán
Phục Hổ La Hán
Khoái Nhĩ La Hán
Khoái Nhĩ La Hán

Trầm Tư La Hán
Trầm Tư La Hán
Kỵ Tượng La Hán
Kỵ Tượng La Hán

Với những chia sẻ về Hàng Long La Hán – vị La Hán thứ 17 trong Thập Bát La Hán trên đây, mong rằng bạn đọc đã có những thông tin thú vị và hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *