Trong số 8 bức tượng Phật Thích Ca được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia có 2 pho tượng được làm từ đá sa thạch.

2 Pho Tượng Phật Thích Ca Bằng Đá Được Công Nhận Là Bảo Vật Quốc Gia

Theo Giác Ngộ Online, tính đến hết tháng 4, có tổng cộng 265 hiện vật được Chính phủ ban hành quyết định công nhận là bảo vật quốc gia. Trong số đó, có 67 hiện vật thuộc về Phật giáo được chế tác từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Đáng chú ý, trong số 67 bảo vật thuộc Phật giáo, có đến 30 bức tượng/bộ tượng Phật, tiêu biểu trong số đó là những tôn tượng Phật Thích Ca tạc từ đá sa thạch trên 1.000 năm tuổi, là tác phẩm của những nền văn hóa cổ xưa như Óc Eo và Phù Nam.

Trong bài viết này, Tượng Phật Đá Cao Trang sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về 2 tượng Phật Thích Ca bằng đá sa thạch đã được công nhận là bảo vật quốc gia này.

Tượng Phật Thích Ca bằng đá tại chùa Sơn Thọ – Trà Vinh

Tượng Phật Sơn Thọ là bảo vật quốc gia được tìm thấy tại chùa Sơn Thọ tại tỉnh Trà Vinh. Theo các nhà nghiên cứu cổ vật, bức tượng Phật Thích Ca bằng đá sa thạch này là tác phẩm điêu khắc đá của cư dân Phù Nam sinh sống tại khu vực này vào khoảng thế kỷ VI – VII. 

Bức tượng mô tả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong tư thế ngồi tự tại có trọng lượng khoảng 80kg, chiều cao 59cm, chiều rộng 25cm và chiều dày 24cm. Mặc dù qua thời gian, bức tượng không còn nguyên vẹn khi bị mất một phần cánh tay phải, nhưng giá trị nghệ thuật của bức tượng là không thể bàn cãi.

Tượng Phật Thích Ca bằng đá tại chùa Sơn Thọ – Trà Vinh

Bức tượng Phật bằng đá được đánh giá là tác phẩm tuyệt đẹp, hòa quyện một cách tinh tế của nhiều phong cách nghệ thuật và kỹ thuật điều khắc của nhiều trường phái, thể hiện năng lực tiếp thu những phong cách nghệ thuật được du nhập của người dân bản địa. Điều chứng tỏ sự phóng khoáng trong việc tiếp nhận văn hóa của người dân – một đặc điểm chứng tỏ sự phồn vinh trong giao lưu thương mại của vùng đất này thời xưa.

Bức tượng Phật Sơn Thọ – Trà Vinh hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM với số đăng ký BTLS.5517. 

Tôn tượng Phật Thích bằng đá sa thạch này đã được Chính phủ công nhận là một Bảo vật Quốc gia thông qua Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 24/12/2018, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký. Đây là một trong số 22 bảo vật quốc gia được công nhận trong Đợt 7.

Tượng Phật Khánh Bình – An Giang

Tượng Phật Khánh Bình là một tác phẩm điêu khắc Phật giáo độc đáo được chế tác từ đá sa thạch, thuộc nền văn hóa Óc Eo và có niên đại từ thế kỷ VI – VII. Tượng được tìm thấy ở khu vực Giồng Xoài (khu di tích Óc Eo) vào năm 1983 và hiện nay, bức tượng được bảo tồn tại Bảo tàng tỉnh An Giang. 

Theo các nhà nghiên cứu, tượng Phật Khánh Bình được chế tác tỉ mỉ từng chi tiết từ đá sa thạch nguyên khối với chiều cao 71,2cm, độ dày lớn nhất ở bụng là 12,1cm và trọng lượng 33kg. Bức tượng mô tả hình tướng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với hình tướng thanh thoát trong dáng đứng thẳng trên một bệ đá hình tròn.

Tượng Phật Khánh Bình - An Giang
Tượng Phật Khánh Bình – An Giang

Tượng Phật đá Khánh Bình là một tác phẩm nghệ thuật Phật giáo vô cùng đặc biệt và hiếm hoi, đại diện cho nghệ thuật tạc tượng đá của người dân văn hóa Óc Eo trong thời kỳ đó. Tượng này mang đậm tính chất hoàn thiện, và là một ví dụ xuất sắc cho sự tài năng của các nghệ nhân Óc Eo. 

Bức tượng Phật Thích Ca bằng đá tuyệt đẹp này được Chính phủ công nhận là một Bảo vật quốc gia thông qua Quyết định số 88/QĐ-TTg, ký bởi Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào ngày 15/01/2020. Đây là một trong số 27 bảo vật quốc gia được công nhận trong Đợt 8.

Như vậy tượng Phật Đá Cao Trang vừa chia sẻ đến bạn đọc 2 bức tượng Phật Thích Ca bằng đá được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Cả 2 bức tượng Phật đều được chế tác từ chất liệu đá sa thạch với tính nghệ thuật không thể bàn cãi. Hy vọng nội dung này đã mang đến bạn đọc những thông tin thú vị.

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng thêm các mẫu tượng Phật Thích Ca bằng đá đẹp hãy bấm vào đây: https://tuongphatda.vn/danh-muc/tuong-phat-da/tuong-phat-thich-ca-mau-ni/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *