Tượng Phật nằm hay Phật nhập Niết bàn là một trong những hình dáng phổ biến nhất của tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Là một quốc gia có truyền thống Phật giáo nên trên khắp dải đất “hình chữ S” có không ít bức tượng Phật nằm với kích thước to lớn. Trong bài viết này, hãy cùng nhau chiêm ngưỡng 7 tôn tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam nhé.

Top 7 bức tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam

Mặc dù những công trình Phật giáo có quy mô lớn phân bổ tương đối đều trên khắp cả nước, thế nhưng nếu xét riêng về những bức tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam thì khu vực phía Nam hoàn toàn áp đảo.

Tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam dài 63m tại chùa Som Rong – Sóc Trăng

Sóc Trăng là khu vực tập trung rất nhiều ngôi chùa với lối kiến trúc “chùa tháp” mang đậm màu sắc của đồng bào dân tộc Khmer. Đây không chỉ là không gian sinh hoạt tín ngưỡng của người dân mà còn là những điểm đến du lịch không thể bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất này.

Nổi bật trong đó chính là ngôi chùa Som Rong, nơi đặt bức tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn này có chiều dài 63m, chiều cao gần 23m và có trọng lượng ước tính lên đến 490 tấn được xây dựng bằng bê tông và cốt sắt vô cùng kiên cố, vững chắc.

Kiến trúc bên dưới bức tượng dự kiến sẽ được sử dụng làm nơi sinh hoạt hoạt, hội họp và tu học của các tăng sinh tại chùa.

Tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam tại Sóc Trăng
Tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam tại Sóc Trăng

Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn dài 54m tại chùa Vàm Ray – Trà Vinh

Trà Vinh cũng là một tỉnh nổi tiếng với những công trình kiến trúc Phật giáo Nam tông đậm đà bản sắc của người dân tộc Khmer. Trong đó phải kể đến ngôi chùa Vàm Ray với những đặc trưng rất giống với phong cách kiến trúc Angkor của Campuchia.

Bên cạnh những công trình kiến trúc Phật giáo tuyệt đẹp thì chùa Vàm Ray còn là nơi đặt một trong những bức tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam. Bức tượng Phật nằm này có chiều dài 54m, chiều cao 20m và chiều ngang khoảng 16m.

Điểm nổi bật của bức tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn là nó được nó được phủ toàn bộ bằng sơn son thiếp vàng và được đặt trên một toà nhà 2 tầng, điều này càng tôn lên vẻ uy nghiêm và kỳ vĩ của toàn bộ công trình.

Tượng Phật nhập Niết bàn lớn nhất Việt Nam tại Trà Vinh
Tượng Phật nhập Niết bàn lớn nhất Việt Nam tại Trà Vinh

Tượng Phật nằm dài 52m, cao 12m tại chùa Hội Khánh – Bình Dương

Chùa Hội Khánh là một ngôi cổ tự mang đậm lối kiến trúc của Phật giáo Đại thừa tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chùa được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ thứ 18, tính đến này nó đã ngót nghét 300 năm tuổi. Đây là nơi được tăng ni, Phật tử trong khu vực thường xuyên lui tới lễ bài, cúng Phật.

Chùa Hội Khánh không chỉ nổi bật nhờ kiến trúc cổ kính và đẹp đẽ mà còn là bởi tại chùa có đặt một bức tượng Phật nằm vô cùng to lớn. Bức tượng có chiều cao 22, chiều dài 52 đã từng được tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là bức tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam và châu Á.

Tượng Phật nằm lớn nhất tại Việt Nam ở Bình Dương
Tượng Phật nằm lớn nhất tại Việt Nam ở Bình Dương

Tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam dài 49m tại chùa Núi – Bình Thuận

Thêm một bức tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam được ghi nhận đó là bức tượng Phật nằm tọa lạc trên đỉnh núi Tà Cú thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Công trình này cũng đã được tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là công trình tượng Phật nằm trên núi dài nhất tại châu lục.

Toàn bộ công trình có chu vi 832m, tượng trưng cho các cõi lục phẩm tứ thánh (tứ 6 cõi phàm chưa giác ngộ và 4 cõi giác ngộ) và thất chúng Phật tử trong kinh điển Phật học. Xét riêng về bức tượng Phật nằm, nó có tổng chiều dài là 49m – tượng trưng cho số năm từ khi Đức Phật Thích thành đạo đến khi Ngài nhập Niết bàn; chiều cao là khoảng 12,2m (tính từ vai xuống mặt đất)

Xung quanh tôn tượng còn có bộ 3 tượng Tây Phương Tam Thánh bao gồm tượng Đức Phật A Di Đà, Bồ Tát Đại Thế Chí, Bồ Tát Quan Thế Âm.

Tượng Phật nằm tại núi Tà Cú - Bình Thuận
Tượng Phật nằm tại núi Tà Cú – Bình Thuận

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài 32m tại chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

Với những Phật tử có cơ hội ghé thăm vùng đất Mỹ Tho, Tiền Giang thì không thể không hành hương đến chùa Vĩnh Tràng – nơi có đặt bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn có chiều dài lên đến 32m vô cùng uy nghiêm và phúc hậu.

Bên cạnh bức tượng Phật nằm kỳ vĩ này, chùa Vĩnh Tràng còn đặt một số tôn tượng Phật có kích thước lớn khác như tượng Phật A Di Đà cao 24m và tượng Phật Di Lặc cao 20m, rộng 18m, dài 27m.

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn ở Tiền Giang
Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn ở Tiền Giang

Tượng Phật nằm tại chùa Long Sơn – Nha Trang

Một bức tượng Phật nằm to lớn và nổi tiếng khác được đặt tại ngôi chùa Long Sơn tại thành phố biển Nha Trang. Bức tượng được tạc bằng đá hoa cương đặt trên với những đường nét điêu khắc vô cùng tinh xảo, thể hiện tinh tế vẻ đẹp thanh tịnh của Phật Thích Ca. Ngoài ra, phía sau tôn tượng Phật nằm này còn có bức phù điêu về 49 đệ tử của Đức Phật.

Bức tượng Phật nằm tuyệt đẹp này là điểm đến du lịch tham quan và tín ngưỡng được rất nhiều Phật tử, du khách trong và ngoài nước lựa chọn ghé thăm khi có dịp đến với Nha Trang.

Tượng Phật nằm tại Nha Trang
Tượng Phật nằm tại Nha Trang

Bức tượng Phật nằm tại chùa Thích Ca Phật Đài – Vũng Tàu

Nếu so sánh với những bức tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam được giới thiệu ở những phần trên thì bức tượng Phật nằm tại chùa Thích Ca Phật Đài, TP Vũng Tàu có kích thước khiêm tốn hơn cả.

Tôn tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn có tổng chiều dài khoảng 12m, chiều cao khoảng 2,4m được chế tác từ đá trắng toát lên vẻ đẹp tư bi, đức độ và thanh tịnh của Đức Phật. Xung quanh bức tượng còn có đặt tượng của các vị Tỳ kheo quay mặt về hướng biểu tượng bánh xe Pháp Luân làm chính giữa của bệ đặt bức tượng.

Bức tượng Phật nằm tại Vũng Tàu
Bức tượng Phật nằm tại Vũng Tàu

Thỉnh tượng Phật nhập Niết bàn, tượng Phật nằm bằng đá ở đâu?

Những tôn tượng Phật nằm với kích thước lớn được thờ phụng tại rất nhiều ngôi chùa không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Để thỉnh những tôn tượng Phật nằm với kích thước như vậy không phải chuyện đơn giản. Bạn cần liên hệ được với một cơ sở chế tác tượng Phật có uy tín.

Tượng Phật nhập Niết Bàn lên đường về chùa
Tượng Phật nhập Niết Bàn lên đường về chùa

Hơn nữa, vì kích thước lớn nên thông thường, tượng Phật nằm thường được đặt ngoài trời. Vì thế đá tự nhiên là chất liệu phù hợp nhất để chế tác tượng. Cao Trang là cơ sở chuyên chế tác tượng Phật đá có uy tín và được rất nhiều khách hàng, Phật tử trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn khi có tâm nguyện thỉnh tượng Phật để thờ cúng tại gia hay cúng dường cho chùa.

Tham khảo những mẫu tượng Phật nhập Niết bàn bằng đá tại Cao Trang

Để thỉnh tượng Phật đá tại Cao Trang, quý khách, quý Phật tử, quý trụ trì vui lòng hoan hỷ liên hệ theo địa chỉ:

Thông tin liên hệ:

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về 7 bức tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam mà Cao Trang đề cập trong nội dung bài viết trên sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *