Phật Di Lặc được biết đến với hình tượng thân hình mập mạp, miệng cười tươi, và mặc áo choàng để lộ chiếc bụng tròn trĩnh. Vậy mà ít ai biết về nguồn gốc của Phật Di Lặc. Vậy khi nào Phật Di Lặc ra đời và ở đâu, chúng ta hãy tìm hiểu những nội dung dưới đây nhé!

Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời?
Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời?

TÊN CỦA PHẬT DI LẶC

Phật Di Lặc trong có rất được tôn thờ các nước trên thế giới, mỗi nước mang một cái tên khác nhau. Trong tiếng Phạn Phật Di Lặc có tên là Sanskrit, theo tiếng Tây Tạng là Jhampa, theo tiếng Nhật Bản là Milo, theo tiếng Trung Quốc là Từ Thị. Kinh Phật tại Nhật Bản có ghi chép, Từ Thị có nghĩa là tấm lòng từ bi.

Trong kinh ghi chép về sự ra đời của các vị Bồ Tát, thì sự xuất hiện của Phật Di Lặc được mô tả như sau: ngày xưa, vị đại thần tên là Thiện Tịnh ở một quốc vương nọ, có hiền thê là Tịnh Diệu.

Lúc bấy giời thấy mẹ cha mình đến độ không trẻ cũng không già, Di Lặc Bồ Tát giáng sinh vào thai mẹ rồi từ hông bên phải mà hạ sanh. Lúc ấy Thiện Tịnh liền đặt tên cho con mình là Từ Thị. Ngay từ khi sinh ra Di Lặc Bồ Tát đã có thân màu hoàng kinh, và 32 tướng hảo, 80 vẻ đẹp của sự trang nghiêm. Thời đó, tuổi thọ con người rất dài, không có hoạn nạn, ai nấy đều có thể sống đến 84.000 năm, phụ nữ sống đến 500 tuổi mới bắt đầu xuất giá. Phật Di Lặc sống tại gia không lâu thì xuất gia.

Ngoài cái tên Từ Thị thì Phật Di Lặc còn có tên là Vô Năng Thắng. Theo nghĩa tiếng Háng thì Vô Năng Thắng có nghĩa là không thể hơn được. Vì Phật Di Lặc là bậc tu môn pháp Lục Độ Ba La Mật tới độ bỉ ngạn và không ai có thể thắng được Ngài. Bồ Tát không hề an vị tại bờ giác vì mục đích của Ngài là cứu độ chúng sinh, không chỉ nằm ở việc hoàn thiện chính mình.

Một hóa thân khác của Phật Di Lặc có tên gọi là Bố Đại Hòa Thượng vì ngài lúc nào cũng mang bên mình chiếc túi, đội cái đãy và đi khắp xóm làng, với gương mặt lúc nào cũng cười, mặc chiếc áo để lộ chiếc bụng béo, phạnh ngực. Ngài lúc nào cũng tụ tập trẻ con và người dân để giảng đạo, đặc biệt Ngài chơi rất vui với trẻ con, nên trẻ con khi nào cũng quấn quýt bên Bố Đại Hòa Thượng. Hóa thân này của Ngài được ghi chép lại là vào thời Minh ở Trung Quốc. Khi ngài viên tịch trước dân chúng, ai nấy đều tỏ lòng tôn kính rèn đúc tượng Phật Di Lặc để thờ cúng. Bấy giờ Trung Hoa sang đô hộ Việt Nam, rồi từ đó tín ngưỡng Phật giáo Việt Nam ảnh hưởng bởi Phật giáo Trung Quốc. Thờ phụng Phật Di Lặc với hình tượng bụng béo, mặt tròn, thân hình mập mạp.

Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời? Ngài Xuất Hiện Lúc Nào?
Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời? Ngài Xuất Hiện Lúc Nào?

KHI NÀO PHẬT DI LẶC RA ĐỜI?

Để trả lời cho câu hỏi khi nào Phật Di Lặc ra đời chúng ta cùng tìm hiểu theo lời của Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong kinh Phật có ghi chép lại rằng, khi mà chúng sinh trên thế giới bị suy thoái bởi suy đồi đạo đức, chỉ làm việc gây nghiệp không làm việc thiện. Khi ấy tuổi thọ bị giảm dần, đời sống sẽ tràn đầy khổ đau, dịch bệnh tràn lan. Phật Di Lặc sẽ xuất hiện như một hình thức tụ tâm linh vĩ đại và chứng minh cho con đường của đạo đức. Và đây là lúc mà Phật Di Lặc sẽ xuất hiện như một vị đạo sư trên thế giới giống với Phật Thích Ca Mâu Ni hay Đức Phật Tổ. Lúc này, Ngài sẽ truyền bá rộng rãi về lòng nhân từ, sự tử tế và yêu thương, cũng như bài học về nhân quả. Khi ấy sự thịnh vượng trên thế giới được cải thiện và từ bỏ con đường tạo nghiệp do sân si, tham lam cũng như thói suy đồi đạo đức để tuổi thọ bắt đầu tăng lên.

Theo như ghi chép thì cha của Ngài là một vị Vua của Bà La Môn, và mẹ Ngài chính là Hoàng Hậu Thanh Xuân triển vọng (nghĩa là nhìn trẻ mãi). Phật Di Lặc sẽ được giáng sinh vào thân của Hoàn Hậu khi bà đứng trong một khu vườn. Tiểu Nhi Di Lặc sẽ bước ra với 7 bước trong bốn hướng, theo dấu chân Ngài mà cánh sen nở rộ. Khi ấy, Ngài sẽ tuyên bố: “Ta là đấng cứu thế tối thượng, để giải cứu chúng sinh khỏi khổ đau, đây là lần chuyển sinh cuối cùng của ta”. Khi nghe thấy điều này, tất thảy chúng sinh đều hoan hỉ và thể hiện nhiều hành động dâng hiến, cúng dường cho Ngài. Vua cha tự hào cà đưa Ngài quanh thành phố để dân chúng vui mừng. Những Thiên nữ xinh đẹp sẽ dâng hoa cúng cho Ngài, những hiền nhân sẽ tiên đoán Ngài chính đời sống này Ngài sẽ trở thành một vị Phật toàn giác.

Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời Trên Thế Gian?
Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời Trên Thế Gian?

Xem thêm: Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc?

Sau đó, ngài sẽ theo lối sống của một vị Hoàng tử rồi khi ngài dẫn đầu bốn ngàn tám mươi học sinh, đúng tuổi lập gia đình sẽ có nhiều vợ. Khi Ngài sống tới 10.000 năm, một lễ hội tôn giáo của những Bà La Môn, khi ấy Ngài sẽ chứng minh rằng Ngài giáng sinh ở thời điểm này là để chứng minh sự vô thường. Ngài sẽ từ bỏ cuộc sống vương giả và thế giới luân hồi để đi theo con đường tôn giáo, sống cuộc sống tâm linh.

Khi Ngài quyết tâm theo con đường tu tập, thánh chúng và chư thiên sẽ hoan hỉ cúng dường, chăm sóc ngài khi Ngài thiền quán. Cùng với sự hỗ trợ của phu nhân và tùy tùng Ngài. Trong 7 ngày thiền quán sâu, Ngài sẽ thành Qủa Phật và hướng dẫn vô vàn chúng sinh đến sự thức tỉnh tâm linh.

Di lặc sẽ hiện hữu trong hơn sáu mươi ngàn năm, hướng dẫn tâm linh tới nhiều đệ tử trong nhiều kiếp sống và rồi thêm tám mươi ngàn năm nữa, ngài sẽ gián tiếp ban phước thêm lợi ích cho chúng sinh, không chừa một ai.

Sự hiện diện của Di Lực chính là biểu tượng không bị lệ thuộc vào sự tái sinh cũng như cái chết. Những ai may mắn từng gặp được giáo huấn của Phật Thích Ca Mâu Ni, duy trì một trình độ kỉ luật, sống thuần khiết để khi tiếp xúc với Phật Di Lặc được giác ngộ nhanh chóng.

Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời? Trong lịch sử chỉ nếu khoảng thời gian đại khái
Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời? Trong lịch sử chỉ nếu khoảng thời gian đại khái

NGÀY VÍA PHẬT DI LẶC

Để tượng niệm Phật Di Lặc, người ta thường nhân ngày mùng một tháng giêng hằng năm, rồi làm lễ dâng hương, cúng bái ở tất cả các chùa, chiền, miếu. Và đây được xem là ngày vía Phật Di Lặc.

Hiện thân của Phật Di Lặc tượng trưng cho sự hoan lạc, bất diệt và chân thật. Ngài chính là lòng từ bi bao la, là trí lực thanh khiết. Nhiều nhà sư, thư viện Phật giáo đã phát hành ẩn phẩm về xuân Di Lặc để tưởng niệm công ơn Ngài.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về khi nào Phật Di Lặc ra đời, bạn đọc chỉ nên tham khảo.

Nếu Qúy Khách hàng, Phật tử có nhu cầu mua tượng Phật, thỉnh tượng Phật xin liên hệ với chúng tôi Tượng Phật Đá Cao Trang chuyên cung cấp sản xuất tượng Phật với mức giá tốt nhất trên thị trường, sản phẩm chất lượng.

Xin mời các phật tử chiêm ngưỡng thêm 1 số hình ảnh tượng Phật Di Lặc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *