Phật Di Lặc chính là vị Phật thứ năm trong truyền thống phật giáo, được tiên đoán là vị Phật cuối cùng xuất hiện trên trái đất sau 30.000 năm nữa. Bất kì nước nào có truyền thống theo Phật giáo đều thờ Phật Di Lặc, tuy nhiên mỗi nước có một hình tượng khác nhau. Vậy Phật Di Lặc tượng trưng cho điều gì, chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?
Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?

PHẬT DI LẶC TƯỢNG TRƯNG CHO ĐIỀU GÌ?

Hình tượng của Phật Di Lặc thường được biểu hiện là ngồi trên một ngai vàng, chân đặt xuống sàn với vẻ trang nghiêm được xuất hiện vào thế kỷ 10 ở Tây Tạng.

Tại Trung Quốc, Phật Di Lặc được tôn thờ với hình tượng mập mạp, miệng cười rất khoái chí, mặc áo để lộ bụng và ngực. có một số hình tượng nữa là xung quanh ngài có trẻ em bao quanh.

Đây chính là hình ảnh của Bố Đại Hòa Thượng tức Phật Di Lặc hóa thân vào thời Minh ở Trung Quốc. Vào thời điểm này, Phật Di Lặc xuất hiện với hình ảnh một nhà sư lúc nào cũng mang theo túi vải và đội cái đáy lên đầu đi xung quanh xóm làng. Lúc nào cũng thu hút trẻ con và người dân xung quanh để giảng đạo. Sau đó thì niết bàn ở một ngôi chùa. Người dân nơi đây ai nấy đều kính bái ngài và từ đó khắc tượng thờ phụng ngài. Hình tượng này của Phật Di Lặc được truyền bá rộng rãi và dần dần được thờ phụng nhiều nhất cho tới nay ở khắp khu vực Châu Á.

Phật Di Lặc tượng trưng cho điều gì? Dựa trên tinh thần cũng như sự từ bi của Phật Di Lặc.

Phật Di Lặc được xem là biểu tượng cho niềm vui và hạnh phúc vì ngài lúc nào cũng muốn mang lại sự vui vẻ cho chúng sinh. Chỉ cần thấy nụ cười của người, buồn phiền mấy cũng có thể vui vẻ. Nhiều người còn quan niệm rằng, xoa bụng phật sẽ mang lại nhiều may mắn và sự tốt lành.

Tượng Phật Di Lặc đưuọc điêu khắc với nhiều hình tượng như Phật bụng bự cùng trẻ em xung quanh, Phật cùng với thỏi tiền vàng, hoặc Phật cùng với túi vải bố, gậy như ý, Phật ngồi dưới cây hoa đào,…

Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?
Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?

Ý NGHĨA PHẬT DI LẶC TRONG TRUYỀN THỐNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Phật Di Lặc có vị trí quan trọng trong truyền thống Phật Giáo, vì Phật Di Lặc là vị Phật duy nhất được các tiểu thừa, đại thừa, tông phái Phật Giao và mật tông rất tôn kính. Các kinh sách của Phật Giao ở Ấn Độ, Trung Quốc và Tây tạng đều có nói đến vị Phật của tương lai này.

Các bộ sử của Srilanka trong truyền thống Phật Giáo, các bộ luận trong đại thừa ở Tây Tạng cũng đều đề cập rất nhiều đến Phật Di Lặc. Hình ảnh tượng Phật Di Lặc hay các hình ảnh về điêu khắc xuất hiện rất sớm từ thế kỉ thứ hai và trải qua hơn hai ngàn năm phát trin. Do đó mà hình ảnh Phật Di Lặc rất đa dạng, đó là hình ảnh Phật Di Lặc ngồi dưới cây hoa đào, hay tượng Phật Di Lặc cười tươi, hay phật Di Lặc cùng với trẻ em ngồi xung quanh và nhiều hình tượng Phật Di Lặc liên quan đến tiền tài như thỏi vàng, đồng tiền, túi vải,…

Đối với truyền thống Phật giáo Việt Nam, Phật Di Lặc cũng có vị trí khá quan trọng. Chúng ta đã tôn thờ tượng Phật Di Lặc từ thời Lý cho tới nay là đã hơn một ngàn năm. Vì nước ta chịu nhiều năm đô hộ từ Trung Quốc nên chịu nhiều ảnh hưởng của nền văn hóa Phật Giáo Trung Quốc.

Truyền thống văn hóa Việt Nam về Phật Di Lặc biểu hiện qua nhiều phương diện như cách thờ cúng, ngày kỉ niêm cũng như quan niệm về biểu tượng của Phật Di Lặc.

Xem thêm: Khi Nào Phật Di Lặc Ra Đời?

Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?
Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?

Phật Di Lặc tượng trưng cho điều gì? Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến phong tục thờ cúng Ngài.

Về cách thờ cúng Phật Di Lặc ở Việt Nam khá đơn giản, không cầu kì nhưng luôn mang một thái độ rất kính trọng.

Cách để gia chủ có thể thỉnh Phật Di Lặc về nhà theo truyền thống Phật Giáo Việt Nam đó là phải nhờ thầy chọn ngày khai quang, đó phải là ngày tốt, giờ tốt, và đây chính là phong tục chứ không có ghi chép trong kinh sách của Phật Giáo.

Việc thờ và cúng dường Phật Di Lặc ở chùa không phải lựa chọn thầy để thỉnh Phật, chỉ cần dựa vào lòng tôn kính Phật, và xuất phát từ tâm của Phật tử là có thể thờ cúng Phật.

Còn đối với gia chủ, nếu muốn thỉnh Phật tại nhà cần phải lựa chọn ngày tốt giờ tốt và lựa chọn địa điểm tốt để thờ và cúng dường Phật, từ đó giúp cho gia chủ thuận lợi nhiều hơn trong cuộc sống.

Một số lưu ý đối với gia chủ khi thờ tượng Phật đó là không gian thờ cúng phải thực sự trang trọng, trang nghiêm, những đồ thờ cúng phải sử dụng bằng sư, trong đó những vật như bát hương, lọ hoa hay chén nước đặt trên bàn thờ Phật.

Nếu có điều kiện gia chủ nên chọn một nơi trang nghiêm, khô thoáng và kín đáo. Đặc biệt khi thờ cúng Phật Di Lặc trong phòng riêng thì cấn đặt Phật đối diện với cửa chính và đặt cách mặt đất ít nhất là 70cm.

Vì cách đặt Phật Di Lặc có ảnh hưởng đến nguồn năng lượng từ Tượng Phật, nên gia chủ chú ý về hướng đặt tượng Phật. Có hướng sẽ hút nguồn năng lượng thịnh vượng. Có hướng có thể sẽ hút phải nguồn năng lượng độc hại như tà ma, khí dữ.

Cách cúng dường Phật Di Lặc sau khi thỉnh về nhà, gia chủ cần chuẩn bị một lễ cúng cho Phật, có thể dùng trái cây, hoa và trà tươi, cũng có thể nấu đồ chay để cúng Phật. Chú ý tất cả những lễ vật mang lên cúng dường phải được chuẩn bị tươm tất cũng như đầy đủ, chỉ được dư, không nên thiếu.

Xem thêm: Tượng Phật Di Lặc Hợp Tuổi Gì?

Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?
Phật Di Lặc Tượng Trưng Cho Điều Gì?

TƯỢNG PHẬT DI LẶC TẠI TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Tượng Phật Đá Cao Trang chúng tôi chuyên cung cấp, sản xuất Tượng Phật Đá cho nhiều khách hàng trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chọn lựa đá để thi công, thợ đúc tượng có tay nghề cao cùng với công nghệ hiện đại, Tượng Phật Đá Cao Trang ngày càng cho sản phẩm Tượng Phật Đá tốt nhất.

Tự hào là một trong những đơn vị nối tiếp truyền thống làng điêu khắc đá kĩ nghệ Non Nước, chúng tôi luôn chú trọng đến từng sản phẩm cho khách hàng.

Đến với Tượng Phật Đá Cao Trang chúng tôi cam kết với khách hàng:

  • 100% sản phẩm sử dụng đá tự nhiên; 100% sản phẩm sử dụng đá nhập khẩu nguyên khối;
  • Chi phí hợp lý, phải chăng;
  • Tư vấn cho khách hàng về cách lựa chọn tượng Phật cũng như cách thỉnh Phật một cách chi tiết;
  • Giao hàng trên toàn quốc.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Phật Di Lặc tượng trưng cho điều gì chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn có bất kì thắc mắc gì việc lựa chọn và mua tượng Phật Đá, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Mời các bạn xem thêm 1 số hình ảnh về tượng Phật Di Lặc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *