Bạn không biết cách thờ cúng Phật Di Lặc có ý nghĩa gì, nên thờ Phật Di Lặc như thế nào cho đúng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Sự xuất hiện của Phật Di Lặc trên thế gian được xem là biểu tượng tuyệt đối của sự hạnh phúc đối với tất thảy chúng sinh, vì vậy vẻ ngoài cảu Ngài chỉ cần nhìn vào là cảm thấy vui vẻ.

Phật Di Lặc là vị Phật thứ năm trong Phật giáo, sau Phật Thích Ca Mâu Ni, hơn 300000 nữa mới xuất hiện một vị Phật tiếp theo.

Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc - Nên Thờ Phật Di Lặc Như Thế Nào?
Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc – Nên Thờ Phật Di Lặc Như Thế Nào?

Ý NGHĨA CỦA PHẬT DI LẶC TRONG PHONG THỦY

Phật Di Lặc trong phong thủy tượng trưng cho sự hạnh phúc viên mãn, mang lại bình an, thịnh vượng cho ngôi nhà. Điều này xuất phát từ nụ cười của hình tượng Phật Di Lặc được tôn thờ hiện nay.

Vì theo truyền thuyết thì Phật Di Lặc luôn muốn biến những giận dữ, buồn phiền, căng thẳng hay áp lực cho chúng sinh.

Nhiều người tin rằng xoa bụng Phật sẽ mang lại nhiều may mắn. Phật Di Lặc thường được gắn với các biểu tương như đồng tiền, chiếc túi và thỏi vàng đều biểu tượng cho sự giàu sang, và thêm chiếc gậy như ý là biểu tượng của quyền lực. Mỗi hình tượng khác nhau lại mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Tượng Phật Di Lặc cầm khối vàng là tượng trưng cho sự dồi dào sức khỏe, giàu có;
 • Tượng Phật Di Lặc cầm quạt, quả hồ lô tượng trưng cho sự hạnh phúc, an nhàn;
 • Tượng Phật Di Lặc ngồi cầm chuỗi hạt Bồ Đề tượng trưng cho sự viên mãn, an bình và cân bằng cuộc sống;
 • Tượng Phật Di Lặc đứng đội nón trên đầu tượng trưng cho sự may mắn;
 • Tượng Phật Di Lặc cầm quạt, mang túi trên vai tượng trưng cho sự bảo hộ cho các thành viên trong gia đình khi đi xa…
Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Đúng Đắn
Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Đúng Đắn

VIỆC THỜ CÚNG PHẬT DI LẶC MANG Ý NGHĨA GÌ?

Về quan điểm của Phật giáo

Cách thờ cúng Phật Di Lặc không vì phong thủy hay quy định, chính xuất phát từ sự tôn kính và đi theo Phật Pháp của Bồ Tát mà khai quang. Cũng với quan điểm này, Bồ Tát hay Đức Phật đều xuất hiện ở mọi nơi. Nên việc thỉnh hay thờ tượng Ngài đều xuất phát từ lòng thành kính, tâm luôn hướng về Phật Pháp.

Về quan điểm của tín ngưỡng dân gian

Cách thờ cúng Phật Di Lặc, theo tín ngưỡng dân gian đây được xem là sự kính trọng cũng như muốn được Phật che chở trong cuộc sống, nhưng gia chủ phải thực hiện thỉnh Phật Di Lặc đúng cách để tránh những sai lầm dẫn đến hậu quả tâm linh.

Những ai muốn thỉnh hay thờ cúng Phật Di Lặc tại nhà có thể làm lễ khai quang theo các bước:

 • Muốn thỉnh Phật Di Lặc về nhà, gia chủ phải nhờ đến các người thầy như thầy tu, nhà sư có kinh nghiệm trong việc thỉnh Phật, để chọn được ngày giờ tốt trong việc khai quang và điểm chú cho tượng Phật;
 • Trong thời gian để tượng phật tại nhà, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ, vị trí tốt để đặt Phật Di Lặc;
 • Sau khi lễ khai quang được tiến hành xong thì gia chủ có thể chọn ngày tốt để làm lễ an vị cho Tượng Phật Di Lặc;
 • Hướng tốt nhất để đặt tượng Phật Di Lặc là hướng đông, tại đây nên quay mặt của Tượng Phật ra phía trước đối diện với hướng đông, vì hướng đông là hướng mà tất các các vị Phật đều chọn việc thiền định để giác ngộ;

Vị trí tốt nhất để thờ tượng Phật Di Lặc đó chính là đối diện cửa chính và cách mặt đất 1m. Ngoài ra gia chủ cũng có thể chọn hướng tây bắc để có được quý nhân phù trợ, có nhiều vận may, tăng cường các mối quan hệ tốt đẹp. Hoặc gia chủ có thể đặt Phật Di Lặc theo hướng sinh khí để mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và thành công, hướng theo cung Thiên Lộc cũng được xem là hướng tốt để đặt Phật Di Lặc để thu hút vượng khí và tài lộc cho gia chủ.

Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Chuẩn Nhất
Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Chuẩn Nhất

Xem thêm: Phật Di Lặc Là Ai?

CÁCH THỜ CÚNG PHẬT DI LẶC

Khi lập bát hương để thờ cúng Phật Di Lặc, gia chủ nên nhờ sư thầy chọn ngày giờ thích hợp rồi sư thầy tụng kinh trước khi bốc hương. Việc thờ cúng Phật Di Lặc phải xuất phát từ lòng kính trọng của gia chủ đối với Phật Di Lặc.

Khi dâng lễ vật cúng dường Phật Di Lặc, gia chủ nên sử dụng trái cây, đồ chay đều được. Chú ý nếu sử dụng trái cây cần phải chọn trái cây thật tươi, cùng với đó là nước trà mới và hoa tươi. Lễ vật cúng dường không quá rườm rà, chỉ cần tâm của gia chủ luôn hướng về Đức Phật Di Lặc.

Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc
Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỜ CÚNG PHẬT DI LẶC TẠI NHÀ

Để cách thờ cúng Phật Di Lặc được suôn sẻ, thuận lợi như ý muốn, gia chủ không chỉ lưu ý về cách thờ cúng mà còn phải tránh một số điều cấm kị dưới đây:

 • Không được đặt tượng Phật Di Lặc ở những vị trí có phong thủy u ám, góc khuất, tối tăm dẫn đến mất đi sự linh thiêng của tượng Phật;
 • Không đặt tượng Phật Di Lặc ngược hướng với hướng của ngôi nhà;
 • Không được để tượng Phật Di Lặc tiếp xúc trực tiếp với nền nhà;
 • Tránh không để bụi bẩn bám vào tượng Phật Di Lặc quá lâu dẫn, phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ;
 • Không đặt tượng Phật Di Lặc vào các vị trí của các cung Họa Hai, Tuyệt Mệnh, Lục Sát;
 • Không cúng cho tượng Phật đồ mặn, bắt buộc phải là trái cây hoặc đồ chay, lễ cúng không cần phải quá cầu kì nhưng bắt buộc phải tươm tất và gọn gàng;
 • Hoa dùng để cúng thường là hoa cúc vạn thọ, hoa cúc bình thường,… những loại hoa có màu vàng hoặc màu đỏ;
 • Không đặt tượng phật ở các không gian như phòng ngủ, nếu để tượng Phật trong không gian này là thể hiện sự thiếu tôn trọng với đức Phật;
 • Không đặt tượng phật trong các hộp kín như két sắt hay tủ vì điều này được cho là xui xẻo, khiến gia đình gặp nhiều chuyện không may;
 • Không được đặt quá 3 tượng Phật trong nhà, vì trường hợp quá 3 tượng Phật được gọi là Tam Thế Phật, đây là điều tuyệt đối cấm kị.
 • Không đặt tượng Phật hướng tới những vị trí u ám của ngôi nhà như phòng ăn hay nhà vệ sinh vì vị trí này thiếu sự trang nghiêm và thường không được sạch sẽ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách thờ cúng Phật Di Lặc, hy vọng đã giải đáp thắc mắc của quý khách.

Nếu quý khách hoặc quý Phật tử có nhu cầu thỉnh Phật, mua tượng Phật, xin liên hệ với Tượng Phật Đá Cao Trang chúng tôi để được báo giá cụ thể cũng như tư vấn về cách lựa chọn tượng Phật ưng ý.

Tượng Phật Đá Cao Trang chuyên cung cấp, sản xuất tượng Phật Đá, là địa chỉ uy tín hành nghề lâu năm, với phương châm hoạt động là giữ gìn nét truyền thống của nghề điêu khắc đá mỹ nghệ, rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Mời các bạn xem thêm những hình ảnh khác về tượng Phật Di Lặc bằng đá của Cao Trang:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *