Phật Di Lặc là ai? Phật Di Lặc là một vị bồ tát quan trọng của Phật giáo, chính là vị Phật được giáng sinh kế tiếp sau Phật Thích Ca Mâu Ni, khi mà Phật Pháp đã lãng quên và Phật Di Lặc sẽ giảng dạy Phật Pháp cho chúng sinh, điều này được ghi chép cẩn thận trong kinh phật.

Để tìm hiểu kĩ hơn về Phật Di Lặc là ai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Phật Di Lặc Là Ai?
Phật Di Lặc Là Ai?

PHẬT DI LẶC LÀ AI?

Tiểu sử Phật Di Lặc

Trước hàng triệu kiếp trước, có một Đức Phật được giáng sinh, có hiệu là Đại Thống Trí Như Lai và lúc bấy giờ, đức Phật Thích Ca cùng với đức Di Lặc phát tâm Bồ Đề. Cho tới khi đức Phật Nhật Nguyệt Đăng Minh ra đời thì đức Di Lặc mới xuất gia.

Mặc dù đã xuất gia nhưng tính tình ngài hay cầu thả và quen lối sống phong lưu, phóng túng và không chịu tu hành, nên Ngài thành Phật trễ hơn Phật Thích Ca gần 9 triệu năm vì bị Ngài bị giáng xuống gần 10 tiểu kiếp ( tiểu kiếp có nghĩa là phải chịu khổ ở Địa ngục, hoặc cho tuổi thọ của Ngài giảm trong một kiếp, cứ 100 năm thì giảm xuống 1 hoặc 10 tuổi).

Sau khi thực hiện nhiều cúng dường, lập lời thề trước nhiều Đức Phật khác. Từ lúc đó trở đi, ngài đã dẫn dắt chúng sinh đến nhiều giác ngộ, dẫn tới con đường của thiền định, trí tuệ của những vị bồ tát khác.

Khi thự hành với vai trò như một vị bồ tát, Phật Di Lặc thiền quán một mình một cách liên tục về lòng từ ái. Thiền quán từ ái của ngài năng lực vô cùng vì chỉ cần có người đi ngang qua chạm vào chân ngài thì có thể nhận được lòng yêu thương vô cùng lớn. Điều này khiến các vị Thế Tôn ai nấy đều rung động. Vì vậy mà Phật Di Lặc còn có tên gọi khác đó là Yêu Thương hay Từ Thị.

Trong một kiếp sống khác, Ngài hiện thân là con trai của một vị Vương ở Đại Quốc nọ. Vị vua này muốn biết thứ tự của các con của mình khi giác ngộ, vì thế bèn đặt tên của con mình trong một cái bát rồi thiền quán trong 7 ngày, thực hiện nhiều nghi thức cúng dường, rồi tách khỏi chiếc bát từng tên một. Phật Di Lặc đứng vào hàng thứ năm, điều này được tiên đoán rằng Phật Di Lặc là vị Phật thứ năm, sau Phật Thích Ca Mâu Ni.

Sau cùng, Phật Di Lặc hoàn thành con đường tiến hóa tâm linh và đạt được tầng thứ 10 của Bồ Tát. Ngài đã xuất hiện ở nhiều kiếp với vai trò là một đạo sư tâm linh, và dẫn dắt vô vàn chúng sinh đến với sự thức tỉnh tâm linh trọn vẹn nhất.

Tìm Hiểu Phật Di Lặc Là Ai?
Tìm Hiểu Phật Di Lặc Là Ai?

Hóa thân của Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là ai trước khi thành Bồ Tát? Phật Di Lặc đã hóa thân ở nhiều kiếp với nhiều vai trò khác nhau sau khi đắc đạo.

Phật Di Lặc hóa thân thành Phật tử ở Trung Hoa, Việt Nam với hình tượng là Bố Đại Hòa Thượng. Ở Trung Hoa Ngài hóa thân thành vị Hòa Thượng ở đất Minh Châu huyện Phụng Hóa. Ngài thường đội cái quẩy đáy và đi khắp xóm làng, chợ búa. Ngài thường thu hút trẻ con rồi tụ tập chúng lại và phát bánh kẹo cho chúng. Ngài giảng dạy Phật Pháp bằng cách kể chuyện rất vui tươi khiến Ngài đi đến đâu thì trẻ con đi theo tới đó. Ngài còn giảng kinh Phật cho người nghèo khó, và làm nhiều việc màu nhiệm để giúp đỡ khó khăn. Mặc dù Ngài giúp đỡ nhiều và vui chơi với trẻ con như vậy, nhưng không ai biết gì về tung tích của Ngài và chỉ gọi Ngài là Bố Đại Hòa Thượng (có nghĩa là vị Hòa Thượng mang đáy bằng vải). Mãi một thời gian sau thì ngài tụ họp chúng sinh ở chùa Nhạc Lâm, ngồi ngay thẳng nói bài kệ rồi an nhiên Niết bàn.

Sau đó tất thảy chúng sinh, người tục kẻ tăng đều đến cúng dường, rồi dựng tượng thờ ngài ở phía Đông của chùa Nhạc Lâm.

Căn cứ theo việc này mà các chùa ở Trung Hoa đều thờ Phật Di Lặc với vẻ mặt hiền hòa, miệng cười vui vẻ tượng trưng cho sự hoan hỷ, còn hình tượng bụng to người béo và tay cầm đảy là tượng trưng cho sáu tặc đã bị Ngài hàng phục, đây là hóa thân của Ngài ở những kiếp khác.

Phật Di Lặc Là Ai Mà Được Nhiều Người Thờ Đến Vậy?
Phật Di Lặc Là Ai Mà Được Nhiều Người Thờ Đến Vậy?

HÌNH TƯỢNG CỦA PHẬT DI LẶC TRONG TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Ý nghĩa của Phật Di Lặc trong truyền thống Việt Nam

Phật Di Lặc là ai trong truyền thống Phật giáo Việt Nam? Vì Phật Di Lặc là vị Phật thứ năm, sau Phật Thích Ca Mâu Ni nên Ngài là một trong những vị Phật quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của Phật Giáo, từ các vị tiểu thừa cho đến giới mật tông tôn kính. Vị phật Di Lặc đều được ghi chép trong kinh của tiếng Hán, Tây Tạng.

Các bộ sử trong truyền thống Phật giáo từ thời tiền Phật giáo cho đến Phật Thích Ca Mâu Ni đều đề cập đến rất nhiều về Phật Di Lặc. Hình tượng của phật Di Lặc được khắc tượng với những hóa thân của ngài trong nhiều kiếp, và gần với hiện tại nhất là kiếp vị Hòa Thượng mang đáy bằng vải vào thời Minh của Trung Quốc. Văn hóa Phật giáo của Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi Trung Hoa, khi Trung Hoa đô hộ Việt Nam và các vị tăng của Trung Quốc sang truyền đạo ở Việt Nam.

Truyền thống Phật giáo ở Việt Nam phát triển theo từng thời kỳ lịch sử, trong các thập niên gần đây, tượng Phật Di Lặc được tôn thờ đầu tiên ở Miền Bắc sau đó đổ dần vào miền nam. Mỗi thời đại khác nhau, phong các thờ khác nhau. Ở chùa Thiên Mụ Thừa Thiên Huế thờ Ngài phía trước điện phật, có chùa thì tôn thờ Ngài ở chính giữa điện,…. Không theo một sắp xếp cố định, tùy vào không gian cũng như sự tôn trí của các vị trụ trì đương nhiệm ở chùa.

Phật Di Lặc Là Ai Mà Được Nhiều Phật Tử Thỉnh Về Gia Để Thờ Đến Vậy
Phật Di Lặc Là Ai Mà Được Nhiều Phật Tử Thỉnh Về Gia Để Thờ Đến Vậy

Ngày kỉ niệm của Phật Di Lặc

Ngày kỉ niệm của Phật Di Lặc đúng vào ngày mùng một tháng giêng mỗi năm (theo âm lịch). Hình tượng của Ngài tượng trưng cho niềm hân hoan và sự chân thật bất diệt; cho trí lực thanh khiết và cho một tấm lòng từ bi vô tận.

Hằng năm cứ đúng vào ngày mùng một tháng giêng hàng tháng, mọi người đều hân hoan đón xuân thì phật tử ở các chùa, đền chuẩn bị lễ tưởng nhớ Phật Di Lặc, khắp các chùa đều vang lên trống, nên hương rực rỡ để rước vía Phật Di Lặc. Sau khi tới bờ giác ngộ, Phật Di Lặc hiện ra và độ hằng sa pháp môn vi diệu. Vì vậy mà công hạnh của Ngài thật là to lớn và rực rỡ.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Phật Di Lặc là ai, nếu quý khách hàng hay Phật tử có nhu cầu thỉnh Phật xin liên hệ với chúng tôi: Tượng Phật Đá Cao Trang, chuyên sản xuất và cung cấp Tượng Phật đá đủ loại kích thước và hình dáng với mức giá tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi hỗ trợ vận chuyển cho khách hàng, đảm bảo nhận hàng tận tay.

Hãy xem thêm 1 số hình ảnh về tượng Phật Di Lặc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *