Tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá được thờ phụng tại rất nhiều nơi, không chỉ trong chùa chiền, am thất mà còn tại cư gia của các Phật tử. Vì thế, tuỳ vào nơi an vị, tượng mẹ Quan Âm sẽ có những kích thước thay đổi “linh hoạt”. Vậy hiện nay, tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá có những kích thước nào? Mỗi kích thước đó sẽ phù hợp với nơi đặt tượng nào? Cùng Cao Trang tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Mỗi kích thước tượng Quan Âm bằng đá đều hàm chứa ý nghĩa riêng

Tượng Quan Âm Bồ Tát: một tôn tượng Phật được thờ phụng nhiều nhất

Nhắc đến tượng Phật nói chung và tượng Phật đá nói riêng, chắc chắn tôn tượng mẹ Quan Âm Bồ Tát được thờ phụng nhiều nhất tại Việt Nam, chỉ sau tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Hầu hết các địa điểm thờ Phật trên khắp dải đất “hình chữ S” đều có đặt một bức tượng Quan Âm Bồ Tát dù lớn hay nhỏ. Thậm chí, không ít địa điểm chỉ đặt duy nhất tượng của mẹ Quan Âm như tôn tượng Quan Âm tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng), tượng Phật Bà Quan Âm Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh), tượng Quan Âm chùa Linh Ẩn (Đà Lạt)…

Hình tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát thần sắc từ bi, đứng trên đài sen, đôi mắt hiền từ dõi xuống thế gian, tay trái nâng bình nước cam lồ, tay phải cầm nhành dương liễu vốn đã ăn sâu trong tâm tưởng của không chỉ Phật tử, mà những sống theo giáo lý nhà Phật.

Khi chúng ta gặp bế tắc, khó khăn cùng cực, trải qua trầm luân cuộc đời, ta thường đến một nơi nào đó có đặt tượng của Quan Âm Bồ Tát, mắt hướng lên chiêm bái tượng Ngài, hai tay chắp lại thành khẩn xin Ngài, với tấm lòng từ bi và yêu thương tựa biển lớn của người mẹ hiền, cứu ta thoát khỏi “vũng lầy” khổ đau, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa trong văn hoá Việt Nam?

Không rõ Phật giáo đã du nhập đến Việt Nam từ khi nào. Nhiều nguồn sử liệu cho rằng Phật giáo đến nước ta từ phương Bắc, nhưng cũng có sử liệu chép Phật giáo “cập bến” Việt Nam trước cả khi được truyền bá tại Trung Quốc. Nhưng dù từ khi nào đi chăng nữa thì hình tượng Mẹ Quan Âm luôn có một vị trí cực kỳ quan trọng và lớn lao trong đời sống tâm linh, và văn hóa Phật giáo của người Việt.

Tôn kính thờ phụng tượng Quan Âm Bồ Tát không chỉ là thể hiện lòng thành kính, nhất tâm hướng Phật. Mà còn thể hiện sự hướng thiện, theo đuổi những giá trị tốt đẹp, tình yêu thương giữa chúng ta và các chúng sanh khác; nhắc nhở ta tránh xa những việc ác, gieo nghiệp xấu làm hại người khác, làm hại chúng sanh.

Đối với Phật tử Việt, chiêm bái tượng mẹ Quan Âm không chỉ để cầu bình an cho bản thân và những người mình thương yêu. Vượt lên trên tất cả chính là thể hiện quyết tâm tu tập theo gương của Ngài, sống một cuộc sống tốt đẹp, có giá trị, luôn đong đầy tình yêu thương.

Khi ở đến tận cùng của sự tuyệt vọng, khi trong tâm hoài nghi cả thế giới, không ít người (dù có phải Phật tử hay không) sẽ thành tâm cầu xin mẹ Quan Âm hiển linh cứu giúp cho tai qua nạn khỏi. Điều này thể hiện sức mạnh không thể lường của Phật pháp: Mẹ Quan Âm chỉ hiển linh khi đủ thành tâm, đủ niềm tin vào Phật.

Kích thước tượng Quan Âm bằng đá rất đa dạng, tuỳ vào vị trí đặt tượng
Kích thước tượng Quan Âm bằng đá rất đa dạng, tuỳ vào vị trí đặt tượng

Những mẫu tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá phổ biến

Không chỉ là tôn tượng Phật bằng đá được thờ phụng nhiều nhất, tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá chắc chắn còn là bức tượng được chế tác với nhiều tư thế, hình tướng nhất. Bởi vì theo kinh điển Phật giáo, Quan Âm Bồ Tát có rất rất nhiều hoá thân khác nhau được Ngài sử dụng để hiển linh trên thế gian để cứu giúp chúng sinh vượt qua khổ đau, khó khăn.

Trong đó, các mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đá được chế tác phổ biến nhất là:

Một số mẫu tượng Quan Âm bằng đá đẹp

(tượng Quan Âm đứng)

(Tượng Quan Âm ngồi đài sen)

Tỷ lệ chuẩn khi điêu khắc, chế tác tượng Quan Âm bằng đá

Mặc dù là tượng Phật bằng đá có nhiều tư thế và hình tướng nhất, cũng có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Nhưng nhìn chung, những bức tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá thường sẽ bao gồm 4 diện (mặt diện là khoảng cách khuôn mặt từ chân tóc tới cằm). Nếu bức tượng Quan Âm ngồi thiền hay ngồi tự tại trên đài sen thì thông thường chỉ có 3 diện rưỡi hay 4 diện rưỡi. Hoặc sẽ được đo theo chuẩn như sau:

  • Từ chân tóc đến cằm: 1 diện
  • Từ cằm tới rốn: 3 diện
  • Từ rốn đến gót chân: 3 diện

Như vậy, tổng kích thước của bức tượng Phật đá thường có 7 diện. Tuy nhiên, đây không phải là kích thước tiêu chuẩn mà bất cứ tượng Quan Âm nào cũng phải tuân theo răm rắm. Sẽ có sự thay đổi kích thước tùy thuộc vào văn hóa từng vùng, vị trí nơi thỉnh và an vị bức tượng.

Tuy nhiên người nghệ nhân chế tác phải tuân thủ một số công thức điêu khắc tượng như:

  • Chiều rộng vai tượng từ 2 – 4 diện
  • Chiều dài của tay từ 3 diện
  • Bề dày của thân từ 1,5 – 2 diện

Kích thước tượng Quan Thế Âm biến chuyển theo vị trí đặt tượng

Kích thước tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá đặt trong chùa

Những tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá đặt trong chùa chiền thường có độ cao từ 3m đến hơn 7m. Đây là những bức tượng rất hoành tráng cả về quy mô lẫn sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Đây cũng là một trong các kích thước tượng Quan Âm bằng đá mà Cao Trang được Phật tử trong và ngoài nước liên hệ thỉnh nhiều nhất.

Đối với kích thước tượng phật đá để trả lễ cho chùa thì các vị sư ở chùa thường không có yêu cầu, tùy theo phật tử và tài chính của họ mà trả lễ như thế nào cũng được cả. Có nhiều vị khách hàng của Cao Trang là các vị trụ trì, Phật tử thỉnh tượng cao từ 7m trở lên để an vị ở gian chính của chùa. Đây là sự vinh hạnh chẳng thể diễn tả được đối với Cao Trang.

Hiện nay, Cao Trang chế tác đa dạng kích tượng Quan Thế Âm đặt trong chùa như: tượng Quan Âm 3 mét, tượng Quan Thế Âm 5 mét, tượng Quan Thế Âm 7 mét. Nếu xếp theo chủng loại thì có: tượng Quan Âm Tự Tại 5m – 7m, tượng Quan Âm tọa trên đài sen 5m – 7m, tượng Quan Âm 33 hóa thân 3m – 7m…

Kích thước tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá đặt trong nhà

Tượng phật Quan Thế Âm bằng đá đặt trong nhà có thể tại gian thờ cúng hoặc để bài trí làm tăng vẻ đẹp thanh tịnh cho ngôi cư gia. Vì đặt trong không gian nhỏ hơn nên tượng Quan Âm thường được chế tác với kích thước vừa và nhỏ làm sao cho phù hợp nhất. 

Tượng phật Quan Thế Âm bằng đá đặt trong nhà thường có các kích thước: 41cm, 48cm, 61cm, 68 cm. Hẳn nhiên, mỗi kích thước của bức tượng Phật Quan Âm bằng đá hàm chứa những tầng ý nghĩa vô cùng sâu xa. Tuy nhiên tựu trung lại vẫn mang ý nghĩa cầu bình an, sức khỏe cho tất thảy những người sống trong ngôi nhà.

Có những khách hàng tại Cao Trang thỉnh tượng có kích thước đến 3m để đặt trên sân thượng của ngôi nhà để cầu bình an. Đây thường là những Phật tử kinh doanh lớn nên rất chú trọng đến việc thờ cúng, đặc biệt là thờ tượng Quan Âm Bồ Tát để cầu mong Ngài chở che.

Thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá đầy đủ kích thước ở địa chỉ nào?

Cơ sở chế tác tượng Phật đá Cao Trang tự hào khi những tôn tượng Quan Âm bằng đá tuyệt mỹ tại cơ sở được quý Phật tử, quý trụ trì chọn để thỉnh về thờ phượng tại chùa, cư gia. Để thỉnh những tôn tượng Quan Âm bằng đá nói riêng và tượng Phật bằng đá tự nhiên rất đẹp do các nghệ nhân Cao Trang chế tác, hãy liên hệ theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

video thỉnh tượng Quan Âm tại Cao Trang

Với những chia sẻ về kích thước tượng Quan Âm bằng đá phổ biến trên, mong rằng quý bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích! Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *