Om Mani Padme Hum hay phiên âm tiếng Việt là Án Ma Ni Bát Mê Hồng là câu thần chú nổi tiếng nhất, được nhiều Phật tử thuộc và trì tụng nhất, đặc biệt người tu theo pháp môn Mật tông Tây Tạng. Việc thực hành trì tụng câu thần chú này được cho rằng có linh lực mạnh mẽ, nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của 6 chữ trong câu thần chú Om Mani Padme Hum này.

Vậy hãy cùng Cao Trang mới bạn đọc hoan hỷ cùng chúng tôi tìm hiểu bí ẩn ý nghĩa của câu thần chú này qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc thần chú Om Mani Padme Hum

Theo ghi chép trong kinh Karaṇḍavyūha, hay được biết đến là Phật Thuyết Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương Kinh, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi thành đạo đã nói rằng: “Đây là câu thần chú lợi lạc nhất. Ngay cả ta cũng gởi ước vọng này tới tất cả triệu vị Phật và nhờ đó đã nhận được lời dạy này từ đức Phật A Di Đà”. 

Câu thần chú Om Mani Padme Hum bằng tiếng Phạn
Câu thần chú Om Mani Padme Hum bằng tiếng Phạn

Ngài còn nói thêm: “Ta có thể biết một năm có bao nhiêu hạt mưa rơi xuống quả địa cầu, sông Hằng có bao nhiêu hạt cát nhưng ta không thể nói hết về sức mạnh của câu thần chú này.”

Như vậy, khi Đức Phật còn tại thế, câu thần chú Om Mani Padme Hum đã xuất hiện rồi. Do đó, không thể biết được nguồn gốc thực sự của câu thần chú vi diệu này là từ đâu nhưng nó được Đức Phật truyền dạy lại tại Ấn Độ. 

Thần chú này trở nên nổi tiếng là khi được truyền đến Tây Tạng cho những đạo sư tu theo pháp môn Mật tông, tuy nhiên về mặt âm tiết có thay đổi một chút so với tiếng Ấn Độ cổ vì khó đọc so với người Tây Tạng. 

Từ Tây Tạng, câu thần chú Om Mani Padme Hum đã được truyền sang nhiều quốc gia như Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… và Việt Nam được phiên âm thành câu thần chú Án Ma Ni Bát Mê Hồng.

Giải mã ý nghĩa huyền bí của thần chú Om Mani Padme Hum

Trong một buổi thuyết pháp, khi được hỏi về ý nghĩa câu thần chú Om Mani Padme Hum, hòa thượng Thích Pháp Hòa giảng giải:

Câu Án Ma Ni Bát Nhi Hồng là chữ phiên âm từ tiếng Phạn của Om Mani Padme Hum. Đây là một câu linh chú có sáu chữ thường được gọi là Lục Tự Đại Minh. Trong đó, Lục là sáu, Tự là chữ, Đại Minh là ánh sáng lớn. Lục Tự Đại Minh là sáu chữ tỏa ra ánh sáng lớn của Đức Quan Âm Bồ Tát.

Những ai hành trì câu chú này lâu ngày sẽ đưa tới sự định tâm. Nếu phân tích ý nghĩa từng chữ thì:

  • Chữ Om (Án) trong tiếng Phạn nghĩa là “quy mạn” đồng thời là dẫn âm của các bài thần chú trong Phật giáo. Chẳng hạn như câu chú Án Bệ Sát Thệ trong Chú Dược Sư, Án A Na Lệ trong Chú Lăng Nghiêm, Án Tất Điện Đô Mạn trong Chú Đại Bi, Án Chiết Lệ Chủ Lệ trong Chú Chuẩn Đề.
  • Chữ Mani (Ma Ni) nghĩa là một viên ngọc quý có khả năng lắng đọng tất cả các cặn bã trong tâm con người. “Ví dụ một ly nước đang đục, thả cá ‘Mani’ đó vô lập tức ly nước đó lắng lại ngay”. Hiện tượng này được dịch là Ly Cấu trong câu Nam Mô Ly Cấu Địa Bồ Tát. Mani cũng tượng trưng cho tâm Bồ Đề của chúng ta.
  • Chữ Padme (Bát Mi hay Bát Nhi) tượng trưng cho hoa sen. Hoa sen tượng trưng cho “thức”, tức là tâm thức của người tu hành.
  • Còn chữ Hum (Hồng) có nghĩa là lòng từ rộng lớn, cũng có nghĩa là sự thành tựu.

“Khi mình thành tựu được tâm Bồ Đề rộng lớn, trong sáng để lìa tất cả mọi Ly Cấu thì gọi là Án Ma Ni Bát Mi Hồng. Khi đọc câu chú đó lên như nhắc nhở mình sống với tâm Bồ Đề trong sáng”, hòa thượng Thích Pháp Hòa nói.

Đọc thần chú Om Mani Padme Hum như nhắc nhở chúng ta sống với tâm Bồ Đề trong sáng
Đọc thần chú Om Mani Padme Hum như nhắc nhở chúng ta sống với tâm Bồ Đề trong sáng

Lợi lạc khi trì tụng Om Mani Padme Hum

Trong bài viết có tựa đề The Meaning And Benefits Behind The Popular Om Mani Padme Hum Yoga Mantra, Lạt Ma Zopa Rinpoche tin rằng thần chú Om Mani Padme Hum có thể khả năng “chuyển hóa thân, khẩu và ý không trong sạch của người trì tụng thành thân, khẩu, ý thanh tịnh của một vị Phật”.

Việc trì tụng câu linh chú này mang lại lợi lạc vô hạn. Kể cả khi bạn không có nhiều kiến thức, hiểu biết về Phật học, hay kể cả khi bạn chỉ biết duy nhất câu thần chú Om Mani Padme Hum thì bạn cũng có thể đạt được thái độ sống không vướng bận, không phiền não. Nói tóm lại, Om Mani Padme Hum là thần chú tóm lược tất cả các Pháp trong vũ trụ.

Trong mật điển cũng có đề cập rằng, nếu như chúng ta trì tụng thần chú này thì sẽ đạt được bốn phẩm chất được sinh ra trong cõi tịnh độ của Đức Phật A Di Đà và các cõi tịnh độ khác; lúc lâm chung thấy Phật và đèn hiện trên trời; chư thiên làm cho bạn cúng dường; và không bao giờ tái sinh trong các cõi địa ngục, ngạ quỷ hay súc sinh. Chúng ta sẽ được tái sinh trong cõi tịnh độ của Đức Phật hoặc như một sinh vật chuyển sinh hạnh phúc.

Thậm chí, người trì tụng thần chú này thì con cháu trong tối đa 7 thế hệ sẽ không bị tái sinh vào các cõi giới thấp hơn. Dù điều gì tác động lên họ cũng sẽ bỗng dưng chuyển hóa thành điều phước lành.

Thần chú Om Mani Padme Hum có thể khả năng “chuyển hóa thân, khẩu và ý không trong sạch của người trì tụng thành thân, khẩu, ý thanh tịnh của một vị Phật
Thần chú Om Mani Padme Hum có thể khả năng “chuyển hóa thân, khẩu và ý không trong sạch của người trì tụng thành thân, khẩu, ý thanh tịnh của một vị Phật

Hướng dẫn hành trì thần chú Om Mani Padme Hum

Cách tụng linh chú Om Mani Padme Hum vô cùng đơn giản. Mỗi ngày bạn chỉ cần tụng câu chú một cách nhất tâm ít nhất 10 lần. Nếu có khả năng thì tụng càng nhiều càng tốt, có thể tụng bằng miệng hoặc nhẩm đọc trong đầu đều được cả. Miễn khi tụng bạn hãy cố gắng từ từ cởi bỏ tất thảy những suy tưởng hiện hữu trong đầu mình, chuyên tâm vào câu chú.

Tốt nhất nên chọn những nơi thanh tịnh, an tĩnh để tụng thần chú. Khung giờ từ 3 giờ 30 phút sáng – 5 giờ sáng là thời điểm tuyệt vời để hành trì câu chú này.

Clip tụng thần chú Om Mani Padme Hum bằng tiếng Phạn

Lời kết

Trên đây Tượng Phật Đá Cao Trang đã chia sẻ với bạn đọc ý nghĩa và lợi lạc khi trì tụng câu thần chú nổi tiếng của Phật giáo Mật tông là Om Mani Padme Hum, hay Án Ma Ni Bát Mi Hồng. Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ mang lại ích lợi gì đó cho bạn đọc hữu duyên đọc được.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *