Trong những câu chuyện về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ lúc Ngài còn là Thái tử Tất Đạt Đa cho đến khi Ngài giác ngộ thành Phật, câu chuyện về rắn thần Naga là một truyền thuyết đầy ý nghĩa, chứa đầy màu sắc linh thiêng.

Trong bài viết này, Cao Trang mời bạn đọc tìm hiểu về hình tượng thần rắn Naga, cũng như truyền thuyết về câu chuyện rắn thần che mưa cho Đức Phật Thích Ca. Chắc chắn nội dung này sẽ mang đến cho bạn đọc những điều thú vị, ý nghĩa về Phật giáo. 

Chuyện rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật Thích Ca
Chuyện rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật Thích Ca

Rắn thần Naga là vị thần gì?

Naga là một vị thần có hình dạng loài rắn hổ mang nổi tiếng trong Hindu giáo hay Ấn Độ giáo. Từ Naga trong tiếng Phạn cũng có nghĩa là con rắn hổ mang, con rắn khổng lồ hay cũng có nghĩa là con rồng, hoặc sinh vật nửa người nửa rắn giống như trong truyền thuyết của nhiều quốc gia châu Á.

Trong quan niệm của người Ấn Độ, Naga là vị thần thiêng liêng bảo vệ các con sông, suối, giếng nước. Rắn thần Naga là biểu trưng cho sự thịnh vượng, thần bảo vệ mùa màng, mang nguồn nước tưới cho các cánh đồng lúa. Ngoài ra, rắn thần Naga còn là biểu tượng cho sợi dây liên kết giữa cõi trần tục và cõi Niết bàn.

Còn trong văn hoá của người Khmer (Campuchia), rắn thần Naga là biểu trưng của thần Shiva. Hình ảnh rắn thần Naga cuộn tròn thể hiện sự hình thành, phát triển, ổn định, huỷ diệt của thế giới.

Khi Phật giáo được du nhập vào Trung Hoa, người Hán đã phiên âm chữ Naga thành Na Già, và được đồng nhất với linh vật rồng với những nét văn hoá mang tính bản địa.

Phật giáo Tây Tạng xem rắn thần Naga là linh vật hạ giới, có thể sống dưới đất, dưới biển cả, nhất là thuỷ giới của các sông, hồ, ao giếng. Rắn thần Naga cũng được xem là linh vật trú xứ tại tầng cuối cùng của núi thần Tu Di. Chúng có nhiệm vụ canh giữ các kho báu và kinh tạng.

Chuyện rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật Thích Ca

Trong số những câu chuyện, điển tích liên quan đến rắn thần Naga và Phật giáo, chuyện rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật Thích Ca là nổi tiếng nhất. 

Trước sự kiện này, rắn thần Naga cũng xuất hiện khi hoàng hậu Maya hạ sinh Đức Phật (khi ấy là thái tử Tất Đạt Đa) tại vườn Lâm Tỳ Ni. Khi thái tử Tất Đạt Đa chào đời, một vua rắn Naga 9 đầu (Cửu Long) xuất hiện phun nước thơm tắm cho Ngài. Điển tích này sau đó được người Trung Hoa mô tả lại thành hình tượng 9 con rồng bao quanh lấy Đức Phật đản sinh.

Còn chuyện rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật như sau. Theo ghi chép trong kinh Maha sát đầu, trong tuần thứ sáu sau thành đạo, khi Đức Phật đang tọa thiền vô cùng thanh tịnh thì bỗng nhiên trên trời giáng một trận mưa to, gió thét, sấm chớp đùng đùng, bầu trời tối sầm lại.

Đúng lúc này, mãng xà vương Mucakinda khổng lồ chui ra từ trong ổ. Rắn thần uốn mình xung quanh vị trí Đức Phật ngồi thiền, hai bên mang banh rộng để che mưa cho Ngài, nhờ đó mà trận mưa dữ không làm ảnh hưởng đến việc ngồi thiền tu hành của Ngài. Sau khi trận mưa kết thúc, trời quang, mây tạnh trở lại, rắn thần rời bỏ Đức Phật và hoá thân thành một thanh niên tuấn tú đi theo Đức Phật để học đạo.

Từ kinh điển này mà hình tượng rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật cũng trở nên vô cùng nổi tiếng. Người đời sau cũng đã tạc tượng rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật để bài trí và thờ cúng. Nổi tiếng nhất là bức tượng đặt tại một di tích Phật giáo linh thiêng tại Ấn Độ.

Tượng rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật Thích Ca tại di tích Phật giáo ở Ấn Độ
Tượng rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật Thích Ca tại di tích Phật giáo ở Ấn Độ

Thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đá tại đâu?

Qua câu chuyện về rắn thần Naga che mưa cho Đức Phật Thích Ca, Tượng Phật Đá Cao Trang mong rằng đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin thú vị về Phật giáo. Từ đó càng hiểu, càng yêu, càng tôn kính với Phật pháp.

Nếu bạn phát nguyện thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đá tự nhiên, đẹp hoàn mỹ để thờ tại chùa, hoặc tư gia, chắc chắn bạn sẽ cần liên hệ tới một cơ sở chế tác tượng Phật đá có uy tín và kinh nghiệm. Và, Tượng Phật Đá Cao Trang chính là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chuyên chế tác tượng Phật bằng đá tự nhiên với đội ngũ thợ chế tác tượng Phật đá chuyên nghiệp và lành nghề. Những tôn tượng Phật đá do Cao Trang chế tác đã được Phật tử trên khắp cả nước và hải ngoại thỉnh để thờ tại chùa chiền, cư gia. 

Chúng tôi chế tác đa dạng hình tượng Phật, tượng các vị Bồ Tát, tượng các vị Hộ Pháp, La Hán trong Phật giáo.

Một số mẫu tượng Phật đá đẹp tại Cao Trang

Để thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đá nói riêng và các tượng Phật bằng đá khác, hãy liên hệ với Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *