Hộ Pháp là gì?

Hộ pháp là bảo hộ, hộ trì Chánh pháp. Tương truyền xa xưa kia Đức Phật từng phái bốn vị Đại Thanh văn, mười sáu vị La-hán đến để hộ trì Phật pháp. Bên cạnh các vị này còn có các vị là Phạm Thiên, Đế Thích, Tứ Thiên Vương, thập nhị thần tướng, hai mươi tám bộ chúng, mười ba phiên thần, ba mươi sáu thần vương, mười tám thiện thần chốn già-lam, Long vương… nhân nghe Phật thuyết pháp mà nguyện hộ trì Phật pháp, những vị này đều được gọi là thần Hộ pháp. Họ có nhiệm vụ, trách nhiệm bảo hộ chúng sanh, độ đời, tiêu trừ mọi tai họa, hàng phục ma chướng… để tâm trong sạch mà hướng Phật.

 

tuong-kim-cang-ho-phap-bang-da
Bát bộ Kim cương

Hệ thứ 1 – Tứ Đại Thiên Vương

Hình tượng Tứ Đại Thiên Vương còn được gọi là Hộ thế Tứ Thiên Vương, là bốn vị Thiên tướng thủ hộ Phật pháp, thuộc chư Thiên bộ trong Nhị thập thiên hoặc Thập nhị thiên của Phật giáo. Tương truyền Tứ Đại Thiên Vương cư trụ trên núi Tu-di, trấn giữ bốn phương Đông Nam Tây Bắc, cai quản hộ trì tứ châu đó là: Đông Thắng Thần Châu, Nam Thiệm Bộ Châu, Tây Ngưu Hóa Châu, Bắc Cu Lô Châu. Trong những ngôi chùa Việt thì Tứ Thiên Vương được thờ trong Thiên vương điện được đặt sau sơn môn, hoặc bốn góc của cửa tháp.

tuong-tu-dai-thien-vuong
Tượng tứ đại thiên vương

Khắc họa tứ đại thiên vương

Tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đá được tạc như sau: Đông phương Trì Quốc thiên phù trợ quốc gia, bảo hộ chúng sanh. Cư trụ phía Đông núi Tu-di, mặc giáp trụ, nét mặt phẫn nộ, tay cầm đàn tỳ bà. Trì Quốc Thiên Vương bộc lộ lòng từ bi, sử dụng âm nhạc để cảm hóa chúng sanh quy y Phật pháp.

Chủ quản Đông phương Phất-đề-bà châu. Nam phương lớn mạnh thiên mang năng lực hộ trì chúng sanh tăng trưởng thiện căn. Cư trụ ở phía Nam núi Tu-di, nét mặt bức xúc, mặc giáp trụ, tay cầm bảo kiếm bảo hộ Phật pháp không cho tà ác xâm phạm. Chủ quản Nam phương Diêm-phù-đề châu.

Bát bộ Kim cương

Tây thiên Quảng Mục thiên với thể tiêu dùng Thiên nhãn thanh tịnh quán sát thế giới hộ trì chúng sanh. Cư trụ phía Tây núi Tu-di, hiện tướng bức xúc, mặc giáp trụ, tay quấn con rắn. Chủ quản tây phương Anh-da-ni châu. Bắc phương Đa Văn thiên từng bảo hộ đạo tràng của Như Lai, do ấy được nghe Như Lai thuyết pháp phổ biến.

Cư trụ ở phía Bắc núi Tu-di, hiện tướng thịnh nộ, tay cầm bảo tháp, bộc lộ phước đức đa văn, chế phục chúng ma, bảo hộ tài bảo của chúng sanh. Chủ quản Bắc phương Úc-đơn-việt châu… Tứ Đại Thiên Vương cộng Phạm Thiên và Thiên chúng thuộc cõi trời Dục giới, là những vị thần bảo hộ Phật pháp, cũng như độ trì chúng sanh tu tập thiện pháp, tồi phá trừng trị các kẻ tà ác bất thiện xâm hại Phật pháp.

Hệ thứ 2 – Bát bộ Kim cương

Bát bộ kim cương là tám vị thần bảo hộ Phật pháp. kim cương biểu đạt cho tâm trong sáng, không hủy hoại, kiên định trong tu hành hay hộ trì Phật pháp nên gọi là kim cương Hộ pháp, mặc áo nhẫn nhục hay còn gọi là áo tùy hình chống lại ba mũi tên độc tham, sân, si mê. Theo kinh Phóng quang quẻ Bát-nhã thì bất cứ người nào tu hạnh người yêu-tát trên đường thành Phật sẽ được thần kim cương giữ gìn bảo kê.

Tượng Bát bộ xoàn trong chùa Việt được tạo tác mang tay cầm các binh khí khác như gươm, chùy, việt phủ.. Tám vị thần đó có tên là: Thanh Trừ Tai, Tích Độc Thần, Hoàng Tùy Cầu, Bạch Tịnh Thủy, Xích Thanh Hỏa, Định Trừ Tai, Tử Hiền Thần, Đại Thần Lực… Nhìn chung những hệ tượng Hộ pháp trong chùa Việt thường chia khiến 2 cái là thiện thần và ác thần. Thiện là khuyến khích chúng sinh khiến điều thiện, ác là trừng phạt mẫu ác, cảm hóa cái ác đi tới loại thiện.

 

Bát bộ Kim cương

Những Hộ pháp sở hữu 1 điểm chung là phù trì Phật pháp không cho cái xấu mẫu ác trà trộn vào, giúp con người thanh u, từ bi, một tâm hướng Phật. những tượng thường chế tác rất to có những phong độ nghiêm nghị, cương quyết, mô tả sức mạnh sở hữu tính siêu nhiên.

Đầu đội mũ kim khôi, mình mặc giáp trụ để ngăn ngừa tam độc, nhờ đó mà giữ được loại tâm tinh khiết và kiên quyết như xoàn. Những tượng thường được đặt trên lưng con lân, tượng trưng cho sức mạnh trí óc. Vì chỉ có trí não sáng suốt và dòng tâm thanh tịnh thì mới dòng trừ được ác nghiệp. Đó cũng là chân lý để đi tìm các con phố giải thoát, mưu cầu hạnh phúc vĩnh viễn.

Mua tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đá cao Ở Đâu?

  • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
  • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
  • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
  • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
  • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm Tượng hộ pháp ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *