Một người Phật tử nọ đang lâm trọng bệnh. Cơ thể ông ngày một tàn tạ. Mỗi ngày ông đều dành ra 1-2 tiếng lúc sáng sớm thành tâm trì tụng chú Dược Sư. Nhiều tháng sau, cơ thể ông bắt đầu có biến chuyển. Ông cảm thấy sinh lực dần hồi phục, bệnh tình đang thuyên giảm đi. Một ngày nọ, ông đi tái khám, bác sĩ sửng sốt khi kết quả chẩn đoán bệnh của ông đã khỏi hẳn.

Câu chuyện trên hẳn được mọi người học Phật truyền tai nhau về sư linh nghiệm vi diệu của việc trì tụng thần chú của Phật Dược Sư. Nhưng liệu bài thần chú này thực sự linh ứng và tụng niệm ra sao để đạt hiệu quả?

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về Phật Dược Sư và thần chú của Ngài, bài viết này giải nghĩa Dược Sư tâm chú, đồng thời hướng dẫn trì tụng tại nhà. Mời bạn đọc hoan hỷ theo dõi.

Sự linh ứng nhiệm màu khi trì tụng chú Dược Sư có thể bạn chưa biết
Sự linh ứng nhiệm màu khi trì tụng chú Dược Sư có thể bạn chưa biết

Chú Dược Sư là thần chú gì? Nguồn gốc ra đời của thần chú Dược Sư

Để hiểu về chú Dược Sư thì phải biết về Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật. Trong Phật giáo, Ngài Dược Sư (tiếng Phạn: bhaiṣajyaguru; chữ Hán: 藥師佛) được coi là vị Phật có thể chữa được mọi loại bệnh khổ cõi nhân gian. Bệnh nào cũng có thể lành khi được Ngài dùng thần lực cứu chữa.

Thần chú Dược Sư là bài chú nhắc đến hồng danh Đức Phật Dược Sư, ca tụng công đức vô lượng của Ngài. Trong thần chú Dược Sư chứa đựng tất thảy các phương thuốc chữa bệnh cả thân lẫn tâm, là “bài thuốc đắng dã tật” giúp người tụng thành tựu sự an lạc.

Kinh Dược Sư Bổn nguyện công đức có chép, lúc Đức Phật Dược Sư nhập định gọi là Định diệt trừ tất cả các khổ não cho chúng sanh, Ngài có nói một câu Đà-la-ni (câu nói phát ra khi đạt đến cảnh giới thân – khẩu – ý hợp nhất). Câu nói này chính là thần chú Dược Sư mà chúng ta biết hiện nay.

Phật tử, đặc biệt là những người đang chìm đắm trong đau khổ, bệnh tật thường tụng niệm chú Dược Sư để thỉnh cầu Ngài cứu chữa thoát khỏi các loại bệnh.

Ý nghĩa ẩn sâu bên trong Chú Dược Sư

Đức Phật Dược Sư
Đức Phật Dược Sư

Thông thường, mọi người sẽ tụng chú Dược Sư bằng phiên âm tiếng Việt. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt người theo trường phái Mật Tông, thường tụng bằng tiếng Phạn.  

Thần chú Dược Sư tiếng Phạn

Thần chú Dược Sư phiên âm tiếng Phạn là:

Namo bhagavate bhaiṣajyaguru

vaiḍūryaprabharājāya tathāgatāya

arhate samyaksambuddhāya tadyathā:

oṃ bhaiṣajye bhaiṣajye bhaiṣajya-samudgate svāhā”.

Hoặc đơn giản hơn và được biết đến nhiều hơn là phiên bản tiếng Tây Tạng:

Teyata Om Bekanze Bekanze Maha Bekanze Bekanze Radza Samutgate Soha

Video tụng thần chú Dược Sư bạn có thể nghe và nhẩm đọc theo

Thần chú Dược Sư phiên âm tiếng Việt

Chú Dược Sư phiên âm sang tiếng Việt như sau:

Nam mô bạt già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly bác lặc bà, hắc ra xà giả

Đát tha yết đa da, a ra hắc đế

Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha

Án, bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã, tam một yết đế tóa ha

Ý nghĩa của lời chú Dược Sư là gì?

Đại nguyện của Ngài Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật là trị khỏi tất thảy các bệnh khổ, phiền não của chúng sanh, cứu độ chúng sanh thoát khỏi vòng tuần hoàn bất tận của sinh tử, khổ đau, hướng tới cuộc sống thiện lành và hạnh phúc.

Chính vì thế, thần chú Dược Sư giống như “đại diện” cho Ngài, là chân ngôn của Ngài. 

Tụng chú này giống như đang thành kinh ca tụng hồng danh Ngài Dược Sư, cầu thỉnh được nương nhờ đại hạnh thanh tịnh của Ngài để vượt qua muôn vàn bệnh tật khổ đau cõi Ta bà, mà nguyên nhân là do tính tham – sân – si của chúng ta.

Có thể bạn đọc sẽ muốn tìm hiểu về nội dung, ý nghĩa, cách tụng, lợi ích khi tụng bộ Kinh Dược Sư

Ở Tây Tạng, người ta coi chú Dược Sư là một phương thuốc chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân và bản thân, giống như phương thuốc bổ.

Năm 2021, khi đại dịch Covid-19 đang đỉnh điểm tại Việt Nam, mỗi ngày có hàng chục ngàn ca nhiễm mới và hàng trăm ca tử vong. Nhiều chùa đã lập đàn tụng kinh Dược Sư do hàng trăm hoà thượng thực hiện để cầu các bệnh nhân Covid-19 và các bác sĩ tuyến đầu chống dịch được bình an vượt qua đại dịch. Điều này đã thể hiện rõ ý nghĩa cao đẹp của việc tụng kinh Dược Sư. 

Trì tụng Dược Sư tâm chú có lợi lạc gì?

Thần chú của Đức Phật Dược Sư có uy lực mạnh mẽ giúp chữa lành mọi bệnh khổ, thanh lọc nghiệp xấu của thân và tâm. Do đó, việc trì tụng, nghe, đọc thần chú này mang lại nhiều lợi lạc cho người tụng.

Thông thường, trong gia đình Phật tử nếu có người đang bị bệnh tật dày vò được khuyên nên trì tụng bài thần chú của Ngài Dược Sư Phật để cầu cho bệnh tật tiêu tán, sức khỏe được hồi phục. Còn đối với người khỏe thì việc trì tụng bài chú Đức Phật Dược Sư là cách để cầu bình an trong tâm, cầu cơ thể được khỏe mạnh, ít mắc bệnh.

Theo hòa thượng Thích Pháp Hòa, niệm chú Dược Sư không đơn thuần là niệm câu thần chú về mặt từ ngữ (đã đề cập ở trên). Bản chất của việc trì chú để giúp người niệm định tâm, giữ cho cái tâm không “la cà” trong hằng hà suy nghĩ, ý niệm. Nói cách khác, việc trì chú Phật Dược Sư là “phương thuốc” điều trị cái tâm bệnh loạn động; khi tâm đã định thì năng lượng bình an phát khởi; khi tâm đã an thì thân bệnh từ đó cũng được điều trị.

“Mỗi chúng sanh phiền não trong tâm đều là một bệnh nhân cần được chữa trị. Vì vậy, trì chú Dược Sư có nghĩa chúng ta trở về với “tánh dược” ở trong tâm chúng ta”, hoà thượng Thích Pháp Hòa giảng giải.

Trì chú Dược Sư mang đến nhiều lợi lạc cả về thân và tâm
Trì chú Dược Sư mang đến nhiều lợi lạc cả về thân và tâm

Trì tụng Chú Dược Sư tại nhà có được không?

Chú Dược Sư là bài thần chú dành cho mọi người, không phân biệt nam nữ, già trẻ. Không chỉ dành để các vị sư thầy tụng cầu an tại chùa, bạn hoàn toàn có thể tụng chú Dược Sư ngay tại nhà mình. cũng có thể tụng tại nhà.

Nhưng để tụng bài thần chú Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật được hiệu quả, bạn phải tin tưởng vào chú và vào Dược Sư Như Lai. Khi tụng chú, bạn nên mặc sạch sẽ, trang nghiêm, thắp hương, đèn, cúng hoa quả và nhạc. Tụng chú ít nhất 7 ngày hoặc 7 tuần, mỗi lần tụng chú Dược Sư 108 biến là lý tưởng nhất. Song, nếu không dư giả thời gian, bạn có thể điều chỉnh số lần niệm chú mỗi ngày, miễn khi  tụng niệm có lòng thành khẩn và nguyện ước chân thành.

Bên cạnh việc chuyên tâm khi niệm chú, bạn cũng nên sống đạo đức, giữ gìn giới hạnh, có chánh kiến, khiêm tốn, yêu thương mọi chúng sanh. Chớ nên tự cao hay chê bai người khác. Hãy từ bỏ tham lam và keo kiệt. Hãy tích cực làm phước, bố thí và giúp đỡ người khác.

Hướng dẫn trì tụng chú Dược Sư tại nhà

Việc trì tụng Dược Sư tâm chú không nhất thiết thực hiện tại chùa chiền, mà có thể trì niệm ngay tại nhà, ai cũng có thể tụng niệm, miễn là thành tâm. 

Tuy nhiên, ngoài thành tâm ra thì khi tụng chú Dược Sư tại nhà cần vệ sinh thân thể, rửa tay và súc miệng sạch sẽ. Sau đó mặc trang phục nghiêm chỉnh, kín đáo và thanh lịch (mặc áo lam là tốt nhất). Người tụng ngồi ngay ngắn trong tư thế xếp bằng, lưng thẳng, mắt nhắm. 

Khi bắt đầu trì tụng nên điều chỉnh âm lượng vừa đủ nghe vì cốt lõi của việc trì chú là dùng tâm để cảm nhận sự nhiệm màu của bài chú nên không cần đọc lớn, ảnh hưởng đến người xung quanh. Cố gắng gạt bỏ những ý niệm không cần thiết ra khỏi đầu, toàn tâm tập trung vào việc niệm chú để đạt đến trạng thái tâm – khẩu hợp nhất đã là rất tốt rồi.

Cần ghi nhớ, trì chú không phải việc “cưỡi ngựa xem hoa”, “nghe tai này, ra tai kia”, mà trong quá trình trì chú, người tụng cũng phải phát tâm thiện lành, sống cuộc sống giàu tình thương, thường xuyên giúp đỡ mọi người, không làm điều ác. Nếu không, công phu trì chú sẽ mãi mãi “dậm chân tại chỗ”, không thể cảm nhận được sự linh ứng vi diệu của bài chú.

Tham khảo: tượng Phật Dược Sư bằng đá

Những câu chuyện tụng chú Dược Sư được ứng nghiệm

Ca sĩ Tinna Tình không chỉ được biết đến với giọng hát ngọt ngào, mà cô còn là một người tu học Phật pháp chuyên tâm, cụ thể là Phật giáo Mật tông. Nữ ca sĩ đã sản xuất nhiều video clip chia sẻ về những trải nghiệm thực tế mà chính cô trải qua trong thời gian trì niệm các thần chú Phật giáo bằng tiếng Phạn. Trong một đoạn clip như vậy, cô đã chia sẻ về sự linh ứng vi diệu khi trì chú Phật Dược Sư.

Nữ ca sĩ cho biết, trước đây cô rất hay bị bệnh lặt vặt. Mỗi khi bị bệnh, cô luôn cảm thấy rất khổ sở, đau đớn, mệt mỏi, giấc ngủ chập chờn không sâu. Mặc dù đã thử nhiều phương pháp nhưng cô không tìm ra cách để khắc phục tình trạng hay ốm vặt của mình. Kể từ khi cô biết và chuyên tâm trì tụng câu thần chú của Đức Phật Dược Sư, điều kỳ diệu đã xảy ra.

“Từ khi tôi biết câu chú của Ngài Dược Sư, có một cái rất vi diệu là khi mà mình bị bệnh, chẳng hạn như cảm cúm hay sốt, không ngủ được thì không phải đọc câu chú của Ngài tôi bỗng dưng hết bệnh liền mà nó làm cho tinh thần của mình dịu xuống, lắng xuống và đưa mình vào trong cảm giác thoải mái, an bình và đưa mình sâu vào trong giấc ngủ… Lúc này cơ thể mình được tái tạo lại, cân bằng lại, từ từ bệnh sẽ được chữa lành”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Ngoài việc trì chú, Tinna Tình vẫn sử dụng thuốc, đi khám khi bị bệnh. Nhưng cô cho biết, từ khi trì chú, cô sẽ gặp đúng bác sĩ, sử dụng đúng thuốc để chữa bệnh cho mình. “Ngài Dược Sư Phật thông qua câu thần chú sẽ mách bảo cho mình biết mình nên làm gì khi bị bệnh”.

Cách trì tụng Chú Dược Sư linh nghiệm trong tình huống khẩn cấp

Trong những trường hợp cấp bách, bạn có thể niệm chú Dược Sư theo 2 cách dưới đây:

Sử dụng chỉ ngũ sắc thắt 12 gút

Nếu tình trạng bệnh của bạn hoặc người thân trở nặng, diễn biến xấu không thể điều trị, bạn có thể sử dụng chỉ ngũ sắc và thắt nó thành 12 gút. Sau đó, bạn đọc liên tục hình tượng của 12 vị đại tướng dược xoa trong vòng 7 ngày và kết hợp với việc nhắc thần Chú Dược Sư 1080 lần. Khi bạn tập trung và tâm nghiêm nhất niệm thần chú, bạn sẽ trải nghiệm được kết quả ngay lập tức.

Các trì Chú Dược Sư vào ly nước

Nếu có người trong gia đình bị bệnh và không thể tự đọc chú Dược Sư, thì con cháu trong gia đình có thể đại diện và đọc chú thay cho họ trước bàn thờ. Trong quá trình này, chúng ta nên trang trọng và tôn kính, đặt đèn và hoa quả trên bàn thờ, và liên tục đọc thần chú Dược Sư trong vòng 7 ngày. Chúng ta cũng có thể nhắm thần chú này vào ly nước trắng hoặc chai nước suối đặt trên bàn thờ. Sau đó, chúng ta cho người bệnh uống nước này, nhằm giúp bệnh tật của họ được giảm đi.

Khi trì tụng Chú Dược Sư, chúng ta cần giữ một tâm tinh tịnh. Bạn có thể kêu gọi tất cả các thành viên trong gia đình cùng trì tụng, nhằm tăng cường sức mạnh tác động của chúng ta.

Lời kết

Qua bài viết trên, mong rằng quý Phật tử, quý bạn đọc đã thấu cảm được sự nhiệm màu của việc trì tụng chú Dược Sư Phật. Tượng Phật Đá Cao Trang tin tưởng rằng, linh lực của bài thần chú này chắc chắn còn vượt xa những gì được đề cập trong bài viết này. Vậy hãy trì tụng chú Dược Sư ngay hôm nay để cảm thấu được sự nhiệm màu này nhé.

Cao Trang là một cơ sở điều khắc tượng Phật đá uy tín tại Đà Nẵng. Tượng Phật bằng đá do Cao Trang chế tác đã được thỉnh và an vị tại nhiều ngôi chùa, cư gia trên khắp cả nước và hải ngoại. Bên cạnh tượng Phật Dược Sư bằng đá, chúng tôi còn điêu khắc tượng Phật Thích Ca, tượng Quan Âm Bồ Tát, tượng Di Lặc

Để thỉnh tượng Phật Dược Sư bằng đá nói riêng và các tôn tượng Phật đá khác tại Cao Trang, quý đạo hữu, quý Phật tử xin hoan hỷ liên hệ theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *