Nhắc đến Nhật Bản là nhắc đến một đất nước rất tôn sùng Phật giáo. “Đất nước mặt trời mọc” có nhiều bức tượng Phật kỳ vĩ được thế giới biết đến. Trong đó không thể không kể đến tượng Phật ở Ibaraki – Ushiku Daibutsu, bức tượng được sách kỷ lục Guiness công nhận là tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới.

Vậy tượng Phật Ushiku Daibutsu ở Ibaraki, Nhật Bản có gì thú vị. Hãy cùng Tượng Phật Đá Cao Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Toàn cảnh bức tượng Phật ở Ibaraki - Ushiku Daibutsu
Toàn cảnh bức tượng Phật ở Ibaraki – Ushiku Daibutsu

Thông tin tổng quan bức tượng Phật Ushiku Daibutsu

Ushiku Daibutsu (牛久大仏), Ngưu Cửu Đại Phật, là một bức tượng Phật khổng lồ tọa lạc tại thành phố Ushiku, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản.

Bức tượng Phật được khởi công xây dựng vào năm 1989 và hoàn thành năm 1993. Tượng có tổng chiều cao 120m bao gồm 1 bệ và 1 đài sen, mỗi hạng mục cao 10m. Bức tượng vĩ đại này được ghép từ 6.000 phiến đồng thiếc (tiếng Nhật: seido, thanh đồng) có độ bền cực cao.

Tượng Phật Ushiku Daibutsu được xây dựng bởi trường Higashi Honganji thuộc giáo phái Jodo Shinshu, Tokyo Honganji, là tượng Amida Nyorai hiếm có đối với Đại Phật và Đại Hán tự ở Nhật Bản.

Năm 1996, tượng Phật Ushiku Daibutsu được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là bức tượng Phật cao nhất thế giới và cũng là một trong những bức tượng Phật lớn nhất ở Nhật Bản. Mặc dù đã bị soán ngôi vào năm 2008 nhưng tính đến nay, nó vẫn nằm trong top 5 bức tượng cao nhất thế giới.

Để mường tượng ra sự vĩ đại của bức tượng này, hãy so sánh với một bức đại tượng Phật cũng nổi tiếng không kém tại Trung Quốc – bức Lạc Sơn Đại Phật, bức tượng Phật đá lớn nhất thế giới được tạc vào vách núi với chiều cao 71m và rộng 28m. Bức Lạc Sơn Đại Phật đứng cạnh bức Ushiku Daibutsu trông thật bé nhỏ đến nhường nào.

Vẻ kỳ vĩ đáng kinh ngạc của bức tượng Phật Ushiku Daibutsu ở Ibaraki
Vẻ kỳ vĩ đáng kinh ngạc của bức tượng Phật Ushiku Daibutsu ở Ibaraki

Ngoài ra, tượng Phật Ibaraki có kích thước lớn gấp 3 lần tượng nữ thần tự do ở Mỹ.

Nhiều đó đã đủ thấy rõ sự vĩ đại của bức tượng Phật này.

Một số thông số thống kế về sự kỳ vĩ của bức tượng Phật ở Ibaraki như sau:

 • Tổng chiều cao: 120m
 • Trọng lượng tổng thể: 4000 tấn
 • Độ vươn của tay trái: 18.0m
 • Chiếu cao của đầu: 20.0m
 • Chiều dài của mắt: 2.5m
 • Chiều dài của miệng: 4.0m
 • Chiều dài của mũi: 1.2m
 • Chiều dài của tai: 10.0m
 • Chiều dài ngón tay trỏ: 7.0m

Địa chỉ tượng Phật ở Ibaraki

Tượng Phật Ushiku Daibutsu nằm ở thành phố Ushiku, tỉnh Ibaraki, nằm ở phía đông bắc thành phố Tokyo.

 • Địa chỉ chi tiết là: Số 2083, thị trấn Kuno, TP. Ushiku, tỉnh Ibaraki.
 • Cách thức di chuyển: Đáp tàu xuống tại ga Ushiku tuyến JR Joban. Sau đó ra trạm xe bus số 2 ở ga Ushiku. Tiếp tục lên xe bus đi Ushiku Daibutsu hoặc xe bus đi Ami Premium Outlet. Cuối cùng xuống tại bến Ushiku Daibutsu (mất 20 – 30 phút)
Chi tiết địa chỉ tượng Phật ở Ibaraki
Chi tiết địa chỉ tượng Phật ở Ibaraki

Tham quan bức tượng Phật Ushiku Daibutsu (tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới)

Chỉ đứng bên ngoài nhìn cũng đã đủ cảm nhận được vẻ tráng lệ của bức tượng Phật ở Ibaraki. Nhưng bạn biết không, bên trong bức tượng này chứa đựng một công trình kiến trúc Phật giáo cũng vĩ đại và tráng lệ không kém.

Bên trong tượng giống như một tòa nhà với các phòng thờ, phòng triển lãm liên quan đến Phật Giáo. Ngoài ra còn có đài quan sát ở độ cao 85m, từ đài quan sát này bạn có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ, đồng bằng Kanto cũng như tháp Tokyo Skytree cao nhất thế giới.

Nếu bạn lo lắng sẽ phải leo cầu thang bộ thì có thể yên tâm vì bên trong bức tượng có thiết kế thang máy.

Toà nhà trong lòng bức tượng Phật ở Ibaraki có kết cấu 5 tầng với các tên gọi như sau:

 • Tầng 1: Thế giới ánh sáng (Quang Thế Giới, Hikari no Sekai, Infinite Light and Infinite Life)
 • Tầng 2: Thế giới đền ơn báo đức (Tri Ân Báo Đức Thế Giới, Chion Hodoku no Sekai, World of Gratitude and Thanksfulness)
 • Tầng 3: Thế giới đài hoa sen (Liên Hoa Táng Thế Giới: Rengezo no Sekai, World of the Lotus Sanctuary)
 • Tầng 4, 5: Không gian núi Linh Ưng (Linh Ưng Sơn Gian: Ryojyusen no Aida, Room of Mt. Grdhrakuta)

Đặc biệt, trên tầng 2 còn được thiết kế một gian phòng với 77 bàn dành riêng cho shakyo, một hình thức thiền bằng cách chép kinh Phật. (Người Nhật tin rằng khi cẩn thận chép lại từng chữ trong kinh, người ta cho rằng ước nguyện của quý khách sẽ thành hiện thực).

Thế giới liên hoa trên tầng 3 là điện thờ chính của ngôi chùa. Đây cũng được xem như một bảo tàng tượng Phật tuyệt đẹp với khoảng 3.400 tượng Phật bằng vàng được đặt trên tường. Khi tiếng tụng kinh thanh tịnh vang lên trong điện thờ bằng vàng vào mỗi buổi sáng và buổi tối sẽ tạo nên cảm giác vừa hoành tráng vừa trang nghiêm.

Đi ra khỏi bức tượng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của khu vườn rộng 10.000m2 dưới chân tượng. Khu vườn này là biểu tượng cho cõi Tịnh độ của Đức Phật A di đà.

Lời kết

Trên đây Tượng Phật Đá Cao Trang vừa chia sẻ những thông tin thú về bức đại tượng Phật ở Ibaraki, một trong những bức tượng Phật lớn nhất ở Nhật Bản và trên thế giới.

Mong rằng những chia sẻ của Cao Trang về bức tượng Phật ở Ibaraki trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nếu muốn thỉnh tượng Phật bằng đá đẹp nhất, hãy liên hệ với Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *