Câu hỏi ngày sinh Phật Thích Ca là ngày nào luôn vẩn vơ ở trong tâm trí của mỗi người bởi các kinh văn không hề ghi rõ ngày sinh của Đức Phật Thích ca mà chỉ chép lại Đức Phật đản sinh trong 1 ngày trăng tròn tháng Vesaka theo lịch Ấn Độ.

Nhưng cũng có những kinh sách Phật giáo ghi Đức Phật sinh ngày 8/4, vậy tại sao ngày Phật đản lại là rằm tháng tư? Đó là thắc mắc của không ít người.

Thông thường thì mỗi năm các Phật tử đều hân hoan đón mừng lễ Phật đản – kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Ngày được chọn là Phật đản có thực sự là ngày mà Đức Phật Thích ca ra đời hay không?

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền trên đài sen
Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền trên đài sen

Ngày sinh Phật Thích Ca là ngày 8/4 hay 15/4 âm lịch?

“Tháng tư ngày tám” từ xưa vẫn được coi là ngày Đức Phật hiển thế. Từ năm 1959 trở về trước, các nước có truyền thống Phật giáo vẫn tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên Đại hội Phật giáo Thế giới năm 1960 (họp ở Phnompênh, Campuchia) đã thống nhất lấy ngày 15/4 theo lịch mặt trăng làm ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh cho Phật tử toàn thế giới.

Sự “điều chỉnh” này là do đâu? Ngày Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời, sao lại thay đổi? Và sự thực thì Đức Phật được sinh ra vào ngày 8/4 hay 15/4? Nhiều người sẽ đặt câu hỏi như vậy.

Các kinh sách Phật giáo không ghi rõ ngày sinh của Đức Phật Thích ca mà chỉ chép lại rằng ngài hiển thế trong một ngày trăng tròn tháng Vesaka theo lịch Ấn Độ. Chiếu theo lịch mặt trăng thì đó là tháng tư âm lịch, và theo lịch Ấn cổ, ngày trăng tròn chính là ngày mùng 8. Như vậy, ngày 8/4 theo lịch Ấn Độ cổ cũng chính là ngày rằm tháng tư theo lịch mặt trăng, hay âm lịch như chúng ta vẫn gọi.

Hình Đức Phật Thích Ca lúc còn bé
Hình Đức Phật Thích Ca đản sanh

Về điển tích hiển thế của Đức Phật, kinh sách Bắc tông và Nam tông đều ghi, thân mẫu của ngài “lâm bồn” trong vườn Lâm Tỳ Ni, dưới gốc cây vô ưu (cây sala), còn câu chuyện thì được kể khác nhau một chút.

Kinh điển Nam tông chép rằng, sắp đến ngày vượt cạn, hoàng hậu Mahamaya trở về vương quốc cha mẹ đẻ để sinh con theo đúng phong tục, đến vườn Lâm Tỳ Ni nơi có nhiều cây vô ưu thì dừng chân nghỉ.

Cơn đau chuyển dạ xuất hiện, các tỳ nữ quây một bức màn cho hoàng hậu, còn bà thì bám lấy một gốc cây sala và hạ sinh hoàng tử. Trên trời xuất hiện 4 vị đại phạm thiên cầm chiếc lưới bằng vàng quấn quanh đứa bé, cùng lúc hai trận mưa dội xuống gội mát cho hai mẹ con.

Sau khi rời khỏi tay các vị đại phạm thiên, Đức Phật được Tứ đại thiên vương đỡ lấy và bọc trong một miếng vải làm bằng da linh dương đen.

Hình Phật Thích Ca Mâu Ni lúc bé
Hình Phật Thích Ca Mâu Ni lúc bé

Còn kinh điển Bắc tông chép, Hoàng hậu Mahamaya nằm mộng thấy voi trắng sáu ngà biến thành đạo hào quang soi vào bụng mình, sau đó bà có thai. Đến ngày sinh, bà đến vườn Lâm Tỳ Ni và sinh ra một bé trai ở phía sườn phải. Khi đứa bé ra đời, một bông sen nảy lên đỡ lấy, rồi 9 con rồng từ trên trời xuống phun hai dòng nước lạnh và nóng để tắm cho ngài, sau đó các thần đều xuống săn sóc.

Đức Phật vừa sinh ra đã bước 7 bước, mỗi bước đều có một bông sen đỡ dưới bàn chân. Ngài một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn” (Trên trời, dưới đất, ta là bậc tôn quý hơn cả).

Thực ra, các học giả cho rằng, việc coi ngày rằm tháng tư là ngày Phật đản sinh là tuân theo truyền thống, chứ không phải chứng minh được Đức Phật được sinh ra chính xác vào ngày đó. Ngày trăng tròn của tháng Vesaka cũng là ngày chuyển giao của trời đất, mùa mưa bắt đầu, cỏ cây hồi sinh, các loài động vật cũng sinh sôi nảy nở. Mùa mưa bắt đầu cũng là lúc các nhà sư tụ lại một nơi để tu học, tránh đi lại để không giẫm đạp lên các loài côn trùng, giun dế, tổn thương đến sinh mạng chúng.

Ngày sinh Phật Thích Ca là ngày nào?

Đức Phật sinh chính xác vào năm nào?

Không chỉ ngày sinh, mà năm sinh thật của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng là yếu tố còn nhiều tồn nghi.

Có rất nhiều giả thiết về năm mà ngài hiển thế được ghi trong các tư liệu, mà sự chênh lệch lên tới 4 thế kỷ. Các năm 1028, 1027, 685, 624, 566, 561, 558, 557, 520, 487, 466… trước đều từng được cho là năm sinh của ngài. Tuy nhiên, thuyết ghi Đức Phật sinh năm 624 trước Công nguyên là phổ biến nhất, hiện được cả Phật giáo Nam tông và Bắc tông chính thức thừa nhận.

Có nhiều tư liệu hiện nay bàn về Đức Phật Thích Ca sinh năm bao nhiêu như:

 • Việt Nam Phật giáo sử lược của Hòa thượng Thích Mật Thể ghi các năm: 1027, 1023, 685, 624, 566, 561, 557, 487, 466 trước Công nguyên.
 • Lịch sử Phật giáo Việt Nam của GS. Lê Mạnh Thát ghi là sinh vào khoảng thế kỷ VII trước Công nguyên.
 • Việt Nam phong tục của Phan Kế Bính có ghi các năm 1028, 624, 558, 520 trước Công nguyên.
 • Lược sử Phật giáo Ấn Độ của Hòa thượng Thích Thanh Kiểm xác định đản sinh ngày mùng 8 tháng 4 năm 642 trước Công nguyên.
 • Phật học Tinh yếu của Hòa thượng Thích Thiền Tâm ghi năm sinh 624 trước Công nguyên.
 • Phật học khái lược của Lưu Vô Tâm ghi năm sinh 624 trước Công nguyên.
 • Theo Theravada (các học giả không chấp nhận) thì Phật mất năm 544/43 TrTL. Có nghĩa là Phật sinh năm 624/23 TrTL. Tức Phật sinh vào thế kỉ 7 TrTL và mất vào thế kỉ 6 TrTL
 • Theo thiền sư Nhất Hạnh thì Phật nhập niết bàn năm 450 TrTL. Tức Phật sinh năm 530 TrTL. Có nghĩa Phật sinh vào thế kỉ 6 TrTL và mất thế kỉ 5 TrTL.
 • Richard Gombrich, giáo sư Phật Học ở Đại học Oxford, trong bài Dating the Buddha: A Red Herring Revealed (1992) có ý kiến là Phật qua đời năm 404 TrTL. Tức có thể nói Phật sinh năm 484 TrTL. Có nghĩa là Phật sinh và mất trong thế kỉ thứ 5 TrTL.
 • Theo encyclopedia thì các học giả hiện nay cho rằng Phật sinh khoảng 490-450 TrTL và mất khoảng 410-370 TrTL. Tức là Phật sinh trong thế kỉ trong thế kỉ 5 và mất trong khoảng thế kỉ 5 hay 4.
 • Theo tiến sĩ Jim Rheingans từ Đại học Sydney thì Phật sinh trong thế kỉ 5 TrTL và mất trong khoảng từ năm 420-350 TrTL. Tức là Phật sinh trong thế kỉ 5 và mất trong khoảng thế kỉ 5 hay 4.

Việc tính Phật lịch cũng liên quan đến năm sinh của đức Phật. Vào năm 1952, tại Đại hội Phật giáo Thế giới tổ chức ở Nhật Bản, các đại biểu đã thống nhất lấy năm Phật nhập Niết Bàn làm năm thứ nhất của Phật lịch. Đức Thích Ca thọ 80 tuổi, vì vậy Phật lịch bắt đầu từ năm 544 trước Công nguyên. Như vậy, năm 2014 này sẽ là năm 2558 Phật lịch, và kỷ niệm 2638 năm ngày Đức Phật ra đời.

Theo Phật giáo Nam tông, các sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni đều diễn ra vào đêm trăng tròn tháng tư, đó là ngày ngài đản sinh, ngày thành đạo và ngày nhập Niết bàn, bởi vì đó là ý muốn của ngài. Các Phật tử dù là xuất gia hay tại gia đều thường làm lễ cúng dường Đức Phật vào ngày màu nhiệm này.

Trước thực tế đó, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc trong phiên họp thứ 54 vào năm 1999 đã ra quyết nghị công nhận ngày Tam hợp Đức Phật (đản sinh, thành đạo, nhập Niết bàn) vào rằm tháng tư lịch mặt trăng (tháng Vèsaka theo lịch Ấn) là ngày tổ chức lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới, tên đầy đủ là Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc.

Tượng Phật Thích Ca đẹp nhất bằng đá trắng

Thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đá về thờ

Các phật tử cũng lựa chọn các tượng phật Thích Ca của Cao Trang để bày trí những nơi tôn nghiêm trong gia đình để cầu mang lại bình an. Phật tử có thể chọn thỉnh các pho tượng kích thước lớn tầm 1m đến 2m để thờ tại gia là ổn.

Đại đa số các trụ trì của các chùa lớn tại Đà Nẵng cũng như các khu vực toàn quốc điều tin tưởng và lựa chọn cơ sở chúng tôi làm đối tác cho những thiết kế và điêu khắc các Tượng Phật Thích Ca bằng đá lớn nhỏ khác nhau để đặt trong chùa.

 • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
 • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
 • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
 • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
 • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn Phone: 0983.969.199 Email: admin@tuongphatda.vn Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *