Không ít phật tử khi bắt đầu thỉnh tượng Mẹ Quan Âm về là thắc mắc ngày vía Quan Âm nên cúng gì, là ngày nào và nên làm gì trong ngày này? Để giúp các bạn đọc nắm rõ đầy đủ và chính xác hơn về quan niệm cũng như phong tục trong ngày vía Phật bà Quan Âm thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát là người lương thiện có lòng bao dung với hết thảy mọi người, không để ý đến ân oán, lắng nghe và chia sẻ nổi đau, cứu khổ nhân sinh.

Không những thế, Phật bà còn là người không bao giờ để tâm hay oán trách đến cách người khác đối xử với mình ra sao cũng như không oán thù và sẵn sàng tha thứ cho mọi tội lỗi của con người.

Vì thế, Phật bà Quan Âm được xem là biểu tượng của sự bình an, thanh tịnh và đức độ từ bi. Nên có rất nhiều gia đình thờ mẹ Quan Âm nhằm cầu mong cho bản thân cũng như gia đình luôn được bình an và may mắn.

Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?

Ngày vía Quan Âm Bồ Tát vào ngày nào trong năm?

Ngày vía Phật Quan Âm là ngày mà Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế gian đều hướng đến việc tổ chức lễ cúng long trọng cũng như ăn chay, niệm phật và phóng sinh để cầu mong được sự phù hộ, che chở của Phật bà. Mỗi năm có 3 ngày Vía Quan Thế Âm Bồ Tát chính là:

  • Ngày vía Quan Âm trong tháng 2 – Ngày 19 tháng 2 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm Đản Sanh.
  • Ngày vía mẹ Quan Âm trong tháng 6 – Ngày 19 tháng 6 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm thành đạo.
  • Ngày vía phật bà Quan Âm tháng 9 – Ngày 19 tháng 9 là ngày gì (âm lịch) : ngày vía quan âm 19 tháng 9 gọi là ngày Quan Thế Âm xuất gia.

Tất cả 3 ngày này đều được gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm. Vì vậy, vào những Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì thì có rất nhiều gia chủ phân vân.

Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?

Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?

Gia chủ sẽ tiến hành làm lễ cúng với những món ăn chay, hoa quả tươi và nước thờ để thành kính dâng lên đức Phật.

  • Hương
  • Hoa tươi (nên chọn hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa sen, hoa sung, hoa huệ, hoa mẫu đơn… hoặc những loại hoa có màu đỏ)
  • Hoa quả tươi mới (nên chọn những loại quả có thân hình tròn, căng mọng và màu sắc tươi sáng như cam, bưởi, lê, quýt,…)
  • Bánh kẹo, phẩm oản
  • Mâm cơm nếu có thì nên là cơm chay, không dùng các món mặn.
  • Đĩa xôi chay

Với những đồ lễ như trên đây, các gia chủ sẽ không còn phải băn khoăn ngày vía Quan Âm nên cúng gì? Tuy không quá cầu kỳ và phức tạp nhưng gia chủ cần chuẩn bị thật thành tâm, chu đáo và sạch sẽ.

Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?

Cách bài trí bàn thờ Quan Âm

Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.

Nhang cũng cần được thay hằng ngày.

Không để bàn thờ bụi bẩn.

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm

Bàn thờ Quan Âm không được đặt chung với tượng thần khác. Vì Quan Âm thanh tịnh, ăn chay, khi đặt chung với các thần khác nếu cúng đồ mặn sẽ không tốt.

Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.

Tượng Quan Âm cần đặt tránh hướng cửa, hành lang.

Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?

Văn khấn trong ngày vía mẹ Quan Âm

Gia chủ đọc bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế m Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: …………………

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Sau khi lễ khấn ở bàn thờ kết thúc và sau 1 tuần nhang, gia chủ tiến hành thắp thêm 1 tuần nhang nữa. Thắp xong, gia chủ sẽ cúi đầu vái 3 vái trước bàn thờ và hạ sớ đem đi hóa vàng.

Cao Trang vừa giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì? Đây là những ngày lễ rất linh thiêng và quan trọng. Do đó, chúng tôi hy vọng trong những ngày này tất cả chúng ta cùng thành tâm hướng về Ngài, học những đức tính tốt đẹp, cao cả của Ngài, để cùng cứu chúng sinh thoát khỏi mọi nỗi thống khổ.

Vì “Phật Tại Tâm” của mỗi người, nhưng tốt nhất thì ngày Vía Quan Âm nên cúng đúng ngày, một năm có 3 ngày vào các tháng 2, tháng 6 và tháng 9 âm lịch là cúng mẹ tốt nhất.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Facebook: www.facebook.com/datuong.daitrang
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *