Khi đến chùa, miếu hay tu viện ta đều thấy tượng Quan Thế Âm và những vị Phật khác cùng lư hương, bày biện hoa quả đầy đủ và hầu như những gia đình theo đạo Phật đều mua tượng Quan Thế Âm Bồ tát về thờ. Vậy Thờ tượng Quan Thế Âm Bồ tát có ý nghĩa gì? Hãy cùng Cao Trang tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?
Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?

TÌM HIỂU VỀ HÌNH TƯỢNG QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT

Danh hiệu của Ngài là Quan Thế Âm, dịch nghĩa là quan sát những đau khổ của chúng sinh và hỗ trợ chúng sinh thoát khổ.

Tiền thân của Ngài là thái tử của vị vua có thê Vô Trách Niệm, cuộc sống của Ngài từ nhỏ đã theo vua cha tìm hiểu về Phật pháp và thỉnh các vị Phật cùng Tăng chúng về cúng dường. Vì công đức ấy nên Ngài được Phật thọ ký là Bồ tát hiệu là Quan Thế Âm và hầu cạnh Phật A Di Đà ở cõi tây phương cực lạc, nơi được Phật Thích Ca quan sát thấy chỉ có niềm vui, không có đau khổ và kiếp luân hồi.

Vì Ngài là vị Bồ tát chỉ được ghi chép theo kinh sách nhờ sự quan sát nhìn nhận của Phật Thích Ca nên Ngài không có thực trong lịch sử tiến hóa. Nhưng hạnh nguyện của Ngài chính là cứu khổ cứu nạn, ở đâu có sự đau khổ, có sự than khóc của chúng sinh là ở đó có Ngài hiện diện. Tùy vào loại chúng sanh mà Ngài hóa thân thích hợp để cứu độ. Đa số hóa thân của Quan Thế Âm Bồ tát là nữ giới nên người đời gọi Ngài là Phật Bà, hay mẹ Quan Thế Âm.

Xem thêm: Nên Thờ Tượng Phật Quan Âm Bằng Đá Đứng Hay Ngồi?

Biểu tượng của Ngài đa số được hình tượng hóa những hóa thân của Ngài như: Quán Âm Hài Nhi, Quán Âm Tử Trúc, Quán Âm Nam Hải. Hoặc hình tượng của Ngài theo ghi chép của kinh theo phái Mật Tông: Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quan Âm Mã Đầu, Quan Âm Cửu Diện,…. và hình tượng mà chúng ta được nhìn thấy nhiều nhất đó là Quan Âm thanh tịnh tay cầm bình thủy có cành dương liễu.

Mặc dù trong kinh sách về A Di Đà có nói rừng người sanh ở cõi cực lạc không về có thân tướng nam hay nữ, nhưng vì Quan Thế Âm Bồ tát có hạnh nguyện từ bi, cứu giúp tất thảy chúng sinh mà không cần biết họ là ai nên được chúng sinh xem như là hiện thân của một người mẹ của chúng sinh. Từ đó mới có hình tượng Quan Thế Âm Bồ tát là người nữ.

Liệu Bạn Có Biết Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?
Liệu Bạn Có Biết Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?

THỜ TƯỢNG QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Hiện nay có hiện tượng suy thoái về cách nghĩ khi thờ tượng Quan thế Âm Bồ tát nói chung và các vị Phật, Bồ tát khác nói chung vì do cách nghĩ và cách truyền bá đạo Phật sai lầm thông tin.

Có người nghĩ thờ tượng Quan Thế Âm Bồ tát với mong muốn diệt trừ yêu ma trong nhà, hay để có được sự che chở, bảo vệ của Ngài. Hoặc cũng có người nghĩ thờ tượng Ngài là để Ngài phì hộ che chở gia đình làm ăn phát tài phát lộc. Nhưng lại không hiểu ý nghĩa sâu xa khi thờ tượng Phật Quan Thế Âm.

Vậy thờ tượng Quan Thế Âm Bồ tát có ý nghĩa gì? Theo như lời giảng dạy của các vị Thiền sư thì thờ tượng Phật hay Bồ tát là bày tỏ sự cung kính, học hỏi theo hạnh nguyện của các Ngài.

Hạnh nguyện của Quan Thế Âm là luôn cứu độ chúng sinh trong mọi hoàn cảnh khó khăn vì vậy khi thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa chúng ta phải học tập theo hạnh nguyện của Ngài, thực hành nếp sống từ bi với mọi người dù họ có ở trong bất kì hoàn cảnh nào như hóa thân của Quan Thế Âm Bồ tát khi cứu độ cho chúng sinh, để cuộc sống lúc nào cũng yên bình và hạnh phúc. Và luôn tôn thờ lòng từ bi sẵn có trong mỗi người, đừng để cái ác, cái xấu xâm chiếm tâm hồn khiến chúng ta tự gây nhiều hiểm họa, nghiệp ác cho chính mình.

Cao Trang Giải Thích Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?
Cao Trang Giải Thích Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?

CÁCH LỰA CHỌN TƯỢNG QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT CHẤT LƯỢNG

Tượng Quan Thế Âm Bồ tát hiện nay rất phổ biến trên thị trường, gia chủ hay phật tử muốn thỉnh tượng Ngài đều có thể mua ở trên sàn thương mại điện tử hoặc mua trực tiếp ở những nơi sản xuất sản phẩm điêu khắc đá. Nhưng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chính là vật phẩm tâm linh thiêng liêng nên gia chủ hay Phật tử muốn thỉnh mua tượng thì nên suy nghĩ cẩn trong và chú tâm trong lựa chọn

Khi thỉnh mua tượng Quan Âm, Cao Trang khuyên bạn nên:

  • Mua trực tiếp ở địa chỉ sản xuất tượng Quan Thế Âm Bồ tát để giảm bớt chi phí và có thể lựa chọn được cho mình bức tượng ưng ý;
  • Lựa chọn tượng Quan Âm phải dựa trên lòng thành kính đối với Ngài và mong muốn thờ tượng Ngài;
  • Chọn địa chỉ uy tín để thỉnh mua tượng;
  • Chọn những bức tượng đẹp, đá tạc tượng phải nguyên khối 100%.

THỜ TƯỢNG PHẬT QUAN THẾ ÂM NHƯ THẾ NÀO?

Vì thờ tượng Phật Quan Thế Âm là xuất phát từ lòng thành kính nên khi thực hiện những nghi lễ thờ cúng Ngài cũng phải thể hiện sự tôn kính đối với Ngài, vì các vị Phật hay Bồ tát đều phải trải qua nhiều kiếp sống học nhiều bài học từ đó giác ngộ và giảng dạy điều hay điều tốt cho chúng sinh, giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau.

Bàn thờ tượng Bồ tát phải được vệ sinh sạch sẽ, không được đặt chung Bồ tát Quan Thế Âm chung với những tượng Phật hay đặt chung với bàn thờ của tổ tiên.

Tuyệt đối không đặt tượng Ngài ở những vị trí thiếu sự thanh tịnh như nhà bếp, cạnh nhà vệ sinh, phòng ngủ,…

Đồ cúng dường cho Ngài phải là trái cây hoặc đồ chay cùng hoa tươi.

Khi thắp nhang gia chủ hoặc Phật tử nên lấy cây nhang theo số lẻ 1,3,5,7,9.

Xem thêm: Hướng dẫn thỉnh Tượng Phật Quan Âm về thờ tại nhà

Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?
Thờ Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Có Ý Nghĩa Gì?

THỈNH MUA TƯỢNG PHẬT QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT Ở ĐÂU?

Tượng Phật Đá Cao Trang chuyên cung cấp, sản xuất tượng Phật, tượng Bồ Tát với mức giá cạnh tranh. Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điêu khắc đá và có sự hiểu biết sâu sắc về các vị Phật các vị Bồ Tát. Từ đó đem lại sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

Cao Trang tự hào luôn nhận được sự tin tưởng từ các vị sư trong nhiều năm, và thu hút sự quan tâm, tham quan của nhiều khách du lịch tại Đà Nẵng.

Trên đây là nội dung về thờ tượng Quan Thế Âm Bồ tát có ý nghĩa gì, nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về việc thỉnh mua tượng Phật hãy liên hệ ngay với Cao Trang để được tư vấn.

Mời các bạn xem thêm 1 số hình ảnh tượng Quan Âm bằng đá do Cao Trang điêu khắc:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *