A Di Đà Phật là một trong những vị Phật nổi tiếng nhất tại các quốc gia có truyền thống Phật giáo Đại Thừa như Việt Nam. Tôn tượng của Ngài được thờ phụng nhiều tại chùa và tư gia của Phật tử. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa tượng Phật A Di Đà là gì mà lại được tôn thờ phổ biến như vậy nhé.

Đức Phật A Di Đà: Vị Phật đại diện cho sự sống, ánh sáng vĩnh hằng

Đức Phật A Di Đà (Amitabha hay Amitayus) là vị Phật nổi tiếng và được thờ phụng phổ biến nhất tại các quốc gia theo Phật giáo Đại Thừa (Mahayana). Tên của Ngài theo tiếng Phạn có nghĩa là Vô Lượng Quang – Ánh Sáng Vĩnh Hằng hoặc cũng có thể hiểu là Vô Lượng Thọ – Sự Sống Vĩnh Hằng.

Trong kinh Sukhavati Vyuha Sutras (Kinh Vô Lượng Thọ) – một kinh điển quan trọng của tông phái Tịnh độ của Phật giáo Đại Thừa. Đức Phật A Di Đà trước khi đắc đạo thành Phật từng là một vị tăng có tên là Dharmākara (Pháp Tạng) có nghĩa là Kho Chứa Pháp.

Ngài phát lời nguyện một khi đắc quả Phật sẽ tịnh hoá và trang nghiêm ở một thế giới thanh tịnh và đẹp đẽ nhất – thế giới ấy gọi là thế giới Sukhāvatī (Cực Lạc) nằm ở phía Tây nên thường được gọi là Tây Phương Cực Lạc. Bất kỳ ai niệm danh hiệu của Ngài sẽ được Ngài tiếp dẫn để tái sinh lên thế giới Cực Lạc của Ngài.

Ý nghĩa tượng Phật A Di Đà

Tượng Đức Phật A Di Đà được thờ phụng trong rất nhiều ngôi chùa lớn cũng như tư gia tại các gia đình Phật tử không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn ở cả Trung Quốc.

Ngài là đại diện cho ánh sáng vô lượng soi chiếu khắp thế giới Ta Bà đầy khổ đau, phiền não mà nguyên nhân gây ra những sự khổ này là do sự mê lạc, u tối của chúng sanh, mãi chìm trong tham – sân – si mà không phân biệt đâu là giá trị thật đâu là hư ảo trong cuộc sống nên cứ mãi khổ đau, mãi phiền não, mãi quay cuồng trong vòng luẩn quẩn chẳng thể thoát ra được.

Thờ phụng, chiêm bái tôn tượng Đức Phật A Di Đà tượng trưng cho sự “bỏ tối theo sáng” của chúng sanh. Hướng chúng sanh đến những giá trị tốt đẹp chân thực, những điều thiện lành tránh làm điều ác để tìm kiếm hạnh phúc, xa lìa khổ đau.

Nói tóm lại, ý nghĩa tượng Phật A Di Đà chính là mong cầu sự bình an cho bản thân và mọi người xung quanh, là sự nương nhờ ánh sáng thanh tịnh và trong sạch của Đức Phật A Di Đà để hướng đến một cuộc sống tinh thần hạnh phúc, thiện lành, tránh khỏi tai ương, hồi hướng để vãn sanh lên thế giới Cực Lạc của Ngài.

Ý nghĩa tượng Phật A Di Đà
Ý nghĩa tượng Phật A Di Đà

Hình tướng tượng Phật A Di Đà phổ biến nhất

Mặc dù tại Tây Tạng và Nepal, Đức Phật A Di Đà không thường được coi là “vị cứu tinh” như ở những nước theo Phật giáo Đại Thừa nằm ở khu vực Đông Á như Trung Quốc hay Nhật Bản nhưng Ngài vẫn rất được coi trọng tại những quốc gia Phật giáo này. Tại đây, Ngài được coi là một trong năm vị Phật hóa sinh (tự sinh ra hay self-born) và bất diệt. Theo quan niệm này, Ngài tự hiện thân là Đức Phật Gotama trong quá khứ và là Quan Âm Bồ tát trong tương lai.

Hình tượng Đức Phật A Di Đà tại Tây Tạng thường được khắc hoạ trong hình tướng một nam nhân toàn thân màu đỏ gạch hoặc nâu, trên mình khoác áo cà sa để hở ngực, hai tay nâng bình bát và ngồi tọa thiền trên đài sen, khuôn mặt đầy thanh tịnh và hiền từ. Phía sau Ngài tỏa ra vòng tròn hào quang sáng chơi (Vô Lượng Quang).

Hình tướng Phật A Di Đà ở Tây Tạng
Hình tướng Phật A Di Đà ở Tây Tạng

Còn tại Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và những quốc gia có ảnh hưởng Phật giáo từ Trung Quốc thì hình tướng Đức Phật A Di Đà lại có một số điểm khác biệt.

Những tôn tượng của Ngài thường được chế tác trong hai tư thế đứng và tọa thiền trên đài sen với hình tướng của một người nam với gương mặt hiền từ, đầy đặn và phúc hậu, trên mình khoác áo cà sa để hở ngực lộ ra biểu tượng chữ Vạn ở chính giữa ngực. Trên tay trái Ngài có thể nâng một đoá hoa sen còn tay phải chìa ra hướng về phía dưới – tượng trưng cho sự tiếp dẫn, cứu độ chúng sanh tái sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Hình tượng Phật A Di Đà trong Phật giáo Đại Thừa
Hình tượng Phật A Di Đà trong Phật giáo Đại Thừa

Tôn tượng Đức Phật A Di Đà có thể được đặt một mình, hoặc phổ biến hơn là được đặt chính giữa của hai tôn tượng Quan Âm Bồ Tát (bên phải) và tượng Đại Thế Chí Bồ Tát (bên trái). Bộ ba tượng này thường được gọi là Tây Phương Tam Thánh.

Xem thêm: tượng phật a di đà bằng đá

Cách thỉnh tượng Phật A Di Đà bằng đá

Ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà là không thể bàn. Điều này giải thích tại sao nhiều Phật tử có tâm nguyện thỉnh tôn tượng của Ngài để thờ phụng tại gia hoặc cúng dường cho chùa. Vừa là để thể hiện lòng thành kính nhất tâm hướng Phật, vừa cầu nguyện sự an lành và công đức.

Mặc dù vậy, không giống như tượng Quan Âm Bồ Tát, thỉnh tượng Đức Phật A Di Đà không phải cứ muốn là có thể thỉnh về thờ được. Nếu không biết cách thỉnh và thờ cúng, nhiều người tin rằng, có thể “phản tác dụng”, chuyển sự an lạc thành những tai ương không mong muốn.

Để thỉnh tượng Phật A Di Đà, bạn cần phát tâm chân thành, tôn kính Phật, hướng đến Phật pháp. Nói cách khác, ý nguyện thỉnh tượng Phật phải xuất phát từ trái tim chứ không phải “hùa theo” ai đó, nghe theo thầy này thầy kia, do ngẫu hứng hay thỉnh tượng Phật để phục vụ mục đích cầu tài lộc, công danh sự nghiệp, hay xin xỏ đủ điều. Tiếp theo bạn cần tham khảo ý kiến của các vị sư thầy tại các chùa để hiểu rõ cách thỉnh tượng Phật A Di Đà như thế nào cho phải lẽ. Ví dụ như việc tụng kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn cho tôn tượng Phật trước khi thỉnh về nhà hay cúng dường cho chùa.

Bạn cũng cần phải chú ý lựa chọn chất liệu tượng Phật cho phù hợp vì hiện nay tượng Phật A Di Đà được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như tượng Phật đá, bằng gốm sứ, bằng đồng, bằng gỗ, bằng composite…Bên cạnh đó, cũng cần lựa chọn vị trí đặt tượng ở những khu vực trang nghiêm, thanh tịnh và cần chú ý phải đặt tượng ở trên cao.

Thỉnh tượng Phật A Di Đà bằng đá ở đâu?

Tượng Phật A Di Đà bằng đá được lựa chọn phổ biến để thỉnh nhằm cúng dường cho chùa. Ngoài ra không ít Phật tử cũng chọn thỉnh tượng Phật A Di Đà bằng đá để thờ phụng tại cư gia.

Điều quan trọng khi thỉnh tượng Phật bằng đá chính là tìm được một cơ sở chế tác tượng Phật đá có uy tín nhằm đảm bảo thỉnh được những tôn tượng Phật bằng đá vừa có tính thẩm mỹ cao vừa có “sức sống” mãnh liệt với những thách thức của thời gian và khí hậu. Và Tượng Phật Đá Cao Trang chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Những mẫu tượng Phật A Di Đà bằng đá đẹp

Liên hệ Cao Trang để thỉnh tượng Phật đá theo địa chỉ:

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Lời kết:

Với những kiến giải về ý nghĩa tượng Phật A Di Đà trong nội dung trên, mong rằng quý độc giả đã hiểu thêm về những giá trị tinh thần tốt đẹp ẩn tàng bên trong những bức tượng của Ngài. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *