Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Nghĩa là gì? Tại sao phải niệm câu này? Đây luôn là băn khoăn của nhiều người khi thờ phụng Phật Thích Ca. Cùng Cao Trang cùng tìm lời giải đá qua bài viết dưới đây nhé!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Nghĩa Là Gì?

Là Phật tử, khi thực hành quy y Phật, bạn cần hiểu Đức Phật Thích Ca là bậc Thầy gốc của chúng ta.

Ngài là bậc giác ngộ thấu rõ chân lý của vạn pháp, thị hiện trong hình tướng của loài người, đi vào cõi Sa bà đề khai sáng Ánh đạo vàng cho nhân gian.

Khi bạn niệm câu: “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”, chữ “bổn” nghĩa là “gốc”, “sư” là “thầy”, “Bổn sư” chính là “Bậc Thầy gốc”. Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là bậc Thầy gốc của tất cả chúng sinh ở cõi Sa bà.

Chữ “Thích Ca Mâu Ni” là tiếng Ấn Độ, khi dịch nghĩa sang tiếng Trung Quốc, tên Ngài có hai nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Nghĩa Là Gì?
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Nghĩa Là Gì?

Năng nhân nghĩa là gì?

“Nhân” ở đây là nhân đức, nhân từ, và “năng” là năng lực, sức mạnh. “Năng nhân” có nghĩa là “sức mạnh của lòng từ bi”. Sức mạnh này đã trở thành một năng lực vĩ đại để Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có thể cứu khổ cho chúng sinh một cách vô ngã.

Đối với Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, tình thương mà Ngài dành cho chúng sinh luôn bình đẳng, và trở thành sức mạnh có thể chuyển hóa được khổ đau cho chúng sinh, giúp chúng sinh đạt được giác ngộ.

Tịch mặc nghĩa là gì?

“Tịch mặc” ở đây có thể hiểu là “trí tuệ”. “Tịch” là có trí tuệ thấu đáo ngoại cảnh. “Mặc” là có trí tuệ để đối diện chính nội tâm mình. Trong cuộc sống, những thành bại, thịnh suy, vinh nhục đều không làm dao động được Đức Phật.

Còn Nam mô (Namah) có nghĩa như thể hiện sự từ bi, quy y, quyết tâm vâng theo, cung kính đức Phật.

Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã hiểu được Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nghĩa là gì rồi nhỉ.

Tìm Hiểu Ý Nghĩa "Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật"
Tìm Hiểu Ý Nghĩa “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trong niệm hương cúng Phật

Việc dâng hương cúng Phật Bổn Sư thể hiện tấm lòng chí thành của chúng ta đối với Tam bảo. Nó thuộc về phần sự tướng bên ngoài.

Khi cúng, phật tử muốn niệm vị Phật hay Bồ tát nào tùy ý cũng đều được cả. Tuy nhiên, thông thường thì chúng ta nên niệm đức Phật Thích Ca Mâu Ni trước tức là niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Vì Ngài là vị giáo chủ của cõi Ta bà nầy. Nhờ Ngài mà chúng ta mới biết chư Phật và các vị Bồ tát khác. Đồng thời, nhờ học hỏi giáo lý của Ngài mà chúng ta mới biết được đường lối tu hành thoát khổ. Do đó, chúng ta nên ghi nhớ công ơn lớn lao vô biên của Ngài.

Vì thế, khi làm việc gì ta phải niệm danh hiệu của Ngài trước. Mục đích là để Ngài chứng minh gia hộ cho việc làm của chúng ta. Đó là nói theo việc lễ nghi cách thức hành trì là như vậy.

Còn nếu như phật tử cảm thấy mình có duyên với vị Phật hay vị Bồ tát nào, thì cứ niệm danh hiệu của những vị đó không sao cả. Không có vị Phật hay Bồ tát nào quở trách phật tử đâu.

Nếu là người chuyên tu pháp môn Tịnh độ, thì họ thường niệm danh hiệu đức Phật A Di Đà. Có người thường tin tưởng vào hạnh nguyện cứu khổ của đức Bồ tát Quán Thế Âm, thì cứ niệm danh hiệu của Ngài.

Tại sao người ta thường niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Tại sao người ta thường niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Lợi lạc khi niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Niệm danh hiệu Phật Thích Ca, hay niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là một phương pháp tu tập trong Phật giáo

Người tu hành sẽ trì tụng danh hiệu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để tìm kiếm sự bình an, giải thoát khổ đau và đạt được giác ngộ.

Ngoài ra, việc trì niệm danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật còn có nhiều lợi lạc khác như:

 • Giúp định tâm: Niệm danh hiệu của Đức Phật Bổn Sư giúp tâm trí của người tu hành trở nên thanh tịnh, giảm bớt lo âu và phiền não, đồng thời tăng cường sự tập trung và ý thức hiện tại.
 • Giải thoát khổ đau: Niệm Phật giúp người tu hành nhận ra nguồn gốc của khổ đau và từ đó tìm cách giải thoát, đồng thời giúp họ đối mặt và vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
 • Nâng cao trí tuệ: Khi niệm Phật, người tu hành sẽ mở rộng kiến thức, hiểu biết về đạo lý, nhân quả và đời sống. Điều này giúp họ trau dồi trí tuệ và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống.
 • Tích lũy công đức: Niệm Phật giúp người tu hành tích lũy công đức, từ đó giúp họ cải thiện vận mệnh, gặp nhiều may mắn và hưởng thụ hạnh phúc trong cuộc sống.
 • Đạt được giác ngộ: Mục đích cuối cùng của việc niệm Phật là đạt được giác ngộ, tức là nhận ra chân lý vũ trụ và thoát khỏi luân hồi sinh tử.

(*) Tuy nhiên, để thành tựu được những lợi lạc này, người trì niệm cần phải chân thành, tập trung và kiên trì trong việc niệm Phật.

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá tự nhiên
Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá tự nhiên

Sự nhiệm màu khi trì niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Trong Phật giáo, sự nhiệm màu thường được hiểu là những sự kiện kỳ diệu, phi thường hoặc bất ngờ xuất hiện trong cuộc sống, đặc biệt là khi liên quan đến việc tu tập.

Khi trì niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, một số người cho rằng họ đã trải nghiệm sự nhiệm màu trong cuộc sống của mình.

Dưới đây là một số ví dụ:

 • Hóa giải khó khăn: Một số người tin rằng khi niệm Phật, họ đã gặp những sự kiện may mắn hoặc giải quyết được những vấn đề nan giải trong cuộc sống.
 • Hồi phục sức khỏe: Một số người cho rằng việc niệm Phật đã giúp họ hồi phục sức khỏe, giảm đau đớn và hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
 • Tăng cường tinh thần: Niệm danh hiệu Phật Bổn Sư Thích Ca có thể giúp một số người tìm được sự bình an, vững vàng trong tâm hồn, từ đó giúp họ đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống một cách lạc quan và mạnh mẽ hơn.
 • Kết nối với người khác: Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có thể giúp một số người cảm thấy gần gũi hơn với người khác, đặc biệt là những người cùng chung tín ngưỡng và tu tập.
 • Cải thiện mối quan hệ gia đình: Niệm Phật cũng có thể giúp một số người cải thiện mối quan hệ gia đình, tăng cường sự gắn kết và hòa thuận giữa các thành viên.
Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá tự nhiên
Tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật kích thước nhỏ, thích hợp để đặt trong gian phòng tụng kinh Phật trong nhà

Hướng dẫn cách niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật mỗi ngày

Để hành trì niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật mỗi ngày, hãy làm theo các bước sau:

 • Chọn không gian yên tĩnh: Tìm một nơi yên tĩnh trong nhà hoặc nơi bạn cảm thấy thoải mái và bình an. Đây sẽ là nơi bạn dành riêng cho việc tu tập, niệm Phật hàng ngày.
 • Tạo không gian thờ cúng (tùy chọn): Nếu có điều kiện, bạn có thể tạo một không gian thờ cúng với hình ảnh, tượng Phật hoặc biểu tượng Phật giáo khác để tập trung tâm trí khi niệm.
 • Thiền định: Trước khi niệm Phật, hãy ngồi thiền một lát để lấy lại sự tập trung và thanh tịnh. Bạn có thể ngồi trên đệm, ghế hoặc tư thế thoải mái nhất đối với bạn. Hãy thở đều và tập trung vào hơi thở của mình.
 • Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật: Sau khi tâm trí đã bình tĩnh, hãy bắt đầu niệm từ “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”. Bạn có thể niệm trong tâm hoặc tụng thành tiếng. Hãy cố gắng niệm chân thành và tập trung vào từng âm tiết.
 • Lặp lại và giữ tâm trí tập trung: Niệm từ “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” nhiều lần, đồng thời duy trì sự tập trung vào từng âm tiết. Bạn có thể niệm 108 lần hoặc tuỳ theo thời gian và khả năng của mình.
 • Kết thúc phiên niệm: Khi kết thúc phiên niệm, hãy ngồi thiền một lát để cảm nhận sự thanh tịnh và bình an trong tâm hồn. Sau đó, hãy tự nhủ lòng biết ơn Đức Phật Bổn Sư và nguyện cầu hạnh phúc, an lành cho bản thân, gia đình và chúng sinh.
Mẫu tượng Phật Bổn Sư nhỏ để đặt trong phòng thờ, phòng tụng kinh
Mẫu tượng Phật Bổn Sư nhỏ để đặt trong phòng thờ, phòng tụng kinh

Thỉnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni để niệm hương cúng phật

Các phật tử cũng lựa chọn các tượng phật Thích Ca của Cao Trang để bày trí những nơi tôn nghiêm trong gia đình để cầu mang lại bình an. Phật tử có thể chọn thỉnh các pho tượng kích thước lớn tầm 1m đến 2m để thờ tại gia là ổn.

Đại đa số các trụ trì của các chùa lớn tại Đà Nẵng cũng như các khu vực toàn quốc điều tin tưởng và lựa chọn cơ sở chúng tôi làm đối tác cho những thiết kế và điêu khắc các tượng Bổn Sư Thích Ca bằng đá lớn nhỏ khác nhau để đặt trong chùa.

 • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
 • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
 • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
 • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
 • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo.

Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất.

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *