Từ ngày xưa ông bà ta đã quan niệm rằng linh vật rồng tượng trưng Thiên mệnh cao cả và tối thượng, như Vua thời xưa Vua thường mặc áo có thêu hình con rồng (Long bào), kể cả giường ngũ và nơi làm việc của Vua cũng đều khắc chạm hình rồng,…

Long khí là sinh lực của vũ trụ, nó ẩn hiện trong lòng đất,vận chuyển thành Long mạch, mà từ xưa các đại sư phong thủy đã dày công tìm kiếm. Bởi lẽ, rồng là biểu tượng của mưa, rồng phun nước mang nước đến cho đất.

rồng đá 01 (1)
rồng đá 01

Ý nghĩa của linh vật rồng trong văn hóa dân gian Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, hình tượng Rồng đá chiếm một vị trí quan trọng hàng đầu trong số các linh vật mang giá trị biểu tượng. Trong bộ Tứ linh thì rồng chiếm vị trí đầu tiên rồi mới đến lân, qui và phụng. Hình tượng Rồng đá sẽ xuất hiện như một linh vật linh thiêng nhất trong tâm thức người Việt, cũng như ý nghĩa và ứng dụng của nó.

Hình tượng Rồng được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Khi thì là hình nguyên con rồng nhìn ngang như trên gờ nóc mái nhà, lan can cầu thang, trên vải thêu, trên bức chạm hay bức họa. Khi thì chỉ thấy nguyên mặt nhìn chính diện với đầu và hai chân giạng ra gọi là ‘tàng long’ (rồng trong hang ổ) như ở mặt cổng lớn vườn hoa, đền miếu, dinh thự, …

Cũng có khi với đầu rồng và hai cân giạng lại gọi là ‘mặt rồng’ hay ‘mặt nả’ thường thấy ở đầu hồi tam giác ở chùa chiềng và dinh phủ của người Việt  và để đối với hình con dơi trên trán bia, ở mặt trước khung chân tủ,… Hình đầu rồng chính diện ở trán có chữ vương (vua) như là vết nhăn trên mặt.

Cách bày trí tượng rồng như thế nào?

Trong văn hóa Việt, tượng linh vật rồng đá không được thờ cúng như hổ – ở các đình thần làng có miếu thờ thần hổ, nhưng hình ảnh tượng rồng đá lại mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn hẳng. Ở các đình, chùa, đền, miếu hình ảnh rồng mang đến một vẻ đẹp tôn nghiêm và trang trọng.

Luôn đặt linh vật rồng đá ở vị trí thông thoáng, đầu rồng hướng về phía rộng rãi đây là nơi có nguồn năng lượng tốt dồi dào rất phù hợp với đặc tính loài rồng.

Lưu ý:

– Không đặt đầu rồng hướng về hướng tối.

– Nếu trên tay rồng có viên ngọc trai (hoặc viên đá quý), cần tránh để hướng tay rồng quay ra phía cửa sổ hoặc cửa chính.

Rồng Đá (SP002)
Rồng Đá (SP002)

Rồng gắn liền với hình ảnh thần, Phật trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt qua bao đời. Trong gia đình, hình rồng thể hiện tính trang trọng và uy nghiêm của ban thờ gia tiên, rồng được chạm trỗ trên ngai thờ hay bài vị, vẽ trên bát hương, chạm lọng trên cơi thờ. Vào thời nhà Nguyễn, nhà nào được vua ban đồ gốm có hình rồng năm móng thì nhà đó đặt trên bàn thờ hoặc cất đi, chỉ dùng vào việc thờ cúng gia tiên.

Thỉnh Tượng Rồng bằng đá Ở Đâu?

  • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng linh vật với giá tốt nhất thị trường.
  • Tất cả các tượng linh vật đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
  • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng rồng bằng đá.
  • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
  • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm linh vật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *