Tứ Đại Thiên Vương là bốn vị thánh có trách nhiệm hộ trì cho nhân loại nên còn được gọi là Bốn vị hộ thế đại vương. Vị trí của các đại thiên vương canh giữ núi Tu-di (tức ngang đỉnh Yugandhara và trở xuống tới cõi Người). Từ thời xa xưa, tượng tứ đại thiên vương bằng đá rất được sùng bái và được xem như người luôn luôn hộ trì thế gian, bảo hộ chúng sinh; là những người bảo vệ thế giới, chống lại cái ác, và bảo vệ Chánh pháp.

tuong-tu-dai-thien-vuong-bang-da
mua-tuong-tu-dai-thien-vuong-bang-da

1.Ý nghĩa của tứ đại thiên vương

Trì Quốc thiên vương (Đông thiên vương)

Trì Quốc thiên vương ngụ ở hướng Đông của núi Tu-di, cai quản Càn-thát-bà. Có trách nhiệm hộ trì chúng sinh nên được gọi là Trì Quốc thiên vương hay Đông thiên vương.

tuong-thien-vuong-bang-da
Mua-tuong-thien-vuong-bang-da

Tùy ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ hay Trung Hoa mà hình tượng của thiên vương Dhataraṭṭha có khác biệt, đặc trưng của vị thiên vương này là cầm cây đàn tỳ-bà như một pháp khí. Vì ở hướng Đông núi Tu-di nên vị thiên vương này có da màu trắng.

Tăng Trưởng thiên vương (Nam thiên vương)

Tăng Trưởng thiên vương (Tỳ-lưu-ly) ngụ ở hướng Nam của núi Tu-di, cai quản hội chúng Cưu-bàn-trà. Giúp chúng sinh tăng trưởng thiện căn, bảo vệ Phật pháp nên còn được gọi là Nam thiên vương hay Tăng Trưởng thiên vương.

tuong-thien-vuong-bang-da-1
Mua-tuong-thien-vuong-bang-da

Do ở hướng Nam nên da màu của vị thiên vương này sẽ có màu xanh nước biển, và pháp khí tượng trưng là thanh gươm báu.

Quảng Mục thiên vương (Tây thiên vương)

Quảng Mục thiên vương (Tỳ-lưu-bác-xoa) ngụ ở hướng Tây của núi Tu-di, cai quản loài Rồng. Theo dõi thế giới, bảo hộ nhân dân, nên còn được gọi là Tây thiên vương hay Quảng Mục thiên vương.

tuong-thien-vuong-bang-da-2
Mua-tuong-thien-vuong-bang-da

Do ở hướng Tây nên Quảng Mục thiên vương có da màu đỏ, pháp khí tượng trưng của vị này chính là con rắn quấn trên người và viên ngọc Māṇī.

Đa Văn thiên vương (Bắc thiên vương)

Đa Văn thiên vương (Tỳ-sa-môn), ngụ ở hướng Bắc của núi Tu-di, cai quản nhóm Dạ-xoa. Theo dõi thế giới, bảo hộ nhân dân, nên còn được gọi là Bắc thiên vương.

tuong-thien-vuong-bang-da-3
Mua-tuong-thien-vuong-bang-da

Do ở hướng Bắc nên da màu của vị thiên vương này sẽ có màu lục, và pháp khí tượng trưng là  tay trái cầm cờ chiến thắng, tay phải mang tượng chùa hoặc một bảo tháp.

2.Tứ thiên vương hộ trì thế gian

Chư thiên trong cõi Tứ thiên vương có nhiều loại. Có nhóm có thân hình xinh đẹp, có nhóm thì thô xấu; có nhóm tin Phật, có nhóm thì không; có nhóm thích bức hại chúng sinh, có nhóm lại hộ trì người, hộ trì Phật pháp, hộ trì thế gian, gìn giữ các chỗ có báu vật.

Bốn chúng do Tứ đại thiên vương cai quản là những loài vừa thích làm khổ những chúng sinh khác vừa thích thú trong cả việc xung sát, đấu đá với đồng loại. Cho nên Bốn vị thiên vương phải đóng vai trò lãnh đạo, cai quản họ, không cho họ sống phóng túng và gây hại.

tuong-thien-vuong-bang-da-4
Mua-tuong-thien-vuong-bang-da

Vì lẽ đó, nên khi ở cõi người có xảy ra một đại nạn hoặc một tai biến nào đó mà chúng ta biết tưởng niệm vọng bái đến Bốn vị thiên vương thì cũng có thể tìm được sự bình an.

3.Các ngày cúng của Tứ đại thiên vương

Cứ vào mồng tám (âm lịch) của nửa tháng, các sứ giả của Tứ thiên vương xuống thế gian để xem xét sự hành thiện của loài người; ngày mười bốn của nửa tháng thì các hoàng tử của Bốn thiên vương; ngày rằm lễ Uposatha (bố-tát) thì đích thân các thiên vương hạ thế làm công tác nói trên.

tuong-thien-vuong-bang-da-5
Mua-tuong-thien-vuong-bang-da

Tứ vị thiên vương luôn hộ trì cho chúng sinh được an lạc, tránh mọi tai ương, cho nên khi chúng ta làm phước gì cũng nên nghĩ tưởng đến các vị ấy. Chính do sự nghĩ tưởng đến các vị, nếu khi có vấn đề hữu sự thì các vị sẽ thương tưởng lại chúng ta vậy.

4.Đặt tượng Tứ đại thiên vương bằng đá ở đâu uy tín ở đâu uy tín?

Địa chỉ cung cấp tượng Tứ đại thiên vương bằng đá uy tín Tượng Phật Đá Cao Trang với những nghệ nhân lành nghề, dày dặn kinh nghiệm chế tác và điêu khắc tượng đá. Chúng tôi đặt hết tâm huyết và lòng thành kính khi chế tác từng bức tượng đá. Do đó, mỗi tác phẩm của chúng tôi luôn có sự tinh tế, thanh thoát, toát lên vẻ đẹp của bức tượng.

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn

Phone: 0983.969.199

Email: admin@tuongphatda.vn

Website: www.tuongphatda.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *