Một vị hòa thượng từng nói rằng, khác với tượng Phật Thích Ca người thỉnh thờ phải có phước đức và công phu tu tập nhất định mới được, còn tượng Quan Âm Bồ Tát thì ai cũng có thể thỉnh để thờ trong nhà, miễn có tâm nguyện trong sáng.

Quả vậy, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có lẽ là tôn tượng Phật được người Phật tử, hoặc ít nhất là người hướng Phật, thỉnh để thờ trong nhà nhiều nhất. Có thể dễ dàng nhìn thấy tượng Quan Âm được thờ trên gian thờ của các gia đình, chứ hiếm khi thấy tượng Phật Thích Ca.

Mặc dù thế thì không phải ai cũng biết cách thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà sao cho phải phép, không mang tội.

Bài viết sau đây của Cao Trang sẽ chia sẻ về chủ đề này.

Cách thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà sao cho đúng
Cách thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà sao cho đúng

Vì sao nên thỉnh tượng Mẹ Quan Âm thờ trong nhà?

Không phải ngẫu nhiên mà tượng mẹ Quan Âm là tôn tượng Phật được thờ phổ biến nhất. Hầu hết các ngôi chùa, am thất Phật giáo đều có thờ tượng hoặc tranh ảnh của Ngài.

Còn đối với người hướng Phật thì chắc chắn sẽ thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát thờ trong nhà mình. Có thể không thờ tượng Phật, Bồ Tát khác, nhưng phải có thờ tượng Quan Âm.

Nguyên nhân mọi người thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà có thể xuất phát từ những điều sau:

Mẹ Quan Âm từ bi che chở khỏi tai ương

Trong tín ngưỡng Phật giáo của Việt Nam, hình tượng Quan Âm Bồ Tát được ví như người mẹ hiền với lòng từ bao la vượt trời biển. Mẹ Quan Âm luôn hiển linh cứu vớt chúng sanh thoát khỏi tình thế ngặt nghèo, khỏi khổ đau, phiền não, tai ương ập đến trên đường đời. Khi một người hướng Phật lâm vào tận cùng của mất mát, tuyệt vọng… họ sẽ đến quỳ trước tượng mẹ Quan Âm để cầu xin Ngài che chở, dìu dắt thoát khỏi nghịch cảnh.

Việc thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà trước tiên có ý nghĩa như vậy. Mọi người thờ tượng của Ngài trong ngôi nhà của mình với tâm niệm xin Ngài che chở cho gia đình tránh khỏi những tai kiếp, thảm cảnh, hung họa, tai ương không mong muốn.

Tượng mẹ Quan Âm thờ tại gia đẹp
Tượng mẹ Quan Âm thờ tại gia đẹp

Cầu điều lành, bình an cho gia thất

Lý do thứ hai mà mọi người thỉnh và tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà riêng là để cầu những điều lành, bình an, hạnh phúc cho tổ ấm thân yêu của mình. Kính mong Đức Quan Thế Âm Bồ Tát với sự từ bi sẽ ban rải phước đức để gia thất được êm ấm, thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Thờ tượng mẹ Quan Âm trong nhà giúp phát tâm hướng thiện

Thờ tượng mẹ Quan Âm trong nhà còn như một lời nhắc nhở chúng ta phải sống hướng thiện, tích cực làm những điều giúp đời giúp người, gieo những duyên lành đẹp đẽ. Đồng thời tuyệt đối tránh làm những điều hại người hại đời, gieo trồng ác duyên.

Tượng Mẹ Quân Âm Thờ Trong Nhà đẹp do Cao Trang chế tác
Tượng Mẹ Quân Âm Thờ Trong Nhà đẹp do Cao Trang chế tác

 

Hướng dẫn cách đặt tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà

Những đồ thờ cúng cần có

Những món đồ thờ cúng cần chuẩn bị khi phát tâm thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà bao gồm:

 • Tượng Quan Âm Bồ Tát
 • Đế đặt tượng
 • Bát hương (nhan)
 • Đĩa đựng đồ cúng dường
 • Chân đèn hoặc chân nến
 • Chén nước
 • Bàn thờ
 • Máy phát tụng kinh Nam Mô A Di Đà Phật
 • Đèn hoa sen phía sau tượng Quan Âm

Chú ý: Thông thường tượng Quan Âm được thỉnh thờ chung trong bộ tượng Tam Thế Phật gồm: tượng Phật A Di Đà, tượng Đại Thế Chí Bồ Tát và tượng Quan Âm Bồ Tát.

Hướng dẫn cách đặt tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà
Hướng dẫn cách đặt tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng nếu phát nguyện thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát về thờ tại gia. Mặc dù vậy, cách chọn vị trí đặt ban thờ Ngài cũng không quá phức tạp. Chỉ cần gia chủ lưu ý một số điều sau.

Thứ nhất, bàn thờ Quan Âm Bồ Tát phải được đặt tại vị trí cao nhất trong nhà (nếu có thể), hoặc cao hơn nơi sinh hoạt của gia chủ. Ví dụ, nhà của bạn có tầng lầu thì phải đặt bàn thờ Ngài ở tầng cao nhất, nếu có gian thờ riêng thì càng tốt. Còn nếu bạn ở nhà trọ không có tầng lầu thì chỉ cần đặt bàn thờ Ngài cao hơn chỗ ngủ là được.

Thứ hai, nơi đặt bàn thờ mẹ Quan Âm phải là nơi trang nghiêm, thanh sạch, thoáng đãng nhất trong nhà. Cần tránh đặt bàn thờ mẹ Quan Âm gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng bếp… đều là những nơi sinh hoạt thường nhật, dù nhà có chật đến mấy cũng không được đặt tượng Ngài để thờ tại những khu vực này trong nhà.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà
Cách chọn vị trí đặt bàn thờ tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà

Đồ cúng dường khi thờ mẹ Quan Âm

Đồ cúng dường khi thờ tượng mẹ Quan Âm trong nhà là đồ chay gồm: trái cây, cơm chay, bánh quy… Cũng đừng quên cúng dường Ngài hoa và đèn cầy, cũng như thường xuyên thắp nhang cho Ngài.

Các bước thỉnh tượng Mẹ Quan Âm thờ trong nhà

 • Bước 1: Phát nguyện thanh tịnh và chân thành muốn thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ tại nhà riêng.
 • Bước 2: Lập bàn thờ Quan Âm Bồ Tát với đầy đủ các đồ thờ cúng nêu trên và an vị bàn thờ tại nơi trang nghiêm nhất, cao nhất trong nhà.
 • Bước 3: Thỉnh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát với kích thước phù hợp với bàn thờ đã lập. Chất liệu tượng cũng nên chọn sao cho phù hợp với điều kiện của gia chủ, không nhất thiết phải thỉnh tượng quá mắc tiền.
 • Bước 4: Mang tượng đã thỉnh đến chùa hoặc mang về nhà rồi mời sư thầy đến tụng kinh, làm lễ khai quang cho bức tượng.

Chú ý ngày vía Quan Âm Bồ Tát

Khi thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà thì cần chú ý những ngày vía của Ngài để làm lễ cúng chu đáo tưởng nhớ đến Ngài.

Các ngày vía của Ngài là:

 • Ngày 19/2 âm lịch là ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sanh.
 • Ngày 19/6 âm lịch là ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát thành đạo
 • Ngày 19/9 âm lịch là ngày vía Quán Thế Âm xuất gia
Khi thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà thì cần chú ý những ngày vía của Ngài
Khi thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà thì cần chú ý những ngày vía của Ngài

Nơi thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chế tác tượng Phật bằng đá uy tín tại Đà Nẵng. Những tôn tượng Phật và tượng Bồ Tát do Cao Trang chế tác không chỉ mang vẻ đẹp thanh tịnh và từ bi, mà còn có “sức sống” trường tồn cùng thời gian. Chúng tôi đã có duyên được đưa các tôn tượng Phật và Bồ Tát đến an vị tại rất nhiều ngôi chùa và cư gia trên khắp cả nước, và cả ở nước ngoài.

Tham khảo các mẫu tượng Phật Quan Âm Bồ Tát bằng đá

Tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà là một trong những mẫu tượng Phật đá được thỉnh rất phổ biến tại Cao Trang. Quý vị có thể chiêm ngưỡng một số tôn tượng Quan Âm bằng đá thờ tại gia sau đây:

Mẫu tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá thờ tại gia


Nếu quý vị có tâm nguyện thỉnh tôn tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà, hãy hoan hỷ liên hệ với Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn
Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang

Bài khấn Quan Âm Bồ Tát tại gia nên biết

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quan Thế Âm Bồ Tát.

Con kính lạy Đức Viên Thông Giáo chủ thuỳ từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……… (Năm Âm Lịch)

Tín chủ con là: ……………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………..

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con, như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước.

Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô Quan Thế Âm Bồ tát!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài khấn thờ tượng Quan Âm Bồ Tát tại gia nên biết
Bài khấn thờ tượng Quan Âm Bồ Tát tại gia nên biết

Một số câu hỏi liên quan

Thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát thờ trong nhà có cần xem ngày?

Quan niệm của người Á Đông là rất chú trọng “ngày lành tháng tốt”. Làm việc gì trọng đại cũng phải xem ngày xem tháng có tốt không. Đến cả thỉnh tượng Quan Âm về thờ trong nhà cũng phải coi ngày. Thật ra việc này là không cần thiết.

Phật giáo coi trọng chữ “Duyên”. Nếu đã có duyên với Bồ Tát Quan Âm mà phát nguyện thành tâm thỉnh tượng của Ngài về thờ tại gia thì ngày nào cũng là ngày đẹp, ngày tốt cả. Không cần câu nệ chuyện “ngày lành tháng tốt”.

Thỉnh tượng Bồ Tát Quan Âm thờ tại nhà nên chọn tượng ngồi hay đứng?

Thờ tượng Quan Âm Bồ Tát ngồi hay đứng thực ra không quá quan trọng. Quan trọng vẫn là lòng thành kính, tâm trong sáng khi thờ phụng tượng Ngài.

Thắp nhang bàn thờ tượng Phật Quan Âm trong nhà ra sao?

Tùy tâm gia chủ. Gia chủ có thể thắp nhang mỗi ngày 1 tuần nhang (1 hoặc 3 nén nhang). Nhưng cần chú ý phải thắp nhang vào những ngày vía của Ngài, những ngày rằm, ngày lễ Tết.

Lời kết

Bài viết trên vừa hướng dẫn chi tiết cách thỉnh tượng mẹ Quan Âm thờ trong nhà nếu quý vị chưa nắm rõ. Mong rằng những chia sẻ của Cao Trang trong nội dung trên sẽ hữu ích với quý vị độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *