Người xưa có câu “Đức năng thắng số” để khuyên nhủ hậu thế sống giữ đạo đức, thiện lương. Vậy ý nghĩa thực sự của câu nói Đức năng thắng số cổ nhân để lại là gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Giải mã ý nghĩa câu nói "Đức năng thắng số" của người xưa
Giải mã ý nghĩa câu nói “Đức năng thắng số” của người xưa

Ý nghĩa câu Đức năng thắng số

Trước tiên hãy giải nghĩa câu Đức năng thắng số từ nguyên âm tiếng Hán. Theo đó, trong tiếng Hán, Đức năng thắng số viết là: 德能胜数. Câu này hiểu sát nghĩa là phúc đức lớn có thể thay đổi được số phận.

  • Đức (德): là đạo đức, phúc đức, đức độ ý chỉ việc sống có chuẩn mực, lương thiện.
  • Năng (能): là có khả năng.
  • Thắng (胜): là chiến thắng, vượt qua.
  • Số (数): là số phận, số mệnh được ông Trời định sẵn.

Trong triết lý Phật giáo, quan niệm về nhân quả nghiệp báo cũng gần giống ý nghĩa của câu “Đức năng thắng số”. Theo đó, mọi việc làm của con người đều gieo một nhân. Đó là nhân tốt hay xấu tùy thuộc vào đạo đức của con người. Người gieo nhân tốt sẽ nhận được phúc báo, gieo nhân xấu sẽ bị quả báo.

Phật giáo luôn khuyên con người sống lương thiện, siêng năng làm việc giúp ích cho đời cho người để tích trữ phước báo. Khi phước báo đủ đầy có thể giảm bớt nghiệp chướng đời này và cả các đời sau đã gây ra, qua đó giảm nhẹ “sức nặng” của quả báo, thậm chí nhận được phước lành khi nghiệp báo không còn.

Ý nghĩa câu Đức năng thắng số
Ý nghĩa câu Đức năng thắng số

Đức năng thắng số có thật không

Người xưa có câu “ác giả ác báo, thiện giả thiện lai”, người hành ác thì sẽ bị báo ứng, người hành thiện rồi sẽ nhận được điều tốt lành. Đức năng thắng số chính là đồng nghĩa với câu “Thiện giả thiện lai” này.

Theo Phật giáo, mọi chuyện xảy đến với ta đều do nghiệp lực từ các việc làm trong đời này và nhiều đời trước tạo thành. Những người làm nhiều việc thiện mà gặp điều xui xẻo ấy là do quả báo từ đời trước gây ra. Những người làm điều ác mà vẫn được hưởng phú quý, giàu sang ấy là do họ đang “bòn rút” phúc đức từ kiếp trước và đời sau.

Cũng có những người đáng lẽ gặp quả báo nhưng do thường xuyên bố thí, giúp người nên tránh được tai ương, chuyển họa thành an. Nhưng cũng có người đáng lẽ không gặp tai ương nhưng vì thường làm việc ác hại người nên bị Luật nhân quả trừng trị.

Đức năng thắng số thực sự có tồn tại
Đức năng thắng số thực sự có tồn tại

Lưu ý khi thực hành triết lý Đức năng thắng số

Dưới đây là những điểm quan trọng về quan niệm “Đức năng thắng số” mà bạn có thể rút ra:

  • Mọi hành vi, lời nói, suy nghĩ dù cố tình hay vô ý đều sinh ra nghiệp lực và chúng ta đều phải trả tất cả những nghiệp đó.
  • Nghiệp báo có thể giảm nhẹ hoặc tiêu trừ chúng ta hướng thiện, chăm chỉ giúp chúng sanh muôn loài.
  • Người đã làm việc thiện trong kiếp trước sẽ được đầu thai vào gia đình khá giả và cuộc sống êm ấm. Tuy nhiên, nếu trong kiếp này họ thực hiện chuyện bất lương và tham ô, họ sẽ chịu “quả” như trở thành người tay trắng, bị coi khinh và rẻ rúng.
  • Nếu bạn đang trải qua cuộc sống khó khăn, hãy sống tốt, làm nhiều việc thiện lành, giúp đỡ người khác và tụng kinh niệm Phật để tích đức và chiến thắng số phận.
  • Nếu bạn đang có cuộc sống vui vẻ, an yên và hạnh phúc, hãy duy trì đức độ của mình, không làm điều xấu hay tự cao tự đại.
  • Cuộc đời mỗi người là một chuỗi liên tiếp và khép kín của vòng nhân quả, “nhân” mới tạo ra sẽ ảnh hưởng đến “nhân cũ” và “quả cũ”.

Chuyện có thật về Đức năng thắng số

Câu chuyện 1: Hành động có thể thay đổi vận mệnh, theo hướng tốt hay xấu do ta quyết định

Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, có một người bán dầu tên là Bùi Độ. Thầy tướng số từng phán rằng anh ta sẽ sống nghèo khó và chết đói vì có hai đường chỉ chạy xéo từ cằm lên mép miệng.

Một ngày nọ, Bùi Độ gặp một thiếu nữ đang ngồi khóc nức nở bên một cái giếng rất sâu. Anh tiến lại hỏi chuyện cô gái. Cô gái vừa khóc vừa thuật lại câu chuyện cô mua vàng để chuộc tội oan cho cha, nhưng vô tình làm rơi xuống giếng. Dưới giếng bị đồn có một con trăn to nên cô không dám xuống. Tuyệt vọng, cô gái định gieo mình xuống giếng tự vẫn.

Nghĩ bụng đằng nào cũng chết, Bùi Độ quyết định hy sinh bản thân để xuống giếng lấy vàng cho cô gái đi cứu cha. Xuống tới đáy giếng anh phát hiện hóa ra không có con trăn nào cả. Bùi Độ lấy vàng nhanh chóng và cứu được cô gái. Gia đình cô được giải oan và khôi phục danh dự.

Sau đó, Bùi Độ gặp lại thầy tướng. Thầy tướng vô cùng ngạc nhiên khi thấy Bùi Độ không còn tướng của người chết đói mà là tướng làm quan to. Ngọc Hà, cô gái mà Bùi Độ cứu, mời anh về nhà dạy học và kết hôn với mình. Cô nguyện chăm sóc cho ân nhân cứu mạng cha mình. Cha của cô cũng đồng ý và giúp đỡ Bùi Độ trên con đường quan lộ.

Thời gian trôi qua, Bùi Độ tiến bộ nhanh chóng và trở thành một quan tài ba. Tuy nhiên, tính xấu trong anh bắt đầu hiện ra. Khi xa cách Ngọc Hà, Bùi Độ lạc mất lòng trung thành và sùng bái phụ nữ. Anh ta trở thành kẻ lăng nhăng. Một ngày nọ, anh quyết định tới thăm thầy tướng để cảm ơn.

Nhưng khi gặp lại thầy tướng, ông ta lại nói rằng Bùi Độ lại mang tướng của người chết đói ven đường. Bùi Độ tức giận và đi điên cuồng. Sau khi đạt được quyền lực, anh ta đắm chìm trong sự tham lam và dục vọng, lạm dụng quyền lực với phụ nữ.

Bùi Độ sợ hãi vì bị triều đình truy tố tội phạm và quyết định lánh mình vào rừng. Anh sống một cuộc sống bất đắc dĩ, không có thức ăn và nước uống. Sự thèm khát và đói mòn dần hao mòn thân thể và tinh thần của Bùi Độ. Cuối cùng, hắn trút hơi thở sau cuối bên một tảng đá khô sau nhiều ngày không có gì ăn.

Câu chuyện 2: Số mệnh do trời định nhưng có thể thay đổi

Ngày xửa ngày xưa, có một thầy tướng số nổi tiếng tên Viên Liễu Trang. Ông ta có khả năng đoán đúng số phận của con người. Một lần, ông dự đoán rằng con của một quan đại thần sẽ không thọ lâu. Nghe tin này, quan đại thần rơi vào tuyệt vọng. Trên đường về nhà, ông gặp một vị sư và kể chuyện cho ông nghe. Sư nói rằng chỉ có phước đức mới có thể cứu sống đứa bé. Quan đại thần đã thực hiện phóng sinh trong vài năm.

Khi gặp lại vị sư, ông được nhắc nhở là cần tích đức thêm. Quan đại thần không ngừng làm việc thiện và giúp đỡ người khó khăn. Số sinh linh được ông cứu giúp ngày càng tăng. Đứa con bệnh tật của ông cũng hồi phục và trở thành một thanh niên khỏe mạnh.

Sau khi nghe câu chuyện, Viên Liễu Trang thấy hối tiếc vì những lời dự đoán tiêu cực trước đây. Từ đó, ông khuyên mọi người khi nghe kết quả không tốt, hãy làm việc thiện để cải thiện vận mệnh. “Đức năng thắng số” là điều thật sự tồn tại. Nhờ làm việc thiện, nhiều người bệnh tật hồi phục và những người nghèo trở nên giàu có hơn.

Câu chuyện 3: Tâm sinh tướng

Câu chuyện kể về Tào Bân, một vị công thần của triều Tống. Một ngày, ông gặp Trần Hi Di, một nhà xem tướng giỏi, và được nhận xét rằng tướng mạo của ông không tốt cho tuổi già. Hi Di khuyên ông làm việc thiện để hưởng phúc đức. Tào Bân lưu ý và cảm tạ ông.

Trong một trận chiến, ông chiếm được thành và phủ tướng Toại Ninh đề xuất giết dân và cướp tài sản. Tuy nhiên, Tào Bân ra lệnh không được hại dân và cung cấp lương thực cho những người xa quê. Điều này khiến mọi người cảm kích tấm lòng của ông.

Khi nhận lệnh chiến Giang Nam, ông không muốn dân chịu khổ nên cáo bệnh. Trước khi ra đi, ông khuyên các tướng chỉ tấn công quân địch mà không gây hại cho dân lành. Sự tôn trọng và tuân thủ ông đã cứu sống hàng vạn người. Tấm lòng của Tào Bân vang xa và dân chúng tặng lương thực, làm cho phản quân yếu đuối. Trận chiến Giang Nam không gây mất nhiều binh lực và bảo vệ được nhiều sinh mạng.

Sau đó, Tào Bân gặp lại Trần Hi Di. Ông bất ngờ khi nghe Hi Di nói rằng tướng mạo của ông thay đổi và phát ra ánh kim quang, biểu hiện của phúc đức. Hi Di giải thích rằng đây là dấu hiệu của người có âm đức và sẽ hưởng phúc lộc. Thật đúng như lời Hi Di nói, Tào Bân sống thọ và có nhiều phúc lộc. Ông có con trai làm quan và cháu gái gả cho vua, trở thành hoàng hậu. Khi ông mất, ông được truy phong làm Hàn Vương.

Lời kết

Như vậy Tượng Phật Đá Cao Trang đã chia sẻ phần giải thích ý nghĩa câu “Đức năng thắng số” quen thuộc của người xưa, ngoài ra chúng tôi cũng chia sẻ một số câu chuyện có thật về câu nói này. Rất mong bài viết hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *