Hình tượng mẹ Quan Âm tay trái nâng bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu, gương mặt từ bi, mắt dõi xuống thế gian tìm nơi có khổ đau để cứu độ chúng sinh từ lâu đã ăn sâu vào tâm trí những người con Phật.

Trong kinh Phổ Môn cũng có một đoạn xưng danh hiệu mẹ Quan Âm như sau: “Nam mô thanh tịnh bình thùy dương liễu Quan Âm Như Lai cam lồ sái tâm nguyện” để ca tụng ngài Quán Âm.

Nói cách khác, bình thanh tịnh, nước cam lồ, cành dương liễu là những pháp bảo đặc trưng trong hình tượng Quan Âm Bồ Tát. Tuy nhiên ý nghĩa của những hình tượng này không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy mời bạn hoan hỉ cùng Tượng Phật Đá Cao Trang tìm hiểu cặn kẽ qua nội dung bên dưới. 

Ý nghĩa của bình thanh tịnh

Theo kiến giải của hòa thượng Thích Thanh Từ, hình ảnh bình thanh tịnh (hay thanh tịnh bình) tượng trưng cho giới đức của người tu hành, tức ngũ giới bao gồm: không sát sinh – không trộm cướp – không tà dâm – không nói dối – không uống rượu. Giữ được ngũ giới thì thân khẩu ý mới được trong sạch. Mà thân khẩu ý trong sạch rồi thì mới trở nên thanh tịnh.

Bạn đọc nếu quan tâm và muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngũ giới có thể tham khảo bài viết: Ngũ giới là gì và vì sao Phật tử cần giữ ngũ giới?

Quay trở lại với ý nghĩa thanh tịnh bình trên tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá. Hòa thượng Thích Thanh Từ cho rằng nếu không giữ giới thì sẽ không có được sự tình thương chân thực và sự từ bi.  Ngược lại, người tu hành hay bất cứ ai muốn tăng trưởng lòng từ bi và tình thương với chúng sinh thì phải nghiêm cẩn giữ giới. Đó là lý do chỉ có bình thanh tịnh mới chứa được nước cam lồ.

Tượng mẹ Quan Âm Bồ Tát bằng đá cưỡi rồng nâng bình thanh tịnh rải nước cam lồ cứu độ thế gian

Ý nghĩa của nước cam lồ

Nước cam lồ, có người gọi là nước cam lộ, trên tôn tượng Phật Bà Quan Âm bằng đá chính là tượng trưng cho lòng từ bi. Dòng nước cam lồ thắm đượm từ bi mát ngọt có thể xoa dịu mọi khổ đau của chúng sinh. Chúng ta đều biết rằng, Bồ Tát Quán Âm đại diện cho lòng từ bi. Ngài cứu khổ cứu nạn bằng sự từ bi vô lượng. Thế nên mới có câu tụng: Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.

Nước Cam Lồ (Cam Lồ Thủy) chứa trong Thanh Tịnh Bình đại diện cho sự từ bi của mẹ Quan Âm

Ý nghĩa của cành dương liễu

Về ý nghĩa của nhành dương liễu trên tay tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá, hòa thượng Thích Thanh Từ cho biết, hình ảnh cành dương liễu thoạt nhìn có vẻ yếu ớt, mong manh nhưng lại vô cùng dẻo dai. Dù gặp phong ba, bão táp, mưa sa thì nhành dương liễu cũng chẳng hề gãy. Nguyên cớ là vì sao? Đó là vì cành dương liễu thuận theo tự nhiên, thích nghi với điều kiện đời sống của nó. Còn những cành cây cứng cáp tưởng như vững chắc lắm nhưng gặp phải mưa bão rất dễ bị gãy đổ. 

Hiểu một cách đơn giản, cành dương liễu biểu trưng cho đức nhẫn nhục. Người có tâm nguyện mang lòng từ bi cứu độ chúng sinh khỏi bể khổ nếu thiếu đi đức nhẫn nhục thì lòng từ bi khó thực hiện được. 

Hòa thượng Thích Thanh Từ lấy ví dụ việc xây dựng chùa của các Phật tử. Bản chất ý định xây cất chùa chiền cho người tu hành có chốn tá túc, yên tâm tu học rồi truyền bá Phật pháp là một thiện ý, là lòng từ bi. Nhưng quá trình thảo luận để xây dựng chùa như thế nào ắt không thể tránh được việc “chín người mười ý”. Nếu người trụ trì không có lòng nhẫn nhục thì sự bất đồng quan điểm rất dễ phát triển thành cãi vã, xung đột, hệ quả là lòng từ bi bị sụp đổ. 

Nhành/cành dương liễu (dương liễu thùy) biểu trưng cho đức nhẫn nhục

Vì vậy hòa thượng Thích Thanh Từ nhấn mạnh để phát triển Phật giáo về lâu về dài, người tu học không chỉ cần rèn luyện sự từ bi mà còn cần phải trau dồi đức nhẫn nhục. Như nhành dương liễu trải qua đủ phong ba bão táp mà vẫn tồn tại, không đứt gãy. Đây cũng là lý do mẹ Quan Âm luôn dùng cành dương liễu tượng trưng cho sự nhẫn nhục để ban rải nước cam lồ mát ngọt tượng trưng cho sự từ bi của ngài.

Tóm lại: Bình thanh tịnh, nước cam lồ, nhành thùy dương liễu trên tượng Phật Bà Quan Âm bằng đá có thể xem là “bộ 3” có quan hệ mật thiết, có ý nghĩa sâu xa. Con đường tu học theo chánh pháp phải đối mặt với nhiều khó khăn nên người tu hành phải có đức nhẫn nhục hơn người thường. Chỉ có thế họ mới mang sự từ bi được vun đắp bởi đức hạnh mà “tưới tắm” cho nhân gian chịu nhiều khổ đau.

Thỉnh tượng mẹ Quan Âm Bồ Tát bằng đá ở đâu?

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng đá là một trong những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo được thờ phụng rộng rãi nhất. Hiện nay có không ít nơi bày bán tượng đá của mẹ Quan Âm. Nhưng nếu quý khách hàng, quý trụ trì, quý Phật tử muốn tự tay lựa chọn thiết kế, chất liệu đá để chế tác tôn tượng mẹ Quan Âm thì Tượng Phật Đá Cao Trang, với hơn 16 năm kinh nghiệm chế tác tượng Phật đá, là địa chỉ uy tín đáng cân nhắc.

Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 1
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 2
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 10
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 9
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 3
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 4
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 5
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 6
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 7
Tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp do Cao Trang chế tác – 8

Thỉnh tượng Quan Âm bằng đá

Không chỉ có sẵn các mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đá, chúng tôi còn chế tác theo yêu cầu riêng, tạo ra các mẫu tượng độc nhất. Để đặt chế tác, thỉnh tượng Phật bằng đá, xin hoan hỉ liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *