Nếu là một Phật tử am tường về Phật giáo, về hình tướng của chư Phật và Bồ Tát chắc hẳn đã biết đến 7 vị Phật Dược Sư. Nhưng hiển nhiên là không phải ai cũng có được vốn hiểu biết sâu sắc đến vậy về các hình tướng của chư Phật. Vậy trong nội dung này, hãy cùng nhau khám phá mọi điều liên quan đến 7 tượng Phật Dược Sư, từ cách nhận biết và ý nghĩa của từng hình tướng của Ngài với Cao Trang nhé.

Tìm hiểu về 7 hình tướng của Đức Phật Dược Sư

Chắc hẳn đã không dưới một lần bạn được nghe nhắc về Đức Phật Dược Sư nếu là Phật tử hoặc có tìm hiểu về Phật giáo. Tuy nhiên có thể bạn không biết là trong quan niệm của Phật giáo, Đức Dược Sư Phật có đến 7 hình tướng khác nhau. Mỗi hình tướng hay ứng thân của Ngài lại hàm chưa một nghĩa khác nhau.

tượng Đức Phật Dược Sư bằng đá
tượng Đức Phật Dược Sư bằng đá

Hình tượng Đức Phật Dược Sư “thân thuộc” với đa số Phật tử và người có tìm hiểu về Phật giáo là Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Khi nhắc đến Phật Dược Sư thì thường chúng ta sẽ “tự động” nghĩ ngay đến danh hiệu này của Ngài và thường tụng niệm là Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Trong tiếng Phạn, danh hiệu của Ngài là Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah. Dược Sư là cách phiên âm theo tiếng Hán, còn trong tiếng Anh là Medicine Buddha.

Phân tích danh hiệu của Ngài theo phiên âm tiếng Hán, Dược Sư có nghĩa là “người thầy thuốc”. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Phật Dược Sư là vị “Phật thầy thuốc” có thể chữa mọi loại bệnh khổ của tất thảy chúng sinh. Bệnh khổ ở đây có thể hiểu là cả những bệnh về thân lẫn tâm mà nguyên nhân khởi phát là do bản tính thâm – sân – si của con người. Dù là bệnh gì đi chăng nữa Ngài cũng có thể chữa trị khỏi.

Tất nhiên đây chỉ là danh hiệu phổ biến nhất khi nói về Đức Phật Dược Sư. Theo ghi chép trong các kinh điển Phật giáo, Ngài Dược Sư có tất cả 7 ứng thân với những danh hiệu khác nhau bao gồm:

  • Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai (Phạn ngữ: Suparikirti-tanamasriraja)
  • Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai (Phạn ngữ: Svaragosaraja)
  • Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai (Phạn ngữ: Suvarnabhadradravimala)
  • Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai (Phạn ngữ: Asokottamasriraja)
  • Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai (Phạn ngữ: Abhiyaraja)
  • Pháp Hải Lôi Âm Như Lai (Phạn ngữ: Dharmakirtisagara)
  • Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai (Phạn ngữ: Bhaisajyaguru)

Chỉ những người thực sự am tường về Phật học mời có thể phân biệt tất thảy 7 hình tượng Phật Dược Sư này. Còn nếu là một người chỉ biết qua loa thì sẽ thật khó để nhận biết các ứng thân của Ngài.

Cách nhận biệt hình tướng của 7 tượng Phật Dược Sư

Mỗi ứng thân của Đức Phật Dược Sư bên cạnh có danh hiệu khác nhau thì miêu tả trong hình tướng của các Ngài cũng có sự khác biệt mà nếu chú ý thì hoàn toàn có thể phân biệt được.

Đặc điểm dễ nhận thất nhất mà chúng ta nên để ý khi quan sát 7 tượng Phật Dược Sư là chính là màu sắc, cụ thể như sau:

Thứ Tự

Danh hiệu

Cõi Tịnh Độ

Hình tướng

1 Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai Quang Thắng Thế giới Toàn thân Ngài phủ màu vàng
2 Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai Diệu Bảo Thế giới Toàn thân Ngài phủ màu vàng đỏ
3 Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai Viêm Mãn Hương Tích Thế giới Toàn thân Ngài phủ màu vàng nhạt
4 Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai Vô Ưu Thế giới Toàn thân Ngài phủ sắc hồng
5 Pháp Hải Lôi Âm Như Lai Pháp Tràng Thế giới Toàn thân Ngài phủ sắc vàng hoặc xanh lá cây
6 Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai Thiện Trụ Bảo Hải Thế giới Toàn thân Ngài phủ sắc đỏ nâu
7 Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai Tịnh Lưu Ly Thế giới Toàn thân Ngài phủ màu xanh của ngọc lưu ly

(*) Trong bộ 7 tượng Phật Dược Sư thì Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai (tức ứng thân của Phật Dược Sư mà chúng ta quen thuộc nhất) luôn được đặt tại vị trí chính giữa.

Ý nghĩa của Thất Phật Dược Sư

Theo giải đáp của Thượng toạ Thích Nhật Từ, Phật Dược Sư hiệu theo nghĩa đến có nghĩa là Phật thầy thuốc. Hiểu sâu sắc hơn thì Ngài mang ý nghĩa dẫn dắt, giúp chúng ta trị liệu mọi bệnh tật, ôm đau, khổ não để hướng tới cuộc sống an lạc và hạnh phúc. Còn con số 7 mang ý nghĩa cho sự cát tường, trọn vẹn, đủ đầy.

Mặc dù vậy, việc thờ 7 tượng Phật Dược Sư hay chỉ thờ 1 tôn tượng của Ngài không phải là vấn đề quá quan trọng. Tùy theo không gian thờ phụng mà quyết định thờ một tôn tượng hay thờ tất thảy 7 tôn tượng của Ngài Dược Sư. Miễn sao quý Phật tử, thờ phụng Ngài một lòng thành kính, nhất tâm hướng Phật.

Phước báo khi thờ cúng 7 tôn tượng của Đức Phật Dược Sư

Con người ai cũng phải trải qua 4 giai đoạn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Trong đó, “Bệnh” là một trong những đau khổ nhất của một đời người. Ai cũng muốn mình khoẻ mạnh, không bao giờ vướng vào bệnh khổ.

Thờ cúng Đức Phật Dược Sư, trì tụng danh hiệu của Ngài, theo Phật giáo, là cách để nương theo ánh sáng của Ngài mà tiêu trừ mọi bệnh khổ của chốn nhân gian để sống một cuộc đời thanh thản, an yên và hạnh phúc.

Thờ tượng Phật Dược Sư mang lại nhiều phước báu với sức khoẻ thân và tâm
Thờ tượng Phật Dược Sư mang lại nhiều phước báu với sức khoẻ thân và tâm

Chọn thỉnh tượng Phật Dược Sư bằng chất liệu nào?

Bộ 7 tượng Phật Dược Sư được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Mọi chất liệu đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm, cũng như phù hợp để thờ phụng tại những không gian khác nhau.

Tuy nhiên, xét nhiều chất liệu khác nhau trong việc chế tác tượng Phật thì chất liệu tượng Phật đá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn những chất liệu khác. Tượng Phật bằng đá sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ cùng khả năng trường tồn thách thức mọi khắc nghiệt của thời gian và điều kiện thời tiết. Vì thế mà tượng Phật Dược Sư bằng đá rất được ưa chuộng.

Nên thỉnh tượng Đức Phật Dược Sư ở đâu?

Để thỉnh tượng Phật Dược Sư bằng đá nói riêng và tượng Phật đá nói chung thì không thể không tìm đến một cơ sở chế tác tượng Phật bằng đá có uy tín và có kinh nghiệm.

Cơ sở Tượng Phật Đá Cao Trang chính là cái tên đã và đang được Quý Phật tử, Quý trụ trì lựa chọn để thỉnh tượng Phật để cúng dường cho chùa hay thờ phụng tại gia.

Thông tin liên hệ:

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Tổng kết

Như vậy Cao Trang đã chia sẻ đến bạn những thông tin về bộ 7 tượng Phật Dược Sư, bao gồm cả cách nhận biết và ý nghĩa khi thờ phượng. Hy vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích, cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *