Trên khắp dải đất hình chữ S, có rất nhiều tôn tượng Phật mang vẻ đẹp tuyệt mỹ và những giá trị tâm linh sâu sắc. Trong đó không thể không nhắc đến bức tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen linh thiêng. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc 5 điều thú vị về bức “tượng Phật bằng đồng cao nhất châu Á” này nhé.

Tượng Phật Trên Đỉnh Núi Bà Đen: Top 5 Điều Thú Vị
Tượng Phật Trên Đỉnh Núi Bà Đen: Top 5 Điều Thú Vị

Tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen là vị Phật nào?

Tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen có thể xem là một tuyệt tác nghệ thuật Phật giáo của Việt Nam. Bức tượng nằm trên đỉnh ngọn núi Bà Đen nổi tiếng linh thiêng.

Trước “diện mạo” thần bí của bức tượng, có thể nhiều người, thậm chí cả các Phật tử, cũng không thể biết được, bức tượng ngự trên chóp núi Bà Đen là hình tướng của vị Phật nào.

Trên thực tế, bức tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen lấy nguyên mẫu từ 1 trong số 40 tượng Phật cổ trong khu di tích quốc gia Bổ Đà Sơn tại tỉnh Bắc Giang. Chính vì vậy, tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen được Giáo hội Phật giáo Việt Nam định danh chính thức là tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

Chiều cao của tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh là bao nhiêu?

Theo nguồn thông tin chính thống, tổng chiều cao của bức tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen là 72m. Bức tượng được đúc bằng hơn 170 tấn đồng đỏ.

Tọa lạc trên đỉnh núi Bà Đen cao 986m (nóc nhà của khu vực Đông Nam Bộ), bức tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tuyệt đẹp này được ghi nhận là bức tượng bằng đồng cao nhất châu Á.

Vào lúc sáng sớm, khi sương mù vây quanh đỉnh núi khiến cho bức tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn toát ra vẻ đẹp thần bí đầy mê hoặc. Đứng từ chân tượng nhìn xuống, khung cảnh tựa như chốn Bồng Lai, nơi thần tiên ngự trị.

Thiết kế của tượng Phật Quan Âm trên núi Bà Đen có đặc điểm gì đáng chú ý

Khởi nguồn ý tưởng thiết kế của tượng Phật núi Bà Đen

Theo chia sẻ của nghệ nhân đã tạo ra tuyệt tác tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen, ý tưởng thiết kế nên bức tượng Phật đến từ các bức tượng Phật thời Hậu Lê. Bởi vì tượng Phật thời Lê sở hữu đường nét chắc chắn, có nhiều họa tiết và hoa văn tuyệt mỹ mang đậm bản sắc mỹ thuật Việt Nam.

Chính vì thế, bức tượng Phật tại núi Bà Đen không chỉ là một bức “đại tượng Phật” hoành tráng, thu hút du khách; mà còn góp phần bảo tồn những giá trị thẩm mỹ và tinh thần Phật giáo cổ của Việt Nam.

Mặc dù “tìm ý tưởng” từ tượng Phật thời Lê, nhưng tác giả không “sao chép” nguyên xi một hình mẫu tượng Phật nào. Thay vào đó, bức tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen được chắt lọc kỹ lưỡng về trang sức, y phục, mũ và các hoa văn, họa tiết trên tượng. Vừa đảm bảo các quy thức trong việc chế tác tượng Phật, vừa giữ được các chuẩn mực của tượng Phật giáo Việt Nam, vốn có sự độc đáo và khác biệt rất riêng so với Phật giáo của các nước khác.

Thông tin chi tiết về thiết kế tượng Phật

 • Chiều cao: 72m
 • Chất liệu: Đồng đỏ
 • Trọng lượng: 170 tấn
 • Cấu trúc: Tượng Phật Bà, đài sen và khối đế 5 tầng
 • Phong cách thiết kế: Lấy cảm hứng từ tượng Phật thời Lê, cách tạo hình tượng Phật hoàn toàn không bị nhầm lẫn với tượng Phật ở Trung Quốc, vốn rất phổ biến hiện nay.

Những ý nghĩa tâm linh ẩn tàng trong bức tượng Phật Quan Âm núi Bà Đen

Bức đại tượng Phật tráng lệ trên đỉnh núi Bà Đen ẩn giấu rất nhiều tinh hoa văn hóa kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Đáng chú ý, những họa tiết trên bức tượng chứa những “mật mã tâm linh” thú vị. Cùng khám phá dưới đây:

 • Vương miện chạm khắc hình tượng Đức Phật A Di Đà: Đức Phật A Di Đà được xem là đức Phật Vô Lượng Thọ Vô Lượng Quang Vô Lượng Công Đức. Ngài tỏa ra ánh sáng từ bi và trí tuệ không thể kể đếm, dẫn dắt chúng sinh trên con đường đạo. Vì thế, vương miện chạm khắc Phật A Di Đà của tượng Phật núi Bà Đen tượng trưng cho sự tôn vinh trí tuệ vô biên và lòng từ bi với chúng sinh cõi Ta Bà.
 • Bình nước Cam Lồ dốc xuống ở tay trái tượng Phật: Đây là chi tiết tượng trưng Bồ Tát Quan Âm ban phước, cứu khổ cứu nạn cho mọi chúng sinh thoát khỏi bể khổ.
 • Tay trái bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudra: Đây là biểu tượng cho sự tránh xa những nghiệp ác, khổ đau.
 • Đài sen: Khác với đài sen trên tượng Phật ở các quốc gia khác, đài sen trên tượng Phật của Việt Nam lại có những hoa văn, họa tiết độc đáo. Đài sen của tượng Phật núi Bà Đen mang tạo hình đám mây và 3 giọt nước, mang ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an cho muôn dân.

Những kỷ lục của đại tượng Phật núi Bà Đen

Đại tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen tỉnh Tây Ninh đã xác lập 2 kỷ lục:

 • “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” do tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng
 • “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi” được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng

Trên đây, Tượng Phật Đá Cao Trang đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị về bức đại tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen, bức tượng Phật bằng đồng cao nhất châu Á thời điểm hiện tại. Cảm ơn bạn đọc đã hoàn hỷ theo dõi!

Nếu Quý Phật tử mong muốn thỉnh tượng Phật đá để cúng dường hoặc thờ phụng tại gia, hãy vui lòng liên hệ với Cơ sở chế tác tượng Phật đá Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *