Có câu nói thế này: “Cuộc sống vốn dĩ khó khăn. Người nghĩ cuộc sống dễ dàng là những kẻ khờ.”

Đức Phật cũng dạy rằng: “Đời là bể khổ”. Đã sinh ra trên cõi đời này, dù là ai đi nữa, cũng sẽ vấp phải khó khăn. Tùy vào phước báu, nghiệp quả đời trước mà có người gặp nhiều khó khăn, có người lại chịu ít thử thách.

Dẫu vậy, khó khăn và thử thách là hai yếu tố tạo nên một đời người. Càng chịu nhiều khó khăn, đau đơn, con người ta mới trưởng thành, bản lĩnh.

Hãy cùng đọc câu chuyện về bức tượng Phật và bậc thang để suy ngẫm, hướng đến giá trị sống tích cực.

Câu chuyện tượng Phật và bậc thang hàm chứa ý nghĩa thâm sâu về cuộc sống

Câu chuyện bức tượng Phật và bậc thang bằng đá

Chuyện rằng, người ta lấy đá từ một ngọn núi để tạc tượng Phật và làm những bậc thang dẫn lên bức tượng Phật đá ấy.

Chứng kiến bức tượng Phật bằng đá ngày ngày được người người đến chiêm bái, hương hoa đủ đầy, những bậc cầu thang bằng đá cảm thấy vô cùng bất mãn.

Một ngày nọ, những bậc thang bực tức nói với bức tượng Phật đá rằng:

“Chúng ta vốn dĩ cùng được làm bằng đá, há cớ làm sao tượng Phật lại được người đời sùng bái, tôn kính hết lòng. Còn những bậc thang đá là chúng tôi đây lại ngày ngày bị người ta dẫm đạp lên?”

Bức tượng Phật đá ôn tồn trả lời:

“Các ngươi chỉ phải chịu bốn nhát dao để có được hình hài đó. Còn ta phải trải qua hàng trăm, hàng nghìn nhát dao đục đẽo, chịu muôn vàn đau đớn mời thành hình như bây giờ.”

Nghe câu trả lời của bức tượng Phật đá, những bậc thang đá chỉ biết im lặng.

Bài học rút ra từ câu chuyện tượng Phật và bậc thang

Việc chế tác ra bức tượng Phật bằng đá nọ cũng giống như cuộc đời của mỗi con người. Để có được thành công viên mãn, cuộc sống sung túc thì người đó phải trải qua vô vàng đau đớn, gian khổ, chịu đựng cảm giác cô đơn, đối mặt với dị nghị và đố kỵ của thế gian, gánh vác trọng trách lớn lao.

Cái mà người đời nhìn chỉ là vẻ bề ngoài, thành công, thành tựu của ta. Nhưng họ chẳng biết được quá trình mà ta phải trải qua để đạt được những vẻ vang đó. Và họ cho rằng ta may mắn, đời quá bất công với họ.

Đây vốn dĩ là những kẻ chỉ thích hưởng lạc mà không muốn bỏ công bỏ sức. Muốn thành công nhưng không muốn phải trả giá, đánh đổi. Hãy cứ mặc kệ những kẻ ấy đi. Vì chỉ ta mới biết ta là ai, ta đã phải đối mặt với nhiều khó khăn thế nào để có được thành quả như ngày hôm nay.

Người đời ganh ghét, đố kỵ là chuyện của họ. Nhưng họ sẽ chẳng bao giờ nếm trải cảm giác chiến thắng của ta, vì ngay từ đầu họ đã chẳng muốn “trả giá”.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *