Tượng Phật nên được đặt ở nơi trang nghiêm, thanh tịnh. Điều này là hiển nhiên.

Nhưng, tượng Phật cũng là tác phẩm nghệ thuật. Thế nên, ngoài việc thờ phụng, tượng Phật còn được dùng để trang trí cho nhiều không gian trong nhà. Bể cá hay hồ cá là một trong số đó.

Việc đặt tượng Phật trong hồ cá không phải hiếm gặp. Song, nhiều người lại không cho rằng đây là ý tưởng sáng suốt.

Vậy, đặt tượng phật trong bể cá là đúng hay sai?

Hãy lắng nghe lời giảng giải của một vị hòa thượng về chủ đề này. Bạn đọc sẽ sáng tỏ.

Có nên đặt tượng Phật trong hồ cá?

Phật tử hỏi:

“Kính bạch Thầy! Con có vấn đề này xin được bạch Thầy. Mong Thầy hoan hỷ trả lời cho con được sáng tỏ ạ.

Chồng con có làm một bể cá nhỏ để nuôi cá cảnh và anh ấy muốn đặt tượng Phật vào trong đó. Anh nói: Khi nhìn thấy tượng Phật thì trong lòng cảm thấy bình yên.  

Vậy Thầy cho con hỏi việc đặt tượng Phật trong bể cá như vậy có phạm vào tội bất kính với Tam Bảo, với chư Phật không và có bị quả báo gì không ạ? Nếu không thì con nên đặt tượng Phật nào ạ? Con xin thành tâm kính chúc Thầy luôn được mạnh khỏe ạ. Con xin tri ân Thầy!”

Đáp:

Trước tiên hãy nói một chút về nguồn gốc của tượng Phật. Đức Phật trong những năm thuyết pháp có dành ra 3 tháng để lên cung trời Đao Lợi thuyết pháp cho đời sau của Hoàng Hậu Ma-da (mẹ của Ngài ở đời trước) trong hiện thân của một Nam Thiên Tử. 

Khi Đức Phật đi vắng, nhà vua Ưu Điền vô cùng thương nhớ Ngài. Nhà vua đã nhờ Ngài Mục Kiền Liên lên cung trời Đao Lợi mời Đức Phật quay về để nhà vua đảnh lễ, cúng dường, nghe giải pháp.

Nhưng Đức Phật khi ấy chưa thuyết pháp cho Hoàng Hậu Ma-da xong nên đã sai Ngài Mục Kiền Liên mời vị thần điêu khắc tượng để xuống cõi Ta Bà, điêu khắc tượng Phật để nhà vua chiêm bái. Vua Ưu Điền đã lựa chọn loại gỗ quý nhất của vương quốc để cho vị thần điều khắc chế tác tôn tượng của Đức Phật.

Từ đó, việc thờ cúng tượng Phật ra đời.

Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá
Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá

Tượng Phật dù bằng đá hay bất cứ chất liệu nào cũng phải được đặt tại nơi trang nghiêm, sạch sẽ, thanh tịnh. Nếu không sẽ phải tội rất lớn. Không ít trường hợp bất kính, đặt tượng Phật ở những nơi ô uế, dung tục, nhơ nhuốc đã nhận phải quả báo. Không chỉ trong đời này mà còn nhiều đời sau nữa.

Về việc có nên đặt tượng Phật bên trong hồ cá hay bể cá hay không. Nếu hồ cá có hòn non bộ, sạch sẽ, thanh tịnh mà đặt tượng Phật trên hòn non bộ ấy thì hoàn toàn có thể được. Miễn làm sao hồ cá nơi đặt tượng Phật là khu vực trang nghiêm trong cư gia, người người nhìn vào cảm thấy tâm mình bình an.

Ngược lại, nếu đặt tượng Phật nằm trơ trọi dưới đáy bể cá thì hoàn toàn không nên. Điều này thể hiện sự thiếu thành kính, thiếu tôn trọng tôn tượng Phật.

Những mẫu tượng Phật hồ cá đẹp

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế của tượng Phật hồ cá đẹp để quý bạn đọc hữu duyên xem được bài viết này tham khảo:

Tượng Phật hồ cá: tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá

Tượng Phật Thích Ca uy nghiêm đặt bên hồ cá
Tượng Phật hồ cá đẹp
Tượng Phật hồ cá đẹp

Tượng Phật hồ cá: tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá

Tượng Phật trong bể cá: tượng chú tiểu

Thỉnh tượng Phật hồ cá ở đâu?

Hiện nay, tình trạng sử dụng vô tội vạ tượng Phật trong kiến trúc, thiết kế nhà ở đã khiến không chỉ một bộ phận Phật tử mà cả những người tuy không phải Phật tử nhưng tin yêu Phật pháp cảm thấy bất bình.

Do vậy việc sử dụng tượng Phật để trang trí trong nhà thay vì thờ cúng trở thành một xu hướng mỹ thuật, kiến trúc gặp phải rất nhiều tranh cãi.

Hồ cá được xem như một khu vực mang một năng lượng thanh tịnh và bình an trong ngôi nhà. Do đó nhiều gia chủ không ngần ngại xây dựng một hồ cá đẹp với những món đồ trang trí như hòn non bộ, cây thủy sinh. Trong đó có cả tượng Phật.

Tuy nhiên, như Cao Trang đã chia sẻ trong những bài viết trước đó, mỗi tôn tượng Phật có công năng và cấu trúc khác nhau. Do đó, khi sử dụng tượng Phật trang trí bể cá/hồ cá, quý Phật tử hãy tìm hiểu kỹ về ý nghĩa tượng để thỉnh một tôn tượng Phật phù hợp nhất.

Tự hào là một cơ sở chế tác tượng Phật đá hàng đầu không chỉ tại Đà Nẵng mà còn trên cả nước, đồng thời nhận được sự tin tưởng của quý Phật tử hải ngoại, Cao Trang giúp bạn tìm và thỉnh một bức tượng Phật hồ cá hoàn hảo. Vừa trang nghiêm nhưng vẫn thẩm mỹ.

Để thỉnh tượng Phật đặt trong hồ cá, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa tạo ra một không gian an yên và thanh tịnh trong ngồi nhà. Quý Phật tử vui lòng liên hệ với cơ sở chế tác tượng Phật đá Cao Trang theo địa chỉ:

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *