Chúng ta thường thấy trong các đền chùa thì tượng và hình ảnh của đức Phật thì có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao Ngài không cắt tóc mà lại để tóc xoắn, đang khi các tu sĩ phải cạo đầu trọc. Vậy Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu? Cao Trang sẽ giải thích qua bài viết dưới đây!

Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu?
Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu?

Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu?

Mặc dù tượng, hay tranh vẽ tượng Phật Thích Ca đều có tóc nhưng khi tìm hiểu về cuộc đời của Đức Phật theo kinh sách ghi chép lại thì thực tế khi tu hành Ngài đã dùng gươm để xuống tóc.

Mặc dù sống trong sự yêu thương vào bao bọc của cua cha, hoàng hậu và vợ nhưng đến tuổi 29 Ngài quyết định rời xa cuộc sống vương giả và đi theo con đường tu hành. Sai khi rời khỏi thành Ngài đã dùng gươm cạo sạch tóc râu và gửi cho người hầu của Ngài đem về hoàng cung và nhắn nhủ với Vua cha rằng Thái tử chỉ đang đi tìm con đường chân lý chứ không hề chế và hẹn ngày tái ngộ.

Sau sáu năm theo con đường tu hành khổ hạnh, thiếu thốn vật chất nên Ngài cũng không màng đến việc chăm sóc thân thể của mình. Nhưng sau khi đạt đạt được chứng quả vô thướng chánh đẳng giác Ngài đã nói với đệ tử của mình phải tuân theo luật lệ đó là mỗi tháng Ngài cũng với đệ tử cạo đầu.

Xem thêm: Tượng Phật Thích Ca Bằng Đá Tại Cao Trang

Bạn Không Biết Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu?
Bạn Không Biết Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu?

Ngài răn đệ tử của mình: mỗi ngày hoặc tối thiểu là mỗi 15 ngày phải sờ trên đầu mình để thấu rõ là mình không có tóc nữa, và vì là người xuất gia nên từ bỏ cái răng cái tóc vốn là gốc của con người, và phải hoàn thiện mình trên con đường học đạo tu đạo để trở thành thánh nhân.

Và râu tóc được Đức Phật Thích Ca được ví như là biểu tượng của người đời vì thế mà đó là biểu tượng của người sống phàm tục sẽ có những hành vi phàm tục. Vậy nên việc cạo râu tóc của Đức Phật và các đệ tử của mình mang ý nghĩa là tu hành vượt lối sống phàm tục đó.

Trong một số kinh sách khác lại ghi chép lại rằng các vị đạo sĩ của giới Bà la môn đã châm biếm Đức Phật là “sa môn đầu trọc” dùng để phân biệt với sa môn tu hạnh là tu hành mà không mặc áo quần và Sa môn duy vật chỉ sùng bái vật chất cho nên đã đặt biệt hiệu cho Ngài là Sa môn đầu trọc.

Nhưng đối với người thường, Đức Phật hay những người tu hành vô thần đều gọi là sa môn Gootama. Còn đệ tử của Ngài thì gọi Ngài là Thích Ca Mâu Ni Phật nghĩa là bậc hiền triết, giác ngộ của đất nước Sakya.

Từ Sa môn có ý nghĩa là những người tu hành không tin vào số phận và thần cũng như thượng đế. Nhưng về sau Phật giáo không dùng từ Sa môn nữa mà dùng từ Tăng sĩ.

Xem thêm: Thỉnh Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Về Thờ

Cao Trang Giải Đáp Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu?
Cao Trang Giải Đáp Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu?

Tướng Nhục Kế Là Gì? Hảo tướng của Đức Phật

Tại sao Đức Phật cạo tóc như những Tăng Ni Phật tử khác thì tại sao nghệ nhân điêu khắc, họa sỹ vẽ hình tượng của Ngài lại có búi tóc nhô cao, tóc xoăn thành lọn đẹp như vậy? Đó là vì người đời muốn khắc họa nổi bật hình ảnh của Đức Phật và thể hiển nét tướng nhục kế có tóc xoăn là nét hảo tướng của Đức Phật.

Đây là phương pháp cách điệu hóa trong nghệ thuật tạo hình tượng nhằm nhấn mạnh để truyền tải ý nghĩa đặc biệt của đối tượng. Và vì thế mà các nghệ nhân thường vẽ thêm vòng hào quang phía sau lưng của Đức Phật hay các vị Bồ tát.

Trước khi điêu khắc, chạm trổ hay vẽ Đức Phật thì các nghệ nhân, họa sỹ đều dựa trên 32 tướng đại nhân được mô tả trong kinh sách. Một trong những tướng đại nhân mà Đức Phật có là tướng tóc xoăn, theo như nhân tướng học của Ấn Độ thì đó là biểu hiện của sự thông minh.

Một nhục tướng khác của Đức Phật mà mọi người không thể thấy được đó là vô kiến đảnh tướng. Kinh sách có ghi búi tóc trên đỉnh đầu của Đức Phật sinh ra vạn ánh sáng, lớp lớp ánh sáng lần lượt chiếu rọi vào vô lượng thế giới. Đây là một trong 80 vẻ đẹp của Đức Phật Thích Ca trước khi xuất gia tu hành.

Và nhờ vào công đức vô lượng của hàng ngàn kiếp trước đã bái lễ thánh hiền, sư trưởng, cha mẹ, khen ngợi, tôn trọng mới có được. Do đó khi nhìn hình tượng của Đức Phật Thích Ca qua tranh ảnh đều thấy Ngài có búi tóc còn những vị đệ tử của Ngài và Tỳ Kheo chỉ thuần túy là “đầu tròn, áo vuông”.

Trên đây là nội dung về Tại Sao Phật Thích Ca không Cạo Đầu, nếu quý khách hàng là gia chủ hay Phật tử có nhu cầu mua thỉnh tượng Phật đá thì hãy liên hệ ngay với Cao Trang ngay để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *