Ở Việt Nam, có nhiều gia đình phật giáo thờ tượng Phật bằng đá tại gia, họ coi đây như một nét văn hóa vừa bình dị vừa độc đáo trong đời sống tâm linh. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tìm hiểu rõ và tránh những điều kiêng kỵ khi thờ tượng Phật tại gia.

Ý nghĩa của việc thờ tượng phật bằng đá

Mục đích của việc thờ cúng tượng Phật bằng đá là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật người đã tìm ra con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. Chính nhờ đó mà mỗi ai đến chùa lễ phật dù là người theo đạo Phật hay không đều sẽ cảm nhận được sự an ủi, thanh tịnh trong lòng.

Việc thờ tượng Phật bằng đá là để ta thể hiện sự ngưỡng mộ của mình đối với Đức Phật, tỏ lòng tri ân đối với ân đức của Ngài. Và từ đó, ta học theo những lời dạy để phát triển năng lực tinh thần, có trí tuệ sáng suốt để đi tới bến bờ giác ngộ và giải thoát.

7-kieng-ky-khi-tho-tuong-phat-tai-gia

Tượng Quan Âm bằng đá

Không nên mua tượng Phật đá một cách ngẫu hứng và tùy tiện

Không phải tượng Phật nào cũng có thể đặt được trong nhà và đặt ở nhiều vị trí. Đặc biệt là tượng phật bằng đá có giá trị rất cao, và đã khi muốn thờ loại tượng này thì thường thỉnh tượng kích thước lớn.

Mỗi gia đình chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và cần sắp đặt ở một bàn hoặc là thờ riêng ở những nơi tịnh thất khác nhau. Càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm và bất an. Trong khi thờ tượng Tam thế Phật bằng đá thì phải sắp đặt chung một bàn thờ.

Chọn ngày tháng tốt làm lễ khai quang

Theo quan niệm dân gian thì khi muốn thờ tượng Phật đá thì điều đầu tiên là phải lựa ngày tháng tốt, hướng tốt và trước đó là phải nhờ người làm lễ khai quang. Việc làm lễ này để tỏ ý thận trọng, còn chọn ngày tháng tốt là để tỏ ý cầu mong ngày tốt lành. Quan trọng hơn là tượng Phật, Bồ Tát không được nói là mua về thờ, mà phải gọi là thỉnh vì Phật, thần linh không phải món đồ để mua về nhà.

Vị trí đặt tượng Phật

Nơi đặt tượng Phật đá cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn nghiêm nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được. Với tấm lòng cung kính, thì tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh.

Đồ cúng hàng ngày cần được lưu ý

Tất cả các đồ cúng bày trên bàn thờ tượng Phật bằng đá như hoa quả hay nước trà thì phải thay đổi hằng ngày. Bàn cúng có thể lo liệu tùy theo hoàn cảnh của phật tử, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương. Tuy nhiên, khi đã thờ tượng đá thì nên sử dụng đồng bộ bàn thờ đá, lư hương đá…

Nhung-kieng-ky-khi-tho-tuong-phat-tai-gia

Tượng Thích Ca bằng đá và 5 anh em Kiều Trần Như

Nếu tượng Phật quá cũ, bị nứt vỡ không được bỏ hoặc ném vào một góc

Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ hay đã để lâu năm thì phật tử không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó. Thay vào đó phật tử cần mua tượng Phật bằng đá mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng.

Lưu ý: tượng phật bằng đá trường tồn với thời gian, không ảnh hưởng bởi thời tiết và hầu như rất khó bị nứt vỡ.

Không dùng chổi quét và vứt tùy tiện khi tượng Phật bị vỡ

Nếu tượng Phật bằng đá không may bị vỡ thì không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng một đem đốt dưới nắng nhằm tiễn tượng Phật quy vị. Nếu lỡ may ngón tay tượng Phật bị gãy đi thì chúng ta phải dùng giấy đỏ cuộn lên rồi cố gắng lắp vào. Nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Không bài trí tượng Phật đá lẫn lộn

Phải nhớ bàn thờ Phật nhất định không được bày theo hứng mà phải đặt chính giữa nhà còn bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên. Nếu như là nhà cao tầng thì phải đặt tượng Phật ở tầng trên cùng. Ở bàn thờ Phật thì không được để bất kỳ vật nào khác ngoài bình bông, chân đèn và đĩa quả. Những vật này cần được săn sóc lau quét sạch sẽ.

Nhung-dieu-kieng-ky-khi-tho-tuong-phat-tai-gia

Tượng Tam Thế Phật bằng đá

Thỉnh Mua tượng Phật bằng đá ở đâu?

Đại đa số các trụ trì của các chùa lớn tại Đà Nẵng cũng như các khu vực toàn quốc điều tin tưởng và lựa chọn cơ sở chúng tôi làm đối tác cho những thiết kế và điêu khắc các sản phẩm tượng phật lớn, nhỏ khác nhau để đặt trong chùa.

Phật tử có thể chọn thỉnh tượng Phật bằng đá kích thước lớn tầm 1m đến 2m để thờ tại gia là ổn.

  • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
  • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
  • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
  • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
  • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *